Độ tuổi nào dễ mắc bệnh động kinh?

Động kinh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nhiều người bị động kinh ở tuổi nhỏ và đến tuổi trưởng thành có khuynh hướng giảm về cường độ và số lần xuất hiện cơn động kinh.

Ngày đăng: 24-08-2017

1,801 lượt xem

Những con số liên quan đến độ tuổi mắc bệnh động kinh

- Mỗi người có nguy cơ khoảng 10% bị một cơn động kinh trong cuộc đời.

- Các cơn động kinh do sốt ảnh hưởng khoảng 5% trẻ dưới 5 tuổi.

- Các cơn động kinh không do sốt ảnh hưởng 4-8% dân số ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

- Tỉ lệ động kinh khoảng 0,4-0,8% dân số.

- Độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh động kinh cao nhất là trẻ em từ 0-5 tuổi.

- Độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh động kinh cao thứ 2 là >60 tuổi.

Trẻ em từ 0-5 tháng là độ tuổi dễ mắc bệnh động kinh nhất

Nguyên nhân gây ra bệnh động kinh do các bệnh về não

- Do u não: 50% người bệnh u não sẽ có hiện tượng bệnh động kinh

- Do viêm não, viêm màng não mũ...: chiếm hơn 50% trường hợp mắc bệnh xác định được nguyên nhân

- Do nhiễm khuẩn nội sọ: Theo Bonnal 26% các áp xe não có hiện tượng co giật động kinh.

Nguyên nhân gây bệnh động kinh do chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não thường xảy ra do một số nguyên nhân như tai nạn giao thông, bị ngã đập đầu vào vật cứng,… Chỉ trong vòng 1-2 ngày, những tổn thương não có thể kích hoạt các phản ứng viêm, tấn công và hủy hoại các tế bào thần kinh và để lại những vết sẹo vĩnh viễn bên trong não bộ. Điều này dẫn đến sự thay đổi nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, tăng chất kích thích glutamat và giảm chất ức làm kích hoạt các cơn sóng điện đột ngột và gây ra những cơn động kinh.

- Nguyên nhân gây bệnh động kinh do đột quỵ

 Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh động kinh ở người cao tuổi, tỷ lệ người mắc động kinh sau đột quỵ cao gấp 20 lần người bình thường. Đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não là hiện tượng xảy ra khi động mạch cung cấp máu, oxy lên não bị ngưng trệ đột ngột.

Các tế bào thần kinh rất nhạy cảm với tình trạng thiếu dưỡng khí, chỉ sau 2-3 phút, chúng sẽ bắt đầu chết đi nếu không được cung cấp đủ oxy. Các tế bào thần kinh bị chết sẽ tạo thành những ổ viêm, sản sinh rất nhiều chất thải, chúng tích tụ bên trong não càng khiến phản ứng viêm diễn ra mạnh mẽ và để lại các mô sẹo không phục hồi. Chính điều này đã khiến quá trình dẫn truyền thần kinh não bộ bị rối loạn, dẫn đến sự phóng điện quá mức bên trong não bộ dẫn đến cơn động kinh.

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh động kinh ở người cao tuổi

- Nguyên nhân gây động kinh do di truyền và đột biến gen

Nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng, yếu tố di truyền (gen hoặc các đặc điểm thể chất chúng ta được nhận từ cha mẹ) cũng đóng vai trò quan trọng trong nhiều trường hợp của bệnh động kinh. Trong đó động kinh toàn thể (cơn động kinh xuất hiện ở cả hai bên của não bộ) có nhiều khả năng liên quan tới yếu tố di truyền hơn so với động kinh cục bộ và động kinh khu trú.

Như vậy, bất kì độ tuổi nào cũng đều có nguy cơ trở thành nạn nhân của bệnh động kinh. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa rất quan trọng đối với người bệnh.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha