11 dạng bệnh động kinh ở trẻ dưới 1 tuổi thường gặp nhất

Cha mẹ nên biết những dạng bệnh động kinh ở trẻ dưới 1 tuổi thường gặp nhất để có hướng xử lý kịp thời nếu thấy xuất hiện ở con mình.

Ngày đăng: 01-01-2017

5,753 lượt xem

1. Bệnh động kinh ở trẻ dưới 1 tuổi dạng co thắt với dấu hiệu điển hình là trẻ gật điều liên tục về phía trước, chân và tay co vào ngực hoặc ngửa đầu ra sau, hai tay nắm chặt, hai chân duỗi cứng. Dạng co thắt ở trẻ thường hết sau khi trẻ đã lớn, nhưng có không ít trường hợp phát triển thành các dạng bệnh động kinh khác, vì vậy nếu phát hiện ra dấu hiệu bất thường ở trẻ thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám kịp thời.

2. Bệnh động kinh cơn lớn ở trẻ dưới 1 tuổi: Trẻ mắc bệnh động kinh dạng này thường có biểu hiện nhợt nhạt, co giật toàn thân, khóc thét lên, mắt trợn, tím tái, chảy nước bọt, mất kiểm soát tiểu tiện. Nên điều trị sớm cho trẻ để hạn chế biến chứng nguy hiểm về sau.

3. Bệnh động kinh ở trẻ dưới 1 tuổi dạng vắng ý thức tạm thời: Trẻ đột nhiên dừng mọi hành động đang làm, mắt nhìn chằm chằm về một hướng hoặc máy liên tục, miệng nhai hoặc mút lưỡi, không ý thức được xung quanh.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

4. Bệnh động kinh lành tính mang yếu tố gia đình: Xuất hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi trẻ ra đời, với biểu hiện là các cơn giật cơ, ngừng thở khoảng từ 1-3 phút, tái diễn liên tục. Gần 20% trẻ mắc bệnh động kinh sơ sinh yếu tố gia đình có thể xuất hiện cơn động kinh thứ phát trước 2 tuổi và khi trưởng thành.

Bệnh động kinh ở trẻ 1 tuổi thường rất phổ biến

Bệnh động kinh ở trẻ 1 tuổi thường rất phổ biến

5. Bệnh động kinh tiến triển nặng, không rõ nguyên nhân ở trẻ với biểu hiện là các cơn co cứng hoặc co giật toàn bộ cơ thể, kèm theo dấu hiệu thở gấp, tím tái, xảy ra nhiều lần trong ngày, kéo dài hàng tháng trời, việc dùng thuốc thường không có tác dụng. Đối với trẻ mắc dạng động kinh này khi trưởng thành sẽ có những cơn động kinh mới, chậm phát triển thể chất và trí tuệ.

6. Bệnh động kinh lành tính ở trẻ  thường xuất hiện vào ngày thứ 5 sau khi trẻ ra đời với các dấu hiệu lâm sàng như run giật cơ bàn chân, bàn tay, lan tỏa từ nữa người sang bên đối diện, kéo dài chừng 30 giây, sau đó trẻ rơi vào trạng thái ngủ gà. Đa số trẻ mắc chứng bệnh này sẽ tự khỏi bệnh khi trẻ lớn lên, nhưng có trường hợp bệnh nhân tái phát với cơn động kinh nặng hơn khiến trẻ chậm nói, chậm phát triển thể chất.

7. Dạng động kinh cục bộ ở trẻ dưới 1 tuổi có đặc điểm ít phổ biến, khó điều trị, đa số không xác định được nguyên nhân. Bệnh thường xuất hiện trước 7 tháng tuổi, với dấu hiệu là cơn động kinh co giật cục bộ ngày càng tăng thành từng chuỗi liên tục, thay đổi ở các vị trí khác nhau dẫn đến cơn động kinh toàn thể. Ngoài ra, trong cơn co giât, trẻ có biểu hiện đầu quay sang một bên, mắt giật, miệng nhai, da tím tái, ngưng thở, tay hoặc chân co giật cục bộ. Bệnh có tiên lượng xấu, ảnh hưởng lớn sự phát triển tinh thần vận động của trẻ.

8. Bệnh động kinh ở trẻ dưới 1 tuổi dạng hội chứng Ohtahara với những triệu chứng lâm sàng như: Lúc trẻ chào đời hoàn toàn khỏe mạnh, sau một thời gian sẽ xuất hiện các cơn co thắt cơ, co giật nữa người, những triệu chứng này xảy ra thường xuyên khiến trẻ chậm phát triển về tâm lý cũng như thể chất. Nếu không điều trị kịp thời thì bệnh tiến triển nặng thành hội chứng West.

Bệnh động kinh ở trẻ dưới 1 tuổi dạng hội chứng Ohtahara

Bệnh động kinh ở trẻ dưới 1 tuổi dạng dạng hội chứng Ohtahara

9. Hội chứng West  hay dạng động kinh cơn lớn thường gặp ở trẻ bú mẹ dưới 1 tuổi, bao gồm triệu chứng như cơn giật kiểu co thắt, trẻ mắc hội chứng này thường chậm phát triển. Nguyên nhân gây ra bệnh là do trẻ bị tổn thương não bộ trong lúc sinh hoặc nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân. Hội chứng West dễ chẩn đoán nhưng điều trị còn nhiều khó khăn vì đâylà một loại động kinh có tỷ lệ bệnh nhân kháng thuốc cao và tiên lượng khỏi bệnh cũng không thể nói trước,

10. Bệnh động kinh ở trẻ dưới 1 tuổi dạng Dravet (DS): Đây là dạng động kinh di truyền nặng ở trẻ em, những triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em mắc dạng Dravet là co giật khi sốt hoặc không sốt cũng co giật cơ nặng. Trong giai đoạn bệnh tiến triển, trẻ rất tăng động và mất kiểm soát hành vi. Không chỉ vậy, dạng động kinh này hầu như kháng thuốc điều trị cho nên trẻ có triệu chứng động kinh này cần áp sụng chế độ ăn kiêng ketogenic hạn chế năng lượng, tăng chất béo để ngăn chặn cơn động kinh tái phát.

11. Bệnh động kinh ở trẻ dưới 1 tuổi dạng hội chứng Rasmussen có dấu hiệu điển hình là trẻ thường bị co giật nửa người, hạn chế khả năng nói và nhận thức. Khi bệnh nặng hơn dễ dẫn tới liệt nữa người, mất ý thức.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG BÀI THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Nguyễn thị Hà (04-01-2019) Trả lời
    E đang cho con bú đi khám bsi bảo bị động kinh và bsi kê đơn thuốc 1. Bilomag80mg 2. Depakine200mg 3. Éc trả bone-care Cho e hỏi uống thuốc này vào cho con bú có con e có bị sao không
    • Đông y Trịnh gia (05-01-2019)
      Nguyễn Thị Hà thân mến! Thuốc Bilomag là thuốc tuần hoàn máu não, Thuốc Ecs Trar bone-care là thực phẩm chức năng có chứa canxi có lợi cho xương. Depakine là thuốc chống co giật (thuốc chữa động kinh). Depakine có nhiều tác dụng phụ. Khi dùng Depakine nhà sản xuất luôn cành bảo phải thân trọng đối với phụ nữ mang thai, cho con bú, người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Vì vậy, khi bác sĩ kê thuốc em cần nói rõ để có sự chỉ định từ bác sĩ nhé.