Cách sơ cứu cơn động kinh xảy ra ở dưới nước

Nếu gặp trường hợp bệnh nhân động kinh đang lên cơn co giật ở dưới nước là một tinh huống khó. Nếu không tinh ý và nhanh có thể nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Vậy phải làm như thế nào cho hợp lý mà không nguy hiểm đến bệnh nhân?

Ngày đăng: 10-11-2015

2,263 lượt xem

Những trường hợp hay gặp nhất là bệnh nhân bị lên cơn động kinh trong bể bơi, bồn tắm hay dưới sông ngòi,…Gặp các trường hợp này điều trước tiên cần phải binh tĩnh:

Nâng đỡ dưới lưng nạn nhân giật động kinh để đầu và mặt nạn nhân ngửa lên trời: để nạn nhân không bị ngạt nước.

Cần phải nhanh chông di chuyển nạn nhân ra khỏi nước ngay sau khi những cơn co giật động kinh chấm dứt.

Kiểm tra tình trạng nạn nhân: xem có còn thở không, nếu không thì áp dụng phương pháp hồi sinh tim phổi ngay (CPR).

Gọi xe cứu thương để đưa nạn nhân đi khám sức khỏe toàn diện. Bởi nước lọt vào phổi hay tim có thể gây tác hại đến bệnh nhân.

Trong trường hợp bệnh nhân lên cơn động kinh khi còn đang trên bờ trong hoạt động bơi lội, thì không để bệnh nhân tiếp tục bơi lội hoặc chơi môn thể thao dưới nước tiếp trong cùng ngày lên cơn, cho dù bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn.

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM

Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Nguyễn thi mai (29-12-2018) Trả lời
    Dạ e chào a. A cho e hỏi bé nhà e khi 11 tháng cháu bị 1 lần là lả đi và lịm gd bấm huyệt nhân trung day tim đua đi viện và k phát hiện bệnh zi lần thứ 2 là 28 tháng cháu bị lại nt tôi đã đua cháu đi viện và hôm đó cháu bị. 5 lần kiểu trợn mắt r linh thở oxy lại bt Bs nói bắt dc sóng động kinh nhung khi bt thì k bắt dc sóng đó. Bs cho con tôi dùng depakin tôi muốn hỏi có chữa khỏi hẳn dc k ah.
    • Đông y Trịnh gia (02-01-2019)
      Nguyễn Thị Mai thân mến! Bệnh động kinh chữa khỏi hoàn toàn bằng bài thuốc đông y gia truyền của TRịnh Gia nhé. Đối với bệnh động kinh khi không lên cơn co giật thì người bệnh bình thường, vì vậy đo điện não đồ ở thời điểm này sẽ không thấy sóng. Đây cũng là lý do, rất nhiều bệnh nhân bị động kinh khi đo điện não đồ không thấy sóng động kinh (95%). Khi người bệnh lên cơn co giật, tuyệt đối không xoa, nắn, bóp người bệnh. Tuyệt đối không cho bất kỳ dị vật nào vào miệng bệnh nhân tránh tắc đường thở, nếu người bệnh có dấu hiện cắn lưỡi, chỉ được bọc lười bằng khăn mềm. Nghiêng đầu bệnh nhân về bên trái. Đối với trẻ nhỏ, có thể bé và an ủi, đông viên trẻ trong và sau khi co giật (vì trẻ sẽ rất hoảng khi lên cơn). Thuốc Tây chỉ có khả năng cắt cơn tạm thời (thuốc chống các cơn co giật), không chữa triệt để căn bệnh. Thuốc có nhiều tác dụng phụ, đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ. Em liên hệ trực tiếp qua số điện thoại: 0913826068 hoặc 0378041262 để được tư vấn khám và lấy thuốc nhé.