Vì sao chế độ ăn ketogenic có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh động kinh

Đã có rất nhiều bằng chứng khoa học chứng minh rằng, chế độ ăn ketogenic có thể làm giảm tần suất, mức độ cơn động kinh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về cơ chế tác dụng của chế độ ăn này và bằng cách nào bạn có thể thực hiện theo đúng quy tắc đã đặt ra.

Ngày đăng: 21-08-2017

1,228 lượt xem

Chế độ ăn kiêng ketogenic là gì?

Ketogenic là chế độ ăn kiêng có hàm lượng chất béo rất cao nhưng lượng carbohydrate lại giảm thấp đến mức tối thiểu, khoảng 5% tổng lượng thức ăn hằng ngày. Chế độ ăn này đã được áp dụng trong điều trị bệnh động kinh từ những năm 1920 ở các nước châu Âu dành cho bệnh nhân động kinh kháng thuốc.

Không phải ai cũng hiểu tác dụng tuyệt vời của ketogenic đối với bệnh động kinh

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn ketogenic sẽ giúp hoạt hóa chức năng của các kênh ion Na, K góp phần ổn định màng tế bào thần kinh, giảm hưng phấn quá mức – nguyên nhân gây nên các cơn động kinh.

Bên cạnh đó, sản phẩm sau chuyển hóa của các acid béo là ceton, làm thay đổi nồng độ các acid amin trong cơ thể, đặc biệt là việc kích thích  não bộ tăng tiết GABA- là chất dẫn truyền ức chế quan trọng của hệ thần kinh trung ương, nhờ đó sẽ ngăn chặn được những cơn phóng điện kịch phát trong não bộ, giảm cơn co giật. Những đứa trẻ thực hiện chế độ ăn Ketogenic có thể giảm 1/3 số cơn động kinh so với những đứa trẻ khác.

Những điều cần biết khi thực hiện chế độ ăn ketogenic

Chế độ ăn ketogenic không hiệu quả với tất cả mọi người, nhưng nó phù hợp với một số loại bệnh động kinh liên quan đến rối loạn Dravet, hội chứng West, hay động kinh kháng thuốc,… Việc áp dụng chế độ ăn này cần có sự giám sát của bác sỹ và các chuyên gia dinh dưỡng.

Một số món ăn cực tốt theo chế độ ketogenic dành cho người mắc bệnh động kinh

Một số điều cần lưu ý khi áp dụng chế độ ăn ketogenic:

- Độ tuổi có thể sử dụng chế độ ăn ketogenic được các bác sỹ khuyên là từ 12 tháng tuổi trở lên.

- Trong giai đoạn đầu của liệu pháp ketogenic, bênh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn bởi chưa quen với việc bổ sung quá nhiều chất béo trong các bữa ăn.

- Phụ huynh nên hiểu rõ thực phẩm nào giàu chất béo, thực phẩm nào giàu carbohydrate để có những lựa chọn phù hợp, thay đổi thường xuyên thực đơn trong các bữa ăn giúp trẻ hứng thú và ăn ngon miệng hơn

- Liệu pháp ketogenic nên được thực hiện liên tục trong vòng 2 năm, sau đó từ từ dừng lại khi bệnh nhân đã kiểm soát được các cơn động kinh. Không nên đột ngột thay đổi chế độ ăn, nên tăng dần lượng carbohydrate trong bữa ăn và giảm dần lượng chất béo để bệnh nhân có thể thích nghi dễ dàng hơn.

- Không phải ai cũng phù hợp với chế độ ăn kiêng này, bởi chế độ ăn này gần như thay đổi hoàn toàn thói quen ăn uống hằng ngày của mỗi người.

- Nếu không được kiểm soát chặt chẽ về lượng chất béo, carbohydrate trong mỗi bữa ăn, thì chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người tham gia.

- Chế độ ăn kiêng ketogenic cần phải được thực hiện theo dõi nghiêm ngăt, chặt chẽ, không phải ai cũng có thể thực hiện được.

- Chế độ ăn ketogenic không cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho nhu cầu của cơ thể, vì vậy bạn nên sử dụng các sản phẩm bổ sung để cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể, quan trọng nhất là canxi và vitamin D, sắt, và axit folic.

Thuốc kháng động kinh được chứng minh là không bị ảnh hưởng bới chế độ ăn ketogenic. Vì vậy bạn vẫn nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ cho dù bạn đang thực hiện ăn kiêng.

Ngoài ra. bạn cũng có thể tham khảo sử dụng kết hợp với sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên- tác dụng an thần, trấn tĩnh, ổn định dẫn truyền thần kinh, giúp giảm tần suất, mức độ, thời gian diễn ra cơn động kinh, rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha