Trẻ em bị động kinh có đi học được không?

Việc lo lắng trẻ bị động kinh có đi học được không là hoàn toàn hợp lý vì các cơn động kinh xuất hiện bất ngờ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ.

Ngày đăng: 09-01-2021

528 lượt xem

Trẻ mắc bệnh động kinh có thể đi học nhưng sẽ rất khó khăn

Trẻ em mắc bệnh động kinh hoàn toàn có thể đến lớp, học tập đúng độ tuổi nhưng trong quá trình ngồi lớp, chúng sẽ gặp nhiều trở ngại hơn so với những bajn bè đồng trang lứa, chẳng hạn như:

Não bộ bị rối loạn làm trẻ bị chậm nói, tiếp thu không tốt, viết và tính toán chậm;

Trẻ bị động kinh có xu hướng phản ứng chậm chạp trước các sự việc, vấn đề xung quanh, trong đó có lời nói, hành vi của mọi người;

Động kinh ở trẻ em cũng được nghiên cứu là làm suy giảm trí nhớ, do đó, chúng sẽ học tập khó khăn hơn, kém hơn các trẻ khỏe mạnh.

Thể tích chất xám và chất trắng trong não bộ trẻ em mắc bệnh động kinh dường như rất chậm phát triển, thậm chí là thu hẹp dần, do đó, tình trạng kém thông minh rất phổ biến;

Ngôn ngữ của bệnh nhi mắc động kinh, chấn thương não bộ dẫn đến co giật cũng có nhiều khiếm khuyết, chúng phát âm không tốt, kỹ năng giao tiếp cũng rất kém;

Trong quá trình học tập, trẻ em sẽ dễ bị gián đoạn khi lên cơn động kinh co giật hoặc cơn vắng ý thức, đây là hai dạng động kinh phổ biến nhất ở trẻ em.

Ngoài việc bị ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng học tập, trẻ em bị động kinh phải chịu rất nhiều hệ lụy dẫn đến chất lượng cuộc sống thấp như đau đầu, mệt mỏi, căng thẳng, dễ bị trầm cảm, khó ngủ… Hơn nữa, tác dụng phụ của thuốc chống động kinh cũng là điều đáng nhắc đến và gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe trẻ nhỏ.

Một trong các hiện tượng phổ biến ở trẻ em mắc bệnh động kinh chính là dễ lên cơn co giật trong đêm mà bố mẹ và những người xung quanh không thể kịp xử lý. Cũng vì vậy mà hệ lụy động kinh gây ra với trẻ em càng thêm nặng nề hơn, việc học tập cũng không như mong muốn, trí tuệ ngày càng sa sút.

Đặc biệt phải nói đến các cơn động kinh trong vô thức là cơn vắng ý thức, dấu hiệu rất khó nhận biết vì diễn ra nhanh, triệu chứng nhẹ nhàng, không hề dữ dội như cơn co cứng, co giật toàn thân.

Tóm lại, bệnh nhi mắc động kinh và thường xuyên lên các cơn co giật vẫn có đủ khả năng học tập, điều đáng nói ở đây chính là năng lực học tập không được phát huy tối đa, trí tuệ chậm phát triển, sức khỏe dễ sa sút. Trong trường hợp bệnh động kinh được kiểm soát tốt, trẻ em hoàn toàn có thể học tập và sinh hoạt mà không bị co giật quấy rầy.

Bố mẹ nên làm gì để giúp trẻ em động kinh học tập tốt

Trong quá trình điều trị bệnh động kinh ở trẻ em, việc quan tâm và chăm sóc từ bố mẹ vô cùng quan trọng, quyết định đến 40% thành công trong việc chữa lành các hệ lụy. Trong đó, can thiệp sớm bằng các phương pháp vật lý trị liệu, các bài học về trí não sẽ mang đến hiệu quả không thể ngờ đến.

Mục đích của các liệu pháp vật lý trị liệu chính là tăng cường sự tập trung, hỗ trợ trí não cho trẻ em mắc bệnh động kinh sớm hòa nhập với việc học tập, sinh hoạt bình thường như bao trẻ em khác.

Nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, trẻ em mắc các căn bệnh đặc biệt về não bộ cũng nên được cho học tại các môi trường phù hợp với bệnh tình, ở các lớp học này, trẻ mới thực sự được quan tâm đúng mực.

Do đó, việc đầu tiên mà bố mẹ cần làm cho bệnh nhi mắc động kinh chính là cho trẻ học tập đúng môi trường, thậm chí có thể cho con học ở các lớp dành riêng cho nhóm trẻ bị động kinh, hay tổn thương não bộ.

Trẻ em bị động kinh sẽ rất dễ bị sao nhãn, mất tập trung trong quá trình học tập, do đó, bố mẹ nên dặn dò giáo viên lưu tâm đến con nhiều hơn nữa. Bằng sự quan tâm, tâm lý bị kì thị của trẻ sẽ biến mất, giúp con hòa nhập hơn, vui vẻ hơn trong quá trình học tập.

Hãy luôn tạo động lực cố gắng cho con bằng cách khen ngợi con, trò chuyện và quan tâm đến bài giảng, hỏi thăm về bạn bè ở lớp… như vậy bé sẽ có thể ôn lại được kiến thức đã học, cũng như qua lời của bố mẹ sẽ học lại thêm một lần nữa.

Các bậc phụ huynh có trẻ mắc bệnh động kinh phải cố gắng hơn trong việc tìm tòi phương pháp dạy dỗ, cách chăm sóc con, các học với con, cũng như hiểu biết rõ hơn về bệnh động kinh ở trẻ em để kịp thời xử lý.

Khi ở nhà, hãy tạo môi trường thật vui vẻ và đầy tiếng cười, thư giãn cho trẻ vì bệnh nhi động kinh rất dễ xúc động, kích thích, căng thẳng và lo lắng dẫn đến suy nghĩ tiêu cực làm bệnh ngày càng nặng nề hơn. Quan trọng nhất vẫn là hãy tạo động lực, hãy tạo cảm giác để con nhận thấy mình cũng như bao đứa trẻ bình thường khác.

Bệnh động kinh thường ảnh hưởng lớn đến học tập của trẻ

Sau mỗi buổi học ở trường, con về nhà, bố mẹ hãy cùng con làm các việc sau đây:

Lập thời khóa biểu học tập và vui chơi trong ngày mới;

Cùng nhau ôn luyện lại kiến thức cũ;

Cùng nhau chơi các trò về trí não, tăng cường trí thông minh, câu hỏi liên quan đến kiến thức giáo khoa;

Đừng cố gắng bắt ép con phải học kịp với tiến độ sách giáo khoa, vốn dĩ khả năng học tập và tiếp thu của trẻ động kinh đã rất thấp, càng nhồi nhét càng làm chúng dễ lên cơn co giật hơn;

Hãy trao đổi với cô giáo để trẻ ngồi tại các vị trí dễ tập trung, những hàng ghế đầu;

Cho con học tập dựa trên hình ảnh trực quan để dễ hiểu, kích thích trí tưởng tượng;

Xin giáo viên các bài giảng, file âm thanh để nghe cùng con mỗi lúc ở nhà;

Không ép trẻ học quá nhiều một mình mà nên học cùng con theo cách vừa học vừa chơi;

Quan tâm, quan sát kỹ các hành vi, tâm sinh lý của trẻ;

Cha mẹ nên quan tâm đến trẻ bị động kinh

Những tác động của bệnh động kinh đến trẻ em

Động kinh gây suy giảm trí nhớ

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ em mắc bệnh động kinh, nhất là động kinh toàn thể và thường lên cơn co giật hay vắng ý thức có tỉ lệ cao bị suy giảm trí nhớ theo thời gian. Bệnh tình sẽ ngày càng nặng nếu không được phát hiện sớm, can thiệp và điều trị kịp thời.

Đặc biệt, với nhóm trẻ gặp phải rối loạn bất thường ở thùy thái dương trái, vấn đề về ngôn ngữ như chậm nói, nói lắp, nghe hiểu kém, thiếu khả năng phản xạ… sẽ là các biểu hiện kéo theo. Những biểu hiện này làm ảnh hưởng nặng nề đến quá trình học tập của trẻ, do đó, chỉ có cách giải quyết duy nhất chính là kiểm soát tốt động kinh.

Trong khi đó, các nghiên cứu đã chứng minh rằng, trẻ em bị động kinh do ảnh hưởng tại thùy thái dương trái sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng ở khả năng ghi nhớ, xử lý thông tin và phản ứng lại. Tình trạng này không hề khả quan cho việc học tập, làm việc và sinh hoạt thường ngày.

Ngoài ra, ở một số trường hợp, khi lên cơn động kinh, nhất là co giật và vắng ý thức, trẻ em sẽ hầu như bị mất ý thức hoàn tòan, sau khi tỉnh dậy chẳng nhớ gì về quá trình vừa diễn ra.

Đặc biệt nhất là cơn vắng ý thức, trẻ sẽ mất đi trí nhớ trong khoảng vài chục giây rồi khôi phục lại trạng thái bình thường, đây là triệu chứng động kinh vô cùng nguy hiểm vì khó nhận biết. Và rồi dạng động kinh này sẽ vô tình tiềm ẩn bên trong trẻ ảnh hưởng nhiều đến não bộ và sự phát triển toàn diện.

Động kinh làm giảm khả năng tập trung chú ý

Đầu tiên, chưa xét sâu về mặt não bộ, chỉ nói về các triệu chứng của động kinh ở trẻ em, co giật và các biểu hiện khác đều làm mất một phần hoặc hoàn toàn ý thức nên làm thiếu chú ý, mất tập trung là điều hoàn toàn xảy ra.

Bên cạnh đó, trước khi lên các cơn động kinh, trẻ em hay người lớn đều có tình trạng mơ màng, lú lẫn, mắt trợn lớn, mất ý thức, trong lúc này, họ chắc chắn không thể tập trung ghi nhớ hay tiếp thu bất cứ điều gì từ xung quanh. Chính vì vậy mà trẻ em bị động kinh sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến sự tập trung, chú ý.

Trẻ em bị động kinh khi ngồi trên lớp học mà cơn co giật đột ngột xuất hiện, trong quá trình này, mọi việc sẽ bị trì hoãn và việc học cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra, ở một số trường hợp động kinh còn gây mệt mỏi, đau đầu và chóng mặt do đó học tập sẽ vô cùng trở ngại. Những dấu hiệu của bệnh cũng làm tâm lý trẻ bị ảnh hưởng, không tập trung cao độ vào việc học.

Động kinh ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm lý

Những biểu hiện của bệnh, nhất là co giật rất dễ làm trẻ nhỏ bị mặc cảm và tự ti trước bạn bè. Đây là nguyên do đầu tiên mà tâm lý của trẻ em bị động kinh dễ ảnh hưởng.

Hơn nữa, các biểu hiện kèm theo của động kinh chính là bồn chồn, lo âu, căng thẳng, tỉ lệ dẫn đến tự kỉ và trầm cảm rất cao. Cơn co giật có thể được kiểm soát nhưng việc điều trị các chứng bệnh về tâm lý là rất khó khăn, mất nhiều thời gian mà chưa chắc đã đạt được hiệu quả.

Vì vậy, việc quan tâm đến cảm xúc và môi trường sinh sống, học tập của bệnh nhân động kinh dưới 14 tuổi rất quan trọng, đúng cách có thể giúp trẻ có tinh thần ổn định, kiểm soát tốt co giật hơn.

Trẻ bị động kinh thường không tập trung trong học tập

Kết quả học tập không như mong muốn

Đa phần các trường hợp bệnh nhi mắc bệnh động kinh đều không thể phát huy hết khả năng tư duy và học tập, nhiều trường hợp còn chậm phát triển, vì vậy mà kết quả học tập tốt dường như là rất khó. Hơn nữa, không tập trung, mất sự chú ý khi nghe giảng cũng làm kiến thức của trẻ bị thiếu hụt, như vậy, trẻ động kinh không thể phát huy tối đa khả năng, kết quả học tập sa sút nếu không được quan tâm đúng cách.

Do đó, thay vì tạo áp lực cho con, bố mẹ phải biết cách giúp con bổ sung kiến thức, quan tâm hơn nhằm giúp trẻ vui vẻ, lạc quan. Điều này mới giúp ích cho việc điều trị hiệu quả.

Các phương pháp điều trị động kinh tới việc học tập

Ít ai biết rằng thuốc điều trị động kinh hiện nay không hoàn toàn lành mạnh với sức khỏe người bệnh, vì vậy mà khi uống thường xuyên rất có thể chịu tác dụng phụ. Do đó, bố mẹ phải quan sát, theo dõi, chỉ cần con có các biểu hiện bất thường, hãy đưa đến bệnh viện kiểm tra ngay để thay đổi thuốc kịp thời.

Thuốc chống động kinh có thể làm giảm thị lực, rối loạn hành vi, tăng hay sụt cân mất kiểm soát, tăng lo lắng, bệnh tiêu hóa… gây ảnh hưởng nhiều đến việc học tập của trẻ em.

Chỉ khi thay đổi được loại thuốc phù hợp, bệnh động kinh mới được kiểm soát tốt và quá trình chữa bệnh mới đạt hiệu quả, sức khỏe mới được đảm bảo.

Chế độ dinh dưỡng với nhiều thực phẩm, thảo dược tốt

Ngoài thuốc chống động kinh, việc bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng hợp lý cũng giúp trẻ em bị động kinh khỏe mạnh, tăng cường trí não, phát triển trí tuệ. Một số loại thảo dược tự nhiên hiện nay được nghiên cứu và chứng minh cho thấy tác dụng tốt trong việc điều trị động kinh, tốt cho sức khỏe tổng thể và lành mạnh khi dùng lâu dài. Trong đó phải kể đến các thực phẩm quen thuộc, thảo dược Đông y sau đây:

Câu đằng

An tức hương

Nghệ tươi

Rau đắng biển

Hoa cúc La Mã

Hạt sen

Cây hoa trinh nữ

Ngày nay đông y rất được ưa chuộng vì mang đến nhiều ưu điểm tuyệt vời, chẳng hạn như công dụng tốt, mang đến hiệu quả cao, tốt cho sức khỏe tổng thể, không gây tác dụng phụ, chi phí thấp và không kén độ tuổi.

Tuy mang đến tác dụng tuyệt vời nhưng khi sử dụng đông y để chữa bệnh động kinh, người nhà trẻ em phải lưu ý:

Phải uống theo hướng dẫn của y bác sĩ có chuyên môn về đông y;

Không tự ý hái các loại lá cây ngoài tự nhiên cho trẻ động kinh uống vì thảo dược đông y có ngoại hình khá giống các loại cây dại. Uống nhầm vị thuốc có thể gây nguy hiểm đến tình mạng.

Không kết hợp tùy ý đông và tây y, phải nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trong quá trình chăm sóc, chỉ cho trẻ ăn các loại thực phẩm lành mạnh tốt cho não. Nếu muốn thêm thảo dược vào, phải đến tham khảo ý kiến của bác sĩ, chyên gia.

Trẻ em bị động kinh có thể đi học như bạn bè đồng trang lứa với điều kiện các cơn co giật được kiểm soát tốt, tình trạng bệnh ở mức an toàn. Bên cạnh đó, bố mẹ phải can thiệp, cho trẻ sử dụng các phương pháp đặc biệt để giúp trẻ học tốt hơn.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha