Hiện tượng co giật ở trẻ sơ sinh và cách điều trị

Tình trạng hay hiện tượng co giật ở trẻ sơ sinh bắt nguồn bởi nhiều nguyên nhân, trong đó sốt cao và động kinh chính là hai yếu tố chiếm tỉ lệ cao nhất. Khi trẻ sơ sinh bị co giật, các bậc phụ huynh thường rất lo lắng, vì vậy, bài viết hôm nay sẽ phân tích rõ hơn về hiện tượng phổ biến này.

Ngày đăng: 21-11-2020

1,538 lượt xem

Co giật ở trẻ sơ sinh là gì?

Thế nào là hiện tượng co giật ở trẻ sơ sinh? Tình trạng này chỉ các cơn co giật cơ thể khi não bộ của bé bị rối loạn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ngoài co giật toàn thân, trẻ sơ sinh có thể gặp hiện tượng co giật tứ chi, miệng, lưỡi hoặc bất kỳ bộ phận, khu vực nào khác trên cơ thể. Vì vậy, tình trạng co giật ở trẻ sơ sinh có dấu hiệu rất thầm lặng nên rất khó để phát hiện và chỉ có những trường hợp nặng mới biểu hiện rõ ràng.

Các loại co giật sơ sinh lành tính

Theo thống kê từ các tổ chức y tế có uy tín, co giật ở trẻ sơ sinh đa phần đều lành tính và thuộc các dạng sau đây:

Co giật sơ sinh lành tính không có yếu tố gia đình

Đây là các cơn co giật mà trong các thế hệ trước hay các thành viên trong gia đình của trẻ không mắc tiền sử giật kinh phong. Hiện tượng co giật này chỉ xuất hiện phổ biến nhất ở trẻ từ 1 đến 7 ngày tuổi, nhất là ngày thứ 5. Vì vậy, bố mẹ nên quan tâm đến bé sơ sinh trong giai đoạn này.

Cũng theo thống kê từ các tổ chức y tế, bé sơ sinh trai bị co giật nhiều hơn các bé gái, ngoài ra tình trạng co giật lành tính chỉ xuất hiện ở trẻ sơ sinh đủ tháng và đủ kg. Hơn nữa, cơn động kinh lành tính chỉ được tính khi trẻ sơ sinh không bị ngạt hoặc chấn thương do thai sản.

Thời gian co giật: Các cơn co giật thường diễn ra rất ngắn, khoảng từ 1 - 3 phút. Một số ít trẻ có thể bị liên tục với thời gian các cơn co giật lặp lại và diễn ra trong 1 - 20 giờ, có khi lên đến 3 ngày.

Biểu hiện khi trẻ sơ sinh lên các cơn co giật lành tính:

- Đối với các cơn co giật lành tính ở trẻ sơ sinh không có yếu tố gia đình, bệnh nhi sẽ bắt đầu co giật ở một bên cơ thể, sau đó từ một bên sẽ tiếp tục lan sang phía còn lại dẫn đến toàn cơ thể. Tuy nhiên, các y bác sĩ cho rằng, rất hiếm có trường hợp co giật lành tính ở trẻ em không có yếu tố gia đình diễn ra trên toàn cơ thể, phổ biến nhất vẫn chỉ là một bên mà thôi.

Bên cạnh đó, sau khi lên các cơn co giật lành tính, trẻ có biểu hiện ngủ gà, giảm trương lực các cơ kéo dài trong nhiều ngày tuỳ vào mức độ.

Theo đó, đa phần các ca bệnh nhi bị co giật lành tính ở 1 – 7 ngày tuổi mà không có yếu tố gia đình đều an toàn. Đa phần kết quả kiểm tra đều không ảnh hưởng đến hoạt động trí não, khả năng phát triển trí não của trẻ sau này. Ngoài ra, trẻ sơ sinh bị co giật dạng này cũng có tỉ lệ rất hiếm dẫn đến động kinh khi lớn lên.

Co giật sơ sinh lành tính có yếu tố gia đình

Nếu trong gia đình có bất cứ người nào cùng huyết thống có tiền sử động kinh, trẻ sơ sinh trong khoảng 2 – 3 ngày tuổi bắt đầu lên cơn co giật cũng có thể chỉ là thuộc nhóm lành tính. Ngoài ra, có nhiều trường hợp trẻ đến 3 tuần hoặc 1 tháng tuổi mới xuất hiện các cơn co giật đầu tiên.

Về đối tượng trẻ sơ sinh bị co giật lành tính có yếu tố gia đình, thông thường là các bé sinh ra bình thường, không bị ngạt hay chấn thương thai sản, bé trai thường bị động kinh nhiều hơn bé gái.

Vế yếu tố thời lượng của cơn co giật ở dạng này, mỗi cơn kéo dài từ 1 đến 2 phút, có thể sẽ tái phát trong vòng 1 hoặc nhiều tuần tuỳ trường hợp.

Các biểu hiện co giật sơ sinh lành tình có yếu tố gia đình sẽ là co giật, co cứng, ngừng thở. Tình trạng co giật này có biểu hiện rõ rệt và tương tự như cơn động kinh nhưng hoàn toàn lành tính.

Để chắc chắn trẻ lên cơn co giật có yếu tố gia đình lành tính, bố mẹ vẫn nên đưa con đến kiểm tra điện não và cấu trúc não. Tuy nhiên, động kinh ở trẻ sơ sinh phát hiện sớm, điều trị đúng sẽ cho ra kết quả rất khả quan, đa phần đều diều trị khỏi hoàn toàn.

Nếu trường hợp trẻ co giật do di truyền, bố mẹ cần quan tâm và chăm sóc con cẩn thận hơn, tuyệt đối không để bé sốt cao. Vì khi sốt cao, thần kinh dễ bị kích thích dẫn đến co giật.

Co giật sơ sinh lành tính ở trẻ còn bú mẹ

Trong hiện tượng co giật ở trẻ sơ sinh, một nhóm trẻ bị động kinh lành tính khi còn bú mẹ. Đối tượng đa phần là bé trai. Thời gian xuất hiện tình trạng co giật này là khoảng dưới 1 tháng tuổi, mỗi cơn co giật diễn ra thoáng qua, rất ngắn nhưng lại xuất hiện lẻ tẻ nhiều lần trong ngày.

Mỗi khi xuất hiện hiện tượng co giật sơ sinh lành tính ở trẻ còn bú mẹ, bé sẽ bị co giật ở toàn bộ cơ thể, nhiều nhất ở khuôn mặt nhưng mức độ rất nhẹ nên khó nhận biết. Hơn nữa, khi lên cơn co giật này, trẻ vẫn có biểu hiện tỉnh táo, rất bình thường, đến khi trẻ ngủ say lại hoàn toàn biến mất.

Vì hiện tượng co giật này ở trẻ sơ sinh rất khó phát hiện, đồng thời không phải là dấu hiệu xấu mà hoàn toàn lành tính nên bố mẹ có thể yên tâm. Tuy nhiên, trong trường hợp phát hiện thấy, bạn vẫn nên đưa bé đi khám và kiểm tra để yên tâm tuyệt đối.

Co giật ở trẻ sơ sinh khi nào cần khám bác sĩ?

Mặc dù đa phần các hiện tượng co giật ở trẻ sơ sinh đều là lành tính dù có yếu tố gia đình hay không, hoặc đang trong giai đoạn bú sữa mẹ nhưng để an toàn tuyệt đối thì bố mẹ vẫn nên đưa trẻ đi kiểm tra.

Ngoài ra, có một số trường hợp co giật ở trẻ sơ sinh là biểu hiện của các bệnh lý phức tạp và nguy hiểm mà bố mẹ nên cân nhắc đưa con đến bệnh viện ngay. Cụ thể là:

- Sốt cao liên tục, co giật nhiều lần trong ngày có sùi bọt mép, trơn tròng mắt.

- Sốt cao li bì, ngủ mê man và co giật trong lúc ngủ.

Nhìn chung, mọi tình trạng co giật ở trẻ sơ sinh dù nhận định từ bố mẹ là lành tính hay không vẫn nên đưa bé đến tham khám tại các cơ sở y tế có chuyên môn cao và uy tín.

Điều trị co giật ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Theo các chuyên gia trong ngành, phương pháp điều trị cho bệnh nhi sơ sinh bị co giật sẽ theo quy trình như sau: Hỗ trợ khả năng hô hấp, ức chế co giật, điều trị đặc hiệu nếu phát hiện ra nguyên nhân gây co giật. Một số biện pháp bổ trợ như sau:

- Hút bớt đờm nhớt làm cản trở hô hấp, thông đường thở.

- Có thể cho bé thở oxy hoặc đặt nội khí quản để khả năng hô hấp tốt hơn giúp ngăn ngừa thiếu oxy máu và não.

Trẻ sơ sinh sẽ được cân nhắc kê các loại thuốc chống co giật như Phenobarbital. Tuy nhiên, phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ vì cơ thể và não bộ của em bé mới sinh dưới 1 tháng tuổi vô cùng yếu ớt, non nớt.

Trong khi đó phương pháp điều trị khi biết rõ nguyên nhân gây co giật ở trẻ sơ sinh lại có phần phức tạp hơn. Có nghĩa là tuỳ thuộc vào nguồn gốc gây co giật, bác sĩ sẽ vừa ức chế động kinh vừa điều trị dứt điểm bệnh nguồn.

Theo các chuyên gia, vì sự chủ quan và thiếu hiểu biết về tình trạng co giật ở trẻ sơ sinh mà rất nhiều trường hợp phải lãnh hệ luỵ về sau. Vì vậy, để trẻ phát triển trí não tốt, sau khi sinh, bố mẹ cần tiêm vắc-xin chống virus não đầy đủ cho bé, hạn chế để bé sốt cao và bổ sung dinh dưỡng đúng cách.

Tóm lại, để hiện tượng co giật ở trẻ sơ sinh chấm dứt, các bậc phụ huynh phải đưa bé đến kiểm tra nguyên nhân. Từ các nguyên nhân mới có thể tìm được phương pháp điều trị hợp lý. Và đa phần các hiện tượng này đều không đáng lo ngại và hoàn toàn có thể làm theo các hướng dẫn điều trị đơn giản bằng chế độ dinh dưỡng và phương pháp chăm sóc bé kỹ càng hơn từ bác sĩ.

Mẹ ăn gì để bé bú ngủ ngon, hạn chế co giật lành tính tái phát?

Khác với giai đoạn ăn dặm, trẻ có thể ăn trực tiếp thực phẩm và mẹ sẽ bổ sung cho bé rất đơn giản, giai đoạn cho con bú lại gặp nhiều khó khăn hơn. Trong giai đoạn cho trẻ bú, mẹ phải thật cẩn thận đến chế độ dinh dưỡng, tăng cường bổ sung dưỡng chất giúp em ngủ ngon, an giấc và bổ trợ trí não cũng là cách tuyệt vời để hạn chế các cơn động kinh lành tính xuất hiện.

Dưới đây chính là các thực phẩm vừa tốt cho sức khoẻ giúp mẹ vừa lợi sữa, đồng thời giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, hạn chế co giật lành tính hiệu quả: 

Hoa tam thất

Đầu tiên, chắc chắn phải nhắc đến một loại thảo dược quý trong Đông y, đó chính là hoa tam thất. Đây là một trong những loại thảo dược Đông y rất tốt cho mẹ bỉm sữa, cũng như trẻ sơ sinh.

Hoa tam thất có vị ngọt nhẹ nhàng và thanh tao, khi uống có khả năng giảm thiểu căng thẳng rất hiệu quả. Khi mẹ uống trà từ hoa tam thất, con bú sữa sẽ có giấc ngủ ngon, thanh nhiệt, giải độc cơ thể rất tối ưu.

Theo nhiều nghiên cứu, hoa tam thất có chứa nhiều loại chất quý như Rb1 và Rb2, các loại chất này rất tốt cho mẹ và bé trong giai đoạn cho con bú từ sơ sinh đến 24 tháng tuổi.

Không chỉ có khả năng xoa dịu hệ thần kinh, hỗ trợ sự phát triển trí não, hoa tam thất còn tốt cho hệ tiêu hoá, cải thiện giấc ngủ và giảm quấy khóc ở trẻ sơ sinh hữu hiệu.

Uống nụ hoa tam thất tốt cho sức khỏe bà mẹ cho con bú

Hoa cúc

Nếu các loại trà gây mất ngủ, hoa cúc khô nấu thành trà ấm uống lại giúp mẹ và bé đang bú sữa mẹ có giấc ngủ ngon và giảm thiểu căng thẳng hữu hiệu vượt trội. Đối với phụ nữ sau khi sinh, mất ngủ là tình trạng phổ biến dẫn đến stress, buồn bực và lo âu. Bổ sung trà từ hoa cúc khô là một trong những phương pháp tuyệt vời giúp giải quyết các tình trạng này.

Khi mẹ bổ sung loại thảo mộc này, bé bú sữa cũng có cảm giác ngủ ngon, không ngủ trái giấc và rất ít quấy khóc. Nhờ đó mà giảm hẳn các cơn co giật sơ sinh lành tính dù không cần dùng thuốc.

Nước ép hoa quả

Thiếu chất cũng là một trong những nguyên nhân làm trẻ sơ sinh bị mất cân bằng natri, canxi trong cơ thể. Đó là nguyên nhân gây nên các cơn co giật sơ sinh lành tính. Vì vậy mà việc bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất cho mẹ trong giai đoạn cho con bú cũng đồng thời cung cấp cho trẻ sơ sinh những dưỡng chất ấy.

Trong đó, nước ép hoa quả tươi là nguồn cung cấp dồi dào nhất vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh lẫn cải thiện sức khoẻ cho mẹ bỉm sữa. Để an toàn nhất, mẹ nên tham khảo bác sĩ dinh dưỡng để tìm ra các loại trái cây tươi được phép bổ sung cho phụ nữ đang cho con bú.

Hạt sen

Từ rất lâu, hạt sen đã được biết đến là một vị thuốc có chức năng an thần, dưỡng tâm, điều hoà khí huyết trong Đông y rất tốt cho mọi người, trong đó có cả mẹ bỉm sữa đang cho con bú và trẻ sơ sinh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung hạt sen đúng cách thường xuyên giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn nhưng không hề gây ra tác dụng phụ như thuốc trên thị trường. Do đó, các y bác sĩ luôn khuyến khích người mất ngủ, bệnh nhân động kinh nên bổ sung hạt sen thường xuyên.

Khi mẹ ăn hạt sen thường xuyên, các chất dinh dưỡng trong loại hạt này sẽ vào sữa giúp trẻ sơ sinh cũng hưởng hết các lợi ích từ hạt sen như cơ thể mẹ. Nhờ đó, hiện tượng co giật ở trẻ sơ sinh sẽ giảm hẳn.

Ngoài ra, hạt sen còn được tìm thấy công dụng điều hoà khí huyết, ổn định hoocmone insulin trong cơ thể. Loại hoocmone này sẽ giúp chuyển hoá đường, ngăn ngừa tiểu đường và rất tốt cho mẹ bỉm từng mắc tiểu đường thai kì.

Củ sen

Ngoài hạt sen, hoa sen còn có một bộ phận rất tốt trong việc giảm thiểu co giật ở trẻ sơ sinh khi mẹ đang cho con bé hiệu quả là củ sen. Trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày, mẹ bỉm sữa có thể ăn củ sen với cơm cũng có thể giúp trẻ phát triển tốt, hạn chế co giật lành tính và ngủ ngon hơn.

Đặc biệt, món củ sen hầm móng giò, củ sen hầm thuốc bắc hay củ sen hầm chân gà là các món siêu lợi sữa và tốt cho trẻ, cũng như cơ thể phụ nữ sau sinh.

Hiện tượng co giật ở trẻ sơ sinh đa phần đều là lành tính, nhất là trong giai đoạn bú sữa mẹ và trường hợp không có yếu tố gia đình. Mặc dù vậy, các y bác sĩ vẫn khuyến cáo, phụ huynh nên tiêm vắc-xin ngừa virus não bộ và chăm sóc con tốt hơn để hạn chế co giật do sốt cao. Ngoài ra, vẫn nên đưa trẻ có co giật lúc sơ sinh đi kiểm tra để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Lưu ý: Mặc dù các nghiên cứu cũng đã chỉ ra hiệu quả vượt trội của các loại thảo mộc tự nhiên đối với con người tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên tìm đến các cơ sở  Đông y uy tín. 

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha