Thế mạnh của Đông y trong điều trị bệnh động kinh

Điều trị cơn động kinh bằng thuốc tây y trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến chức năng gan thận và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác, vì vậy, xu hướng điều trị mới được nhiều người lựa chọn dùng thuốc đông y để chữa dứt điểm căn bệnh này.

Ngày đăng: 27-04-2017

1,130 lượt xem

Thế mạnh của các loại thuốc đông y điều trị bệnh động kinh

Động kinh có nguyên nhân là do các tổn thương thực thể tại não (tiến triển hay di chứng) hay có yếu tố di truyền. Triệu chứng lâm sàng của bệnh động kinh là những cơn co giật xuất hiện đột ngột, trong cơn có rối loạn chức năng thần kinh trung ương, đặc biệt là những rối loạn về tri thức, vận động, cảm giác, giác quan, có thể kéo dài ngắn từ vài giây đến vài phút.

Động kinh thuộc chứng “kinh phong”, “kinh giản”, “điên giản” theo y học cổ truyền liên quan đến sự rối loạn công năng của các tạng tâm, tỳ, can, thận làm mất cân bằng âm dương gây khí nghịch, đàm trệ, hỏa viêm, phong động, che lấp thanh khiếu. Khi can thận âm suy yếu, không kiềm được dương, dương vượng lên sinh ra nhiệt. Nhiệt sinh cực phong gây can phong nội động, hoặc do nhiệt thịnh sinh đàm, do ăn uống thất điều, ăn quá nhiều đồ béo ngọt làm tổn thương tỳ vị làm đàm trọc tụ lại.

Bệnh động kinh có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào

Hay tình chí uất kết hoặc lao lực quá độ làm khí nghịch lên. Can phong kết hợp với đàm nhiễu lên gây bế trở kinh lạc, che lấp tâm khiếu gây ra bệnh. Hoặc do tiên thiên bất túc, bẩm tố âm hư nhất là ở trẻ nhỏ.

Thế mạnh của Đông y đối với điều trị bệnh động kinh đó là dựa vào những lý luận y học cổ truyền, kết hợp bệnh học bệnh của y học hiện đại, từ đó nghiên cứu và ứng dụng điều trị động kinh một cách tối ưu.

Để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả, Đông Y dùng những chẩn đoán của y học hiện đại làm gốc, dùng tứ chẩn của y học cổ truyền để đưa ra bát cương (âm, dương, hàn, nhiệt, biểu, lý, hư, thực) của khí, huyết, tạng, phủ. Ngoài ra còn có những phương pháp chẩn đoán riêng của Đông Y như bắt mạch, quan sát thần thái, xác lập tình trạng bệnh theo quy luật sinh học.

Những nguyên tắc điều trị động kinh theo Đông y bao gồm:

- Đào thải các chất cặn bã, gây độc cho cơ thể mà y học cổ truyền gọi là Đàm (sản vật bệnh lý).

- Dùng các vị thuốc có tính tác dụng trấn kinh, an thần, bình can tức phong, trừ đàm để điều trị bệnh, các cơn động kinh sẽ thưa dần, giảm các triệu chứng nặng nề và tiến tới ổn định.

Đông y có các vị thuốc điều trị bệnh động kinh rất hiệu quả

- Bổ khí huyết, âm dương điều chỉnh công năng tạng phủ trên những người bệnh có bẩm tố bất túc, hoặc bệnh lâu ngày dẫn đến hư nhược. Việc kết hợp bổ tả (tiêu bản đồng trị) giúp bệnh nhân cắt cơn động kinh.

- Châm cứu vào các huyệt tại chỗ và toàn thân theo phác đồ cụ thể trên từng bệnh nhân tác dụng tăng tuần hoàn não, huy động nguồn năng lượng nội sinh giúp phục hồi các tổn thương thần kinh, do đó hỗ trợ cắt cơn động kinh hiệu quả.

- Tư vấn cho bệnh nhân chế độ ăn thanh đạm, hạn chế các chất kích thích, cay nóng như tiêu, ớt, thịt và mỡ động vật… 

- Tư vấn cho bệnh nhân cách sinh hoạt điều độ, không lao lực quá sức, tránh căng thẳng stress để hạn chế các yếu tố thuận lợi xảy ra cơn động kinh.

- Tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, thiền, yoga để nâng cao sinh khí.

Với những nguyên tắc điều trị bệnh động kinh như trên, Đông y đã trở thành thế mạnh và được nhiều bệnh nhân ưu tiên dùng làm phương pháp chữa bệnh để cho kết quả tốt nhất.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha