Sự thật không ngờ về quan hệ giữa chứng giật kinh phong và bệnh tự kỷ

Theo thống kê, khoảng 40% người bệnh mắc chứng giật kinh phong sẽ có những biểu hiện của bệnh tự kỷ, đồng thời khoảng 1/3 số người tự kỷ bị giật kinh phong. Chính vì mối liên quan này mà bản thân người bệnh và gia đình nên có biện pháp điều trị bệnh sớm để tránh ảnh hưởng của bệnh đến chất lượng cuộc sống.

Ngày đăng: 13-02-2017

1,096 lượt xem

Mối liên hệ mật thiết giữa chứng giật kinh phong và bệnh tự kỷ

Tự kỷ là do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, và hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại.

Chứng giật kinh phong là hiện tượng rối loạn hành vi, cảm xúc do sự rối loạn của tín hiệu điện trong não bộ.

Vì sao người mắc chứng giật kinh phong hay bị tự kỉ và ngược lại? Theo nhiều nghiên cứu cho thất, sự phóng điện quá mức của các nơron trong cơn co giật do kinh phong làm giảm các “somatic marker’’ có vai trò quan trọng giúp não bộ phân tích đưa ra các quyết định, thực hiện chức năng xã hội và giao tiếp, do đó làm xuất hiện những đặc điểm tương tự trong bệnh tự kỷ như giảm các tương tác xã hội thông thường, có những hành vi rập khuôn, lặp đi lặp lại.

Chứng giật kinh phong và bệnh tự kỷ có mối quan hệ mật thiết 

Bên cạnh đó, người mắc chứng giật kinh phong thường hay bị mọi người xung quanh xa lánh, kỳ thị khiến họ mắc cảm, tự ti, từ đó dễ hình thành bệnh tự kỉ. Việc gia tăng dấu hiệu tự kỷ là đặc điểm chung cho tất cả các thể giật kinh phong, đặc biệt là ở người trưởng thành.

ĐỊA CHỈ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG UY TÍN

Điều trị dứt điểm chứng giật kinh phong sẽ ngăn ngừa bệnh tự kỷ

Việc phát hiện ra mỗi quan hệ giữa 2 chứng bệnh trên sẽ giúp bệnh nhân mắc chứng giật kinh phong được quan tâm hơn trong việc điều trị các dấu hiệu bệnh tự kỷ, đặc biệt là ở trẻ em.

Hiện nay việc điều trị cho người mắc bệnh tử kỷ có nguyên nhân do kinh phong được dựa trên nguyên tắc điều trị tương tự bệnh giật kinh phong. Do vậy, nếu bệnh nhận được chuẩn đoán mắc bệnh tự kỉ mà điều trị không có kết quả thì nên đến các chuyên khoa thần kinh để được kiểm tra nguyên nhân có phải do chứng giật kinh phong hay không.

Ngoài dùng thuốc điều trị thì những liệu pháp tâm lý sẽ giúp người bệnh giảm nguy cơ phát triển bệnh tự kỷ nặng hơn. 

Những liệu pháp tâm lý là không thể thiếu để điều trị bệnh tự kỷ

Tuy nhiên, việc phát hiện chứng giật kinh phong ở người bệnh tự kỉ thường khó khăn hơn do dễ bị nhầm với một số bệnh lý khác như rối loạn hành vi, kém phát triển trí tuệ. Do vậy, người mắc bệnh tự kỉ có kèm theo biểu hiện của chứng giật kinh phong cũng nên được thăm khám và làm những xét nghiệm cần thiết để điều trị kịp thời.

Tóm lại, việc nhận biết được mối quan hệ giữa chứng giật kinh phong và bệnh tự kỷ sẽ giúp cho bệnh nhân và gia đình xác định được đúng tình trạng bệnh và có hướng chữa trị đúng đắn nhất, bên cạnh đó, gia đình phải luôn ở bên, động viên tâm lý người bệnh để hạn chế bệnh tiến triển nặng hơn.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha