Co giật chân tay trong lúc ngủ có phải biểu hiện bệnh động kinh không?

Vấn đề đang được thắc mắc nhiều nhất là “Co giật chân tay trong lúc ngủ có phải biểu hiện động kinh không?”Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời.

Ngày đăng: 15-10-2021

1,790 lượt xem

Những tình trạng bị co giật thường xảy ra trong lúc ngủ

Để hiểu rõ hơn tình trạng co giật trong lúc ngủ có phải do bệnh động kinh hay không thì chúng ta cần chú ý những biểu hiện co giật sau từ đó có thể biết được tình trạng của người bệnh hay nguyên nhân bị co giật:

Co giật một phần hay nhóm cơ

Co giật một phần hay nhóm cơ là một biểu hiện khá nhẹ, chỉ có giật vài nhóm cơ trên cơ thể như tay, chân, miệng, mặt, mí mắt.... Nếu hiện tượng co giật xuất hiện trong giấc ngủ thì nó cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến giấc ngủ của bé. Nhưng nếu thường xuyên xảy ra thì chúng ta cần lưu ý bởi đây có thể là một số bệnh gây nên.

Co giật nửa người

Nguyên nhân dẫn tới bị co giật nửa người có thể là do bệnh nhân bị chấn thương vùng não. Tình trạng co giật nửa người xảy ra trong lúc ngủ chỉ là các cơn cơ thắt nhẹ nên không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động thường ngày. Nhưng khi bị lên cơn co giật thì người bệnh sẽ có biểu hiện không thể cầm nắm được đồ vật cũng như việc đi lại khó khăn, loạng choạng.

Co giật toàn thân

Co giật toàn thân được xem là 1 trong những triệu chứng co giật nguy hiểm nhất ở trẻ cũng như người lớn vì nó xuất hiện ở toàn cơ thể. Những cơn co giật toàn thân lúc này đa phần có mức độ co giật mạnh.

Kèm theo co giật đó là các biểu hiện như:

- Sủi bọt mép

- Trợn mắt và bị mất ý thức

- Không thể kiểm soát hành vi của bản thân.

Bệnh động kinh liên quan đến sự rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương gây ra nhiều triệu chứng về hành vi, hành động của cơ thể. Chính vì thế những biểu hiện trên đây có thể do mắc bệnh động kinh. Không chỉ có ở trẻ em, người lớn cũng có hiện tượng co giật trong lúc ngủ. Co giật tay chân phổ biến nhất, chúng do rất nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có bệnh động kinh

Những nguyên nhân dẫn tới việc co giật tay chân trong lúc ngủ?

Tại sao người lớn cũng như trẻ em lại bị co giật tay chân khi ngủ, có phải do động kinh không? Người lớn, trẻ em bị co giật tay chân khi ngủ có liên quan tới những hiện tượng nào? Hãy cùng theo dõi thông tin sau để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất.

Co giật chân tay khi ngủ do rối loạn giấc ngủ

Co giật tay chân trong lúc ngủ nguyên nhân đầu tiên có thể do rối loạn giấc ngủ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu gặp phải tình trạng giật chân tay trong lúc ngủ, khả năng cao bạn đã mắc hội chứng rối loạn giấc ngủ. Khi con người chúng ta ngủ say, hệ thần kinh trung ương giảm đi. Điều này có nghĩa là chúng ta đang trong trạng thái nghỉ ngơi, thậm chí cả chức năng vận động cũng không còn hoạt động nhiều. Khi bị rối loạn giấc ngủ thường xuyên, cơ thể chúng ta rất dễ bị xuất hiện các cơn co giật chân tay thậm chí là co giật một bên cơ thể, mí mắt hay mép miệng.

Khi ngủ cơ thể nằm yên mà ít khi cử động bởi vì không nhận được sự chi phối của hệ thần kinh trung ương. Bởi vì một số yếu tố từ bên trong đến bên ngoài cơ thể như môi trường, thức ăn…này mà giấc ngủ của bạn dễ dàng bị “quấy rối” làm mọi người mất sức, mệt mỏi mỗi khi tỉnh dậy vì thế hãy để cơ thể được nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ nhé.

Co giật trong giấc ngủ không hẳn là biểu hiện của bệnh động kinh

Co giật tay chân trong lúc ngủ do mắc hội chứng chân không ngưng nghỉ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng giật tay chân khi ngủ do mắc hội chứng chân không ngưng nghỉ. Đây là một dạng rối loạn ở hệ thần kinh trung ương với biểu hiện chính:

- Co thắt nhẹ ở chân kèm theo cảm giác đau nhói

- Tê bì dần dần từ dưới lên trên.

- Cảm giác khó ngủ, ngủ chập chờn, chân tay giật trong lúc ngủ lặp lại suốt đêm.

- Có cảm giác rất khó chịu, phải sử dụng các biện pháp để khắc phục, thậm chí là đến bệnh viện (Một số trường hợp nặng).

Tình trạng người lớn bị co giật chân tay do mắc hội chứng chân không ngưng nghỉ thường chỉ xuất hiện vào ban đêm, hoàn toàn hết vào buổi sáng. Thêm vào đó hội chứng chân không ngưng nghỉ xuất hiện ở cả nam lẫn nữ, ở nhiều độ tuổi cả trẻ em và người trưởng thành và đối tượng khác nhau. Trong đó có đến 80% người mắc hội chứng chân không ngưng nghỉ có cảm giác khó ngủ, ngủ chập chờn, chân tay giật trong lúc ngủ lặp lại suốt đêm.

Nếu các cơn giật chân tay trong đêm xuất hiện thường xuyên, khiến chúng ta ngủ không yên giấc, giật mình giữa đêm dẫn tới tình trạng sức khỏe ngày càng giảm xúc và suy yếu.

Hội chứng chân không ngưng nghỉ xuất hiện là do cơ thể thiếu sắt, thiếu canxi, mất cân bằng kali trong máu. Ngoài ra, những người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia rất hay mắc phải tình trạng này.

Co giật chân tay khi ngủ do bệnh động kinh

Giật chân tay khi ngủ do mắc bệnh động kinh, đây là một trong những nguyên nhân mà chúng ta không nên bỏ qua. Ngoài 2 nguyên nhân trên, một số người bị giật chân tay trong lúc ngủ do bệnh động kinh gây ra. Đa số các bệnh nhân động kinh trưởng thành đều xuất phát bởi tổn thương bên thùy thái dương hay động kinh cơn múa. Trong khi đó, động kinh ở độ tuổi trẻ em thường là các cơn vắng ý thức hoặc co giật toàn thân.

Những người mắc bệnh động kinh, khi ngủ, cơ thể họ sẽ bắt đầu khởi phát các dấu hiệu của bệnh vì sự bất thường của điện não đồ, bên trong hệ thống thần kinh trung ương xuất hiện các xung điện đột ngột. Khi ngủ sóng điện ở người mắc bệnh động kinh sẽ chuyển từ trạng thái ngủ bình thường sang ngủ mơ màng, ngủ vô thức, ngủ gà, ngủ sâu theo chu kỳ lập lại từ 3 – 4 lần/đêm.

Khi thấy bản thân gặp phải các dấu hiệu này, bạn hãy đến kiểm tra tại bệnh viện ngay để sớm khắc phục, cải thiện giấc ngủ và sức khỏe sau này. Đặc biệt trẻ em phải cần được quan tâm. Bệnh động kinh ở người lớn có nhiều biểu hiện đa dạng hãy tìm hiểu thật chi tiết để điều trị bệnh một cách sớm nhất nhé!

Co giật chân tay do bệnh động kinh ở người lớn trong giấc ngủ sẽ thường diễn ra vào các thời điểm nào?

Theo khảo sát các bệnh nhân động kinh thì các cơn co giật chân tay ở người lớn trong giấc ngủ sẽ thường diễn ra vào hai thời điểm sau: Trong khoảng 1 giờ đầu tiên chìm vào giấc ngủ cũng có một số trường hợp gặp co giật ở giờ thứ hai, trong lúc đã ngủ mê mang, mơ màng và một đến hai giờ trước hay sau giấc ngủ, có thể là ngủ ở mọi khoảng thời gian trong ngày như trưa, sáng hoặc tối.

Co giật chân tay do bệnh động kinh ở người lớn trong giấc ngủ không nhất thiết phải xuất hiện vào ban đêm mà có thể ở bất cứ khi nào, chỉ cần bệnh nhân ngủ say, ngủ sâu giấc.

Co giật chân tay trong lúc ngủ có nguy hiểm không?

Co giật chân tay trong lúc ngủ do bệnh động kinh gây ra diễn ra một cách thường xuyên và rất dễ làm rối loạn giấc ngủ. Rối loạn giấc ngủ khiến người bị động kinh mệt mỏi, uể oải, không có đủ sức để làm việc hay học tập mỗi ngày. Bên cạnh đó trẻ em lại càng đặc biệt quan tâm hơn.

Tuy nhiên các bạn cần xem xét các độ tuổi và tình trạng co giật một cách chính xác nhất. Tình trạng trẻ bị co giật là khi bé dưới 6 tháng tuổi và thường ở mức độ bị co giật nhóm cơ hoặc 1 phần của cơ thể thì được đánh giá là lành tính các phụ huynh có thể yên tâm nhé! Nhưng nếu không phải dừng lại ở co giật tay chân mà bị co giật toàn thân thì sẽ phần nào gây nguy hiểm đối với sức khỏe của bé. Độ tuổi trẻ em là rất cần được quan tâm, chính vì thế tốt nhất trẻ cần phải đi khám, chữa trị kịp thời.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ co giật tay chân trong lúc ngủ?

Cho dù ở mức độ nào thì khi bé có biểu hiện co giật trong lúc ngủ thì phụ huynh cũng nên dẫn bé đi khám, đặc biệt là khi co giật toàn thân cũng như co giật trong suốt thời gian dài. Đừng nên xem nhẹ, việc làm này nhằm để phát hiện sớm bệnh tình của trẻ và điều trị kịp thời.

Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh là nên tiếp tục theo dõi con và tiếp tục nuôi bé như bình thường, đừng quá lo lắng ảnh hưởng tới trẻ.  Nếu có phát hiện thêm bất cứ một điểm bất thường nào khác hãy đưa bé đi gặp bác sĩ ngay để được thăm khám rõ hơn chị nhé!

Các bệnh nhân động kinh đặc biệt là trẻ em khi lên cơn đều không thể nhận biết, kiểm soát hay ghi nhớ tình trạng co giật này mà chỉ nghĩ là bình thường. Chính vì thế lúc này các bậc phụ huynh, người thân xung quanh đóng vai trò rất lớn bởi chỉ có họ mới có thể cảm nhận được.

Tóm lại, nếu bạn thấy có bất cứ biểu hiện bất thường nào trong giấc ngủ được người thân báo lại hoặc chính mình có thể cảm nhận được thì tốt nhất nên đến cơ sở y tế để kiểm tra sớm nhất có thể nhằm phát hiện kịp thời một số hội chứng nguy hiểm trong đó có bệnh mãn tính như động kinh.

Phòng ngừa bệnh động kinh cho trẻ từ sớm bằng cách nào?

Đối với những người có tiền sử bị động kinh, hoặc ông bà bố mẹ mắc bệnh động kinh thì việc hành trang trước khi sinh con phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và con.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh động kinh cho con từ sớm là điều rất cần thiết để giúp trẻ sinh ra được khỏe mạnh. Để giúp trẻ thoát khỏi căn bệnh phiền toái, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và học tập của trẻ sau này, cha mẹ cần lưu ý:

- Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu phải giữ tâm trạng thoải mái, tránh trầm cảm, suy nghĩ quá nhiều, ăn ngủ đầy đủ, đúng giờ.

- Ngăn chặn chấn thương sọ não ở trẻ bởi trong bụng mẹ trẻ em sơ sinh đều có cấu tạo vỏ não rất mỏng manh và mềm, chỉ một lực tác động nhất định có thể làm chúng bị tổn thương. Mà một khi não bị chấn thương là nguyên nhân lớn gây nên động kinh. Đặc biệt với tiền sử mắc bệnh của bố hoặc mẹ, tỉ lệ trẻ sinh ra mắc bị động kinh sẽ cao hơn rất nhiều.

- Trong quá trình sinh, cha mẹ hãy chọn cho mình một bệnh viện uy tín để khi trẻ được sinh ra khỏi bụng mẹ được an toàn nhất. Bên cạnh đó cũng sẽ làm hạn chế tối đa chấn thương não bộ làm gia tăng nguy cơ động kinh ở trẻ.

- Phòng các bệnh lý có thể làm tổn thương não: viêm não Nhật Bản, viêm màng não mủ, virus sởi...

- Khi cơ thể mẹ bầu mà bị nhiễm trùng hoặc bị sốt cao liên tục cũng rất dễ làm ảnh hưởng đến bộ não của thai nhi từ đó tăng tỉ lệ động kinh. Chính vì thế mẹ bầu nên giữ gìn sức khỏe thật tốt.

- Nên tiêm chủng đầy đủ cho trẻ, đặc biệt là độ tuổi sơ sinh. Các loại vắc-xin ngừa bệnh về não phổ biến vừa ngăn ngừa bệnh động kinh vừa để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con.

- Ngăn ngừa các cơn sốt cao ở trẻ bởi nó rất dễ gây nên các cơn co giật. Mặc dù các cơn co giật không thể hình thành nên động kinh nhưng nếu để tình trạng sốt cao co giật liên tục ở trẻ vô tình sẽ tiến triển thành động kinh tiêu cực bởi cứ mỗi khi cơ thể nóng là xuất hiện co giật toàn thể.

Bố mẹ nên biết được cách sơ cứu và hạ sốt nhanh đúng cách nhằm giảm thiểu tình trạng động kinh co giật vì sốt cao.

Nên cẩn thận với triệu chứng co giật tay chân ở trẻ khi ngủ

Phương pháp điều trị bệnh động kinh được nhiều người lựa chọn

Hiện nay để điều trị bệnh động kinh cho trẻ cũng như người trưởng thành các bác sỹ thường dùng thuốc chống động kinh. Nhưng các bạn đã biết việc sử dụng thuốc chống động kinh trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe đặc biệt là trẻ m. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn phương pháp y học cổ truyền chữa bệnh động kinh.

Việc áp dụng phương pháp Đông y là biện pháp điều trị động kinh triệt để, lâu dài. Trong cách điều trị bệnh động kinh bằng y học cổ truyền, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc uống từ các thảo dược thiên nhiên nhằm tăng hiệu quả chữa bệnh. Đây là phương pháp điều trị trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên cách này cần có thời gian điều trị kéo dài, người bệnh cũng như người thân, các bậc phụ huynh cần phải kiên trì sử dụng.

Bệnh động kinh hoàn toàn có thể chữa khỏi chính vì thế các bạn đừng quá lo lắng nhé! Việc phát hiện bệnh sớm sẽ tốt hơn trong việc điều trị, vì thế hãy theo dõi biểu hiện của bản thân, cũng như người thân đặc biệt là trẻ nhỏ.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha