Động kinh ở trẻ em có dẫn đến mất trí nhớ không?

Động kinh thực sự mang đến rất nhiều tác hại và hệ lụy cho người mắc bệnh, nhất là đối với trẻ em. Trong đó, rất nhiều bậc phụ huynh đang thắc mắc liệu rằng động kinh ở trẻ em có dẫn đến mất trí nhớ không hay động kinh có ảnh hưởng đến tương lai của trẻ không? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ngày đăng: 11-12-2020

741 lượt xem

Động kinh ở trẻ em có thể dẫn đến mất trí nhớ

Từ tác dụng phụ của thuốc chống động kinh

Đầu tiên, chưa xét đến tác hại của các cơn động kinh, riêng thuốc điều trị cũng ẩn chứa nhiều tác dụng phụ nguy hại, trong đó có thể làm suy giảm trí nhớ người bệnh. Vì vậy, sử dụng thuốc chống động kinh lâu năm, dù người lớn hay trẻ nhỏ cũng đều dễ đối mặt với tình trạng suy giảm, thậm chí là rối loạn hay mất trí nhớ.

Theo các cuộc khảo sát được thực hiện trên toàn thế giới, các loại thuốc chống động kinh làm tăng nguy cơ mất trí nhớ ở người sử dụng lên đến hơn 30%. Người trưởng thành sử dụng loại thuốc này thường xuyên sẽ có tỉ lệ mắc bệnh Alzheimer cao hơn người bình thường 15%. Hai con số này được chứng minh bởi các nhà khoa học ở Đức và Phần Lan.

Vì vậy, động kinh ở trẻ em hoàn toàn có thể dẫn đến mất trí nhớ, rối loạn lưỡng cực và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, quá trình học tập, tương lai.

Các cơn động kinh gây ảnh hưởng đến trí nhớ

Không chỉ có thuốc chống động kinh gây suy giảm trí nhớ, các cơn co giật mạnh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ghi nhớ của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ, cường độ và dạng động kinh mà trí nhớ sẽ bị ảnh hưởng ít hay nhiều.

Cụ thể, tần suất (độ mạnh nhẹ) của các cơn co giật càng cao, tỉ lệ suy giảm trí nhớ cũng sẽ tăng theo.

Ngoài ra, trong trường hợp vùng não tổn thương rộng, nằm ở khu vực ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ghi nhớ, chắc chắn mất trí nhớ là điều hoàn toàn có thể.

Vì vậy, có thể kết luận rằng sử dụng thuốc chống động kinh nhiều năm có thể gây mất trí nhớ. Nhưng về việc động kinh ở trẻ em gây mất trí nhớ trực tiếp hay không còn phụ thuộc vào dạng, vùng não bị tổn thương, mức độ động kinh ra sao.

Bệnh động kinh có thể khiến trẻ bị suy giảm trí nhớ

Làm gì để giúp trẻ em cải thiện trí nhớ khi điều trị động kinh?

Điều chỉnh thuốc chống động kinh

Mặc dù thuốc kháng động kinh có thể gây ra tác dụng phụ là suy giảm trí nhớ nhưng mỗi loại có một mức độ khác nhau. Vì vậy, nếu cảm nhận được khả năng ghi nhớ của trẻ suy giảm đáng kể, bạn nên cân nhắc xem xét và xin ý kiến bác sĩ để thay đổi thuốc ngay trước khi quá muộn.

Kiểm soát stress

Dù là trẻ em hay người trưởng thành, động kinh cũng gây ra cảm giác lo âu, buồn chán, cố gắng tách biệt ra khỏi đám đông dần dần gây ra trầm cảm, căng thẳng và các suy nghĩ tiêu cực. Chính những biểu hiện này cũng làm suy giảm nghiêm trọng khả năng ghi nhớ của người bệnh.

Ngoài ra, bố mẹ có con bị bệnh động kinh cần phải quan tâm chú ý nhiều hơn đến chất lượng cuộc sống, thói quen sinh hoạt hằng ngày. Bằng cách theo đuổi lối sống lành mạnh, tích cực tập luyện thể thao, việc duy trì trí nhớ sẽ dễ dàng hơn.

Những hệ lụy, tác hại khác do bệnh động kinh gây ra

Tăng nguy cơ chấn thương, tai nạn

Đa phần mọi người đều biết, động kinh, nhất là dạng toàn thể thường gây ra các cơn co giật mạnh trên khắp cơ thể. Biểu hiện ban đầu của bệnh chính là người mắc sẽ mất thăng bằng, té ngã. Đây chính là nguyên nhân vì sao nói động kinh làm tăng nguy cơ chấn thương, tai nạn ở người bệnh.

Điều này gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống thường ngày của bệnh nhân động kinh vì họ sẽ khó đi lại, lái các phương tiện giao thông, làm việc một mình. Do đó, cuộc sống không hề giống với người bình thường làm họ cảm giác tự ti, dễ dẫn đến trầm cảm.

Đặc biệt nguy hiểm đối với người mắc động kinh mà không thể kiểm soát được bằng thuốc, kháng thuốc vì chẳng thể biết các cơn co giật đến lúc nào. Do đó, những đối tượng này thường phải thường xuyên chịu sự giám sát, chăm sóc của gia đình.

Bệnh động kinh ảnh hưởng đến trẻ em thế nào?

Có hai dạng động kinh khác nhau là động kinh toàn thể và động kinh cục bộ với những nguyên nhân khác nhau. Ngoài ra, theo nguyên nhân, căn bệnh mãn tính này lại được chia thành 2 nhóm là động kinh vô căn và động kinh thứ phát.

Vì vậy, tùy thuộc vào dạng động kinh, nguyên nhân gây nên bệnh mà sức khỏe, cơ thể của trẻ em sẽ có những ảnh hưởng riêng biệt không giống nhau.

Đối với dạng động kinh thứ phát bởi các bệnh về não như nhiễm virus, u não, ung thư não, rối loạn thần kinh… chắc chắn sức khỏe, khả năng phát triển về cả nhận thức và thể chất của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đối với bệnh nhân động kinh là trẻ em, nếu không phát hiện kịp thời, điều trị đúng lúc, bệnh sẽ diễn biến nặng làm tương lai của trẻ không được đảm bảo như bạn bè đồng trang lứa.

Ảnh hưởng của bệnh động kinh tới người lớn

Đối với bệnh nhân động kinh là người trưởng thành, động kinh lại gây ra nhiều ảnh hưởng hơn, trong đó có khả năng sinh sản, huyết áp và nhịp tim. Một yếu tố rất quan trọng mà nhiều người không quan tâm chính là tâm lý của bệnh nhân động kinh.

Những bệnh nhân động kinh là người trưởng thành chắc chắn sẽ có nhiều suy nghĩ tiêu cực, trầm cảm, căng thẳng và rối loạn tâm lý. Tác dụng phụ của thuốc kháng động kinh cũng làm họ bị suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến quá trình làm việc và dần dần trở nên lo lắng, bồn chồn.

Về mặt các chỉ số về sức khỏe tổng thể, cơn động kinh, nhất là ở dạng toàn thể gây ra rất nhiều điều tiêu cực cho người bệnh. Điển hình đầu tiên là dễ làm suy yếu hệ thống hô hấp dẫn đến thiếu máu não, đột quỵ và tử vong.

Lên cơn co giật toàn thể mạnh cũng dễ làm rối loạn nhịp tim, co thắt tim có tỉ lệ dẫn đến tử vong cao.

Động kinh thường xuyên và không thể kiểm soát còn ảnh hưởng nhiều đến toàn bộ hệ xương khớp, suy yếu hệ xương, chấn thương vì vấp ngã. Vì vậy, phải phát hiện sớm và điều trị động kinh kịp thời để hạn chế tối đa hệ lụy của nó mang lại.

Ảnh hưởng tới chức năng tình dục và sinh sản

Người bệnh động kinh rất dễ bị kích thích hệ thần kinh trung ương, khi bị kích thích, các cơn co giật sẽ càng dễ xuất hiện hơn. Do đó, sức khỏe tình dục của bệnh nhân động kinh không ổn định, dễ rối loạn dẫn đến khả năng sinh sản không tốt, do đó, khi phát hiện bệnh từ nhỏ, hãy điều trị bệnh dứt điểm, tránh kéo dài bệnh đến lúc trưởng thành.

Ảnh hưởng trên sức khỏe sinh sản, động kinh sẽ làm thay đổi hay còn gọi là rối loạn nội tiết tố trong cơ thể nữ giới làm việc thụ thai rất khó khăn. Do đó, bệnh nhân động kinh nữ cần phải kiểm tra sức khỏe kĩ càng trước khi kết hôn.

Bên cạnh đó, động kinh là bệnh có tỉ lệ di truyền tương đối cao, vì vậy khi kết hôn và sinh con, những ai có tiền sử mắc bệnh cũng cần có những chuẩn bị nhất định.

Ngoài ra, khi mang thai, nếu sức khỏe mẹ không ổn định, thiếu dinh dưỡng, nhiễm trùng, chấn thương thai kì… trẻ sơ sinh cũng có tỉ lệ cao mắc động kinh.

Cách điều trị động kinh ở trẻ em

Phục hồi chức năng để điều trị động kinh 

Khác với người lớn, động kinh ở trẻ em rất khó phát hiện vì nhiều người thường lầm tưởng đây là hiện tượng bình thường hoặc vì trẻ đang sốt cao. Do đó, phát hiện trễ dễ dẫn đến việc điều trị khó khăn và gây ra nhiều hệ lụy cho trẻ trong tương lai.

Hiện nay, một trong những phương pháp điều trị động kinh ở trẻ em được ưu tiên hàng đầu chính là phục hồi chức năng. Vì đa phần các ca động kinh ở trẻ đều không có nguyên nhân rõ rệt đều xuất phát bởi cấu trúc não hay gen. Do đó, phục hồi chức năng não mang đến nhiều hiệu quả tích cực.

Trong quá trình điều trị, trẻ sẽ được cho sử dụng thuốc kháng động kinh, các liệu pháp phục hồi chức năng. Đối với trẻ đang ở độ tuổi đi học, bác sĩ vẫn sẽ bố trí giờ để trẻ học các buổi ngắn nhằm duy trì khả năng nhận thức, hỗ trợ trí nhớ.

Bằng các biện pháp phục hồi chức năng phối hợp này, khả năng nhận thức, trí não, sự thông minh của trẻ sẽ được duy trì, kích thích.

Xử trí cơn động kinh ở trẻ

Bước 1: Phải di chuyển trẻ đến vùng an toàn, bằng phẳng, không dị vật nguy hiểm.

Bước 2: Tốt nhất là nên đặt trẻ nằm nghiêng sang một bên góc 90 độ để khi bị co cứng có thể dễ hô hấp hơn.

Bước 3: Tháo lỏng đồ đạc, nhất là cổ áo. Không cố gắng níu giữ cơ thể trẻ trong lúc co giật vì vô cùng nguy hiểm.

Bước 4: Tuyệt đối không nhét khăn kín miệng làm trẻ dễ bị ngạt, thay vào đó hay dùng vật dài chắn ngang.

Bước 5: Hãy để trẻ ngủ nếu sau cơn co giật trẻ nhắm mắt và thiếp đi. Nên cho trẻ uống thuốc được bác sĩ kê, tránh cho những thứ như dầu gió, nước chanh vào miệng trẻ.

Cách xử lý cơn động kinh ở trẻ

Sử dụng thuốc kháng động kinh

Hầu hết các bệnh nhân mắc động kinh đều phải sử dụng đến phương pháp này, không kể trẻ nhỏ hay người lớn, người cao tuổi. Thuốc kháng động kinh có tác dụng xoa dịu các kích thích, ức chế các cơn co giật xuất hiện.

Thuốc kháng động kinh ở trẻ em sẽ khác loại của người lớn vì vậy đừng tự ý tìm mua về tự điều trị cho trẻ tại nhà. Nhất quyết phải làm theo chỉ dẫn, đơn thuốc với liều lượng đúng như bác sĩ đã chia sẻ.

Thuốc chống động kinh có thể gây ra một số tác dụng phụ, bố mẹ cần có kiến thức nhất định để hạn chế chúng.

Trẻ em có sử dụng đông y để điều trị động kinh được không?

Hiện nay, điều trị động kinh bằng đông y được áp dụng phổ biến vì mang đến hiệu quả cao mà chi phí lại thấp, hơn nữa tác dụng còn có thể lan tỏa trên toàn thể. Đông y hiện nay đã được chứng minh là một ngành y học được khoa học kiểm chứng với tác dụng chữa bệnh vượt trội.

Theo đó, trẻ em bị động kinh cũng có thể sử dụng đông y trong quá trình điều trị. Đông y không chỉ giúp hạn chế các cơn co giật mà còn có khả năng an thần, mang đến giúp ngủ ngon, điều hòa khí huyết… mà không gây ra tác dụng phụ.

Mặc dù chỉ áp dụng các loại thảo dược trong tự nhiên nhưng các bài thuốc trị động kinh bằng đông y cũng cần được chỉ dẫn bởi bác sĩ chuyên ngành để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của người mắc. Do đó, tuyệt đối không tự ý nghe theo lời khuyên, lời đồn nào trên mạng xã hội mà mua lá cây, rễ cây về nhà cho trẻ em đang bị động kinh uống vô cùng nguy hiểm.

Dùng sả chữa bệnh động kinh

Sả là một trong những nguyên liệu tự nhiên quen thuộc đầu tiên rất phổ biến để hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhi động kinh. Mặc dù không điều trị tận gốc bệnh nhưng các dưỡng chất trong sả tăng cường hệ thần kinh, thông kinh lạc, đẩy lùi lo âu, buồn chán và căng thẳng rất hữu hiệu. Hương thơm của sả còn có thể xoa dịu cơn động kinh nhanh chóng.

Sau khi bệnh nhân kết thúc cơn co giật, bạn có thể cho vào miệng họ một ít sả đập dập, tinh dầu tự nhiên sẽ giúp họ nhanh chóng tỉnh táo hơn.

Bạn cũng có thể cho trẻ em uống nước ấm với sả và mật ong trước khi ngủ, loại nước này có khả năng an thần cao.

Chữa động kinh bằng cây xấu hổ (cây trinh nữ)

Trong đông y, cây xấu hổ hay còn có tên gọi dân gian là cây trinh nữ cũng được liệt vào nhóm dược liệu quý có tác dụng tốt với não bộ của bệnh nhân động kinh. Cả thân, lá và rễ của cây xấu hổ đều phát huy tốt công dụng để điều trị các bệnh như suy nhược thần kinh, động kinh, mất ngủ, cải thiện tình trạng rối loạn thần kinh…

Ngoài ra, cây xấu hổ còn nổi tiếng với công dụng điều trị các bệnh về đường ruột, hệ tiêu hóa, đại tràng…

Cách sử dụng rất đơn giản, cây xấu hổ sau khi hái về nhớ lấy toàn bộ cả rễ mang đi rửa thật sạch, loại bỏ bụi và đất bám bên ngoài. Để ráo nước trước sau đó mới mang đi phơi nắng cho khô rồi bảo quản trong lọ thủy tinh đặt nơi khô ráo.

Mỗi ngày lấy vài cây xấu hổ ra sắc với nước để uống trước khi đi ngủ hoặc sau bữa ăn. Áp dụng sau một thời gian, tình trạng mất ngủ, lo lắng, co giật sẽ giảm hẳn.

Động kinh ở trẻ em có thể dẫn đến mất trí nhớ, suy giảm khả năng nhận thức, giảm sút trí tuệ và chậm phát triển cả thể chất vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, phải phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời để đảm bảo tương lai, sức khỏe cho trẻ em.

Lưu ý: Mặc dù các nghiên cứu cũng đã chỉ ra hiệu quả vượt trội của các loại thảo mộc tự nhiên đối với con người tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên tìm đến các cơ sở  Đông y uy tín. 

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha