Động kinh ở trẻ em có chữa khỏi được không?

Động kinh là căn bệnh phổ biến nhất ở trẻ em nam dưới 10 tuổi và những đối tượng có chấn thương não bộ bởi virus, bệnh hay khối u ở phần đầu. Theo nhiều nghiên cứu, bệnh động kinh có thể điều trị khỏi tuy nhiên tùy thuộc vào những trường hợp khác nhau. Vì vậy mà rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng liệu rằng động kinh ở trẻ em có chữa được không, câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Ngày đăng: 06-12-2020

597 lượt xem

Động kinh là gì?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu như thế nào là động kinh hay còn gọi là giật kinh phong. Theo đó, động kinh là tên gọi của hiện tượng co giật xuất hiện do một vùng, một bên bán cầu não hoặc toàn bộ não bị tổn thương. Cơn co giật thường lặp đi lặp lại, xuất hiện khi hệ thống trung ương thần kinh bị kích thích, rối loạn quá trình truyền tin hay rối loạn các chuyển hóa natri, kali trong não.

Các cơn động kinh tùy thuộc vào mức độ như thế nào mà có gây ra mất ý thức hay không cho người bệnh. Trẻ em sơ sinh bị sốt cao liên tục rất dễ bị động kinh. Ngoài ra, đây là căn bệnh có khả năng di truyền, vì vậy nên các bậc phụ huynh có tiền sử mắc bệnh này cần theo dõi sát thai kỳ, kiểm tra sức khỏe cho trẻ sơ sinh kỹ lưỡng để sớm phát hiện và điều trị dứt điểm.

Ngoài hai nguyên nhân là di truyền và chấn thương não, nhiễm virus viêm màng não, có khối u, chấn thương ngay trong thời gian thai kỳ… cũng là nguyên nhân gây nên động kinh ở trẻ em.

Đặc biệt, hội chứng tự kỷ, trầm cảm cũng có thể là nguồn gốc dẫn đến các cơn động kinh ở trẻ em. Tuy nhiên, dạng động kinh này hoàn toàn có thể điều trị được.

Phát hiện sớm động kinh ở trẻ em

Nếu nói đến việc động kinh ở trẻ em có điều trị được không, nhận biết được các dấu hiệu từ sớm là việc hết sức quan trọng vì chúng có thể giúp nhận biết được dạng động kinh. Điều này sẽ giúp bác sĩ dễ dàng đưa ra phương pháp điều trị chính xác, hiệu quả tối ưu. Vậy dấu hiệu động kinh sớm ở trẻ em là gì?

Các cơn co giật nhỏ bắt đầu xuất hiện khi trẻ em đang ngủ, trẻ bị tăng trương lực rải rác vài lần trong ngày. Một số cơn co giật nhẹ xuất hiện thỉnh thoảng trong ngày rồi có dấu hiệu lan tỏa ra nhiều vùng khác trên cơ thể.

Các cơn co giật xuất hiện cân xứng ở hai bên, các cơn co giật này còn làm trẻ ngưng thở, trợn mắt, co cứng người.

Trẻ hay có các hành động bất thường như mút môi liên tục, liếc mắt, nhìn chằm chằm vào một hướng, nháy mắt nhanh…

Phát hiện sớm động kinh ở trẻ em

Ngoài các dấu hiệu từ bên ngoài có thể nhận biết bằng mắt thường, các bậc phụ huynh còn có thể phát hiện sớm động kinh ngay khi chưa có bất cứ biểu hiện nào bằng cách cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe.

Động kinh có thể được phát hiện bằng cách xét nghiệm tế bào tủy sống, chụp CT đầu, đo điện não đồ…

Biểu hiện của các cơn động kinh ở trẻ em

Cơn động kinh toàn bộ:

Trong các dạng động kinh, các cơn co giật toàn bộ được xem là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều vấn đề về sức khỏe nhất, thậm chí nhiều trường hợp còn dẫn đến tử vong. Vì vậy, động kinh ở trẻ em mà thuộc dạng toàn bộ cần phải được theo dõi, điều trị một cách toàn diện, cẩn thận.

Động kinh toàn bộ có các dạng cụ thể dưới đây:

Cơn vắng ý thức: Đây là tên gọi của hội chứng rối loạn ý thức, nghiêm trọng hơn trẻ em có thể bị mất ý thức vô cùng nguy hiểm. Khi cơn vắng ý thức xuất hiện, bệnh nhân có thể sẽ bị co cứng cơ thể, bất động, mắt nhìn chằm chằm vô định, mơ màng. Sau đó, cơn vắng ý thức có thể sẽ làm bệnh nhi bị giật mí mắt, mép miệng, giảm thị lực, giãn đồng tử, mất kiểm soát tiểu tiện…

Cơn co giật: Đây là tên gọi của các cơn co giật toàn bộ cơ thể diễn ra nhanh và làm ảnh hưởng nặng nề đến hệ hô hấp, thần kinh lẫn các nhóm cơ trên toàn thân. Sau khi co giật toàn thân, trẻ có thể bị ngất, bất tỉnh và tỉnh lại với tinh thần mệt mỏi, uể oải.

Cơn giật cơ: Giật cơ tức là các nhóm cơ trên cơ thể bị giật như tia chớp, tình trạng này không gây ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động của cơ thể.

Cơn tăng trương lực: Đây là tình trạng các cơ bị co cứng nhưng không kèm theo các cơn rung. Tình trạng tăng trương lực kéo dài tối đa 1 phút, ít nhất là khoảng vài giây. Dạng động kinh này xuất hiện thường kèm theo rối loạn ý thức hay rối loạn thực vật.

Cơn mất trương lực: Đối với trường hợp diễn ra trong vài chục giây, dạng động kinh ở trẻ em này sẽ làm người bệnh bị gập cơ thể lại, gục đầu về phía trước. Trong khi đó, cơn mất trương lực kéo dài sẽ làm người bệnh té ngã trong trạng thái toàn bộ cơ giãn ra, mềm nhũn

Cơn động kinh cục bộ:

Cơn động kinh cục bộ có hai dạng là đơn giản vận động và phức tạp với biểu hiện hoàn toàn khác nhau. Động kinh cục bộ bắt nguồn từ việc chỉ có một khu vực, một vùng thuộc một bên bán cầu não bị tổn thương.

Cơn cục bộ đơn giản vận động: Dạng này không gây ra mất ý thức, mọi hoạt động vẫn diễn ra khá bình thường. Các cơ co giật sẽ ở đầu ngón tay, đầu ngón chân, nửa mặt, nửa cơ thể… và chỉ kéo dài trong khoảng vài giây.

Một số trẻ bị động kinh cục bộ đơn giản vận động có thể bị mất phát âm, không nói được trong khoảng vài giây này.

Cơn cục bộ phức tạp: Dấu hiệu tương tự như một cơn co giật co cứng toàn thể và có thể gây mất ý thức.

Động kinh ở trẻ em có chữa được không?

Cho đến hiện tại, cuộc sống phát triển với nhiều phát minh tiên tiến, vẫn có rất nhiều suy nghĩ lệch lạc về động kinh hay còn gọi là giật kinh phong. Trong số đó, nhiều người vẫn nghĩ động kinh là bệnh tâm thần mà không thể điều trị được, thậm chí tại một số khu vực hẻo lánh còn cho rằng người bệnh giật kinh phong là vì ma quỷ nhập.

Trên thực tế, những quan niệm trên đều hết sức sai lầm và theo nhiều nghiên cứu, động kinh ở trẻ em hay người lớn đều có thể điều trị được bằng nhiều phương pháp khác nhau. Theo đó, những người không thể điều trị dứt điểm vẫn có thể sống bình thường bằng cách sử dụng thuốc chống động kinh.

Có nghĩa là bệnh động kinh ở trẻ em có chữa khỏi được, điều quan trọng nhất chính là các bậc phụ huynh có sớm phát hiện bệnh hay không. Theo khảo sát, tỉ lệ bệnh nhi nam mắc động kinh dưới 10 tuổi rất cao. Do đó, cần đưa con đi kiểm tra sức khỏe não bộ ngay khi phát hiện con có những biểu hiện bất thường.

Ngoài ra, động kinh là bệnh có tỉ lệ di truyền nhất định, dù không phải bố mẹ mà chỉ là người trong phả hệ.

Vì vậy, trẻ em sinh ra trong gia đình mà người thân có tiền sử mắc bệnh động kinh cần được bố mẹ quan tâm theo dõi tình trạng sức khỏe kỹ càng hơn. An toàn nhất, sau sinh, bạn có thể kiểm tra não bằng điện não đồ hay chụp CT não bộ để phát hiện ngay vùng não bị tổn thương, biết được nguy cơ động kinh từ sớm.

Với nền y học vô cùng phát triển như hiện nay, tỉ lệ điều trị khỏi bệnh động kinh ở trẻ em rất cao, lên đến hơn 60 – 70%. Ngoài ra, động kinh ở trẻ em cũng có thể dễ dàng kiểm soát bằng thuốc, sau thời gian dài sử dụng thuốc, các cơn co giật sẽ hoàn toàn biến mất.

Tuy nhiên, vẫn có đến hơn 30% các trường hợp bệnh nhi mắc động kinh nặng cộng với kháng thuốc nên quá trình điều trị rất khó khăn và phức tạp.

Chính vì vậy, dù là nhẹ hay nặng, chữa động kinh ở trẻ em là một quá trình dài cần thời gian, sự kiên trì của cả bệnh nhân lẫn người thân.

Có chữa động kinh ở trẻ em bằng đông y được không?

Bên cạnh thắc mắc động kinh ở trẻ em có chữa được không, nhiều người cũng đang nghi vấn rằng đông y có phải là một phương pháp điều trị co giật hiệu quả. Theo nhiều nghiên cứu lâm sàng trong và ngoài nước, động kinh ở trẻ em cũng có thể được chữa khỏi bằng đông y hay thảo dược tự nhiên.

Dưới đây chính là những thảo dược quý tốt cho bệnh nhi động kinh lẫn sức khỏe tổng thể.

Rau đắng biển

Không chỉ là một loại rau quen thuộc trong mâm cơm người Việt, rau đắng biển còn được xem là một thảo dược đông y nhiều dược tính. Trong đó, chắc chắn bạn phải nhớ đến công dụng điều trị động kinh ở trẻ em lẫn người lớn.

Trong rau đắng biển, các nhà khoa học tìm thấy hàm lượng lớn các chất như saponin gồm bacosid A và B rất có lợi cho hệ thống thần kinh trung ương. Bổ sung các chất này sẽ kích thích tuần hoàn máu não, tăng cường dưỡng chất hỗ trợ hoạt động não bộ, giảm thiểu kích thích, tăng dẫn truyền xung đột, chống oxy hóa, ngăn thoái hóa não…

Nhờ đó, giảm tần suất lẫn cường độ của các cơn co giật vô cùng hiệu quả.

Hoa cúc chamomile

Loài hoa này được biết đến như một loại “thần dược” điều hòa khí huyết, cải thiện giấc ngủ, giảm thiểu căng thẳng tối ưu. Bổ sung trà từ cánh hoa cúc chamomile mỗi ngày giúp bệnh nhân động kinh ngủ ngon, thư giãn, thoải mái, không xảy ra kích thích não. Vì vậy mà các cơn co giật sẽ dần không còn xuất hiện nữa.

Hoa cúc chamomile được ví như thuốc an thần tự nhiên, không hề có tác dụng phụ, ngược lại còn vô cùng tốt cho sức khỏe.

Cây nữ lang

Nhắc đến các loại thảo dược tự nhiên điều trị hiệu quả bệnh động kinh ở trẻ em, chắc chắn cây nữ làng là cái tên không thể bỏ qua. Trong loại cây này có hai loại chất có tác dụng tốt trong việc chữa khỏi động kinh ở trẻ em mang đến công dụng là chống co giật và an thần.

Tuy nhiên, cây nữ lang vẫn còn chứa khá nhiều thành phần tự nhiên dễ gây dị ứng, vì vậy mà chỉ được sử dụng dưới sự cho phép và hướng dẫn của bác sĩ đông y.

Hoa lạc tiên

Giống với hoa cúc chamomile, hoa lạc tiên cũng chứa các thành phần giúp an thần, ngủ ngon, giảm kích thích não, xoa dịu căng thẳng kéo dài. Sử dụng loại hoa này mỗi ngày còn điều hòa khí huyết, thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm thiểu các cơn co giật.

Câu đằng

Không chỉ tại Việt Nam, câu đằng và an tức hương là hai loại thảo dược được nhiều quốc gia châu Á khác như Hàn Quốc, Nhật Bản sử dụng để điều trị động kinh.

Theo nhiều nghiên cứu, câu đằng chưa vô vàn các dưỡng chất quý điều trị rối loạn nhận thức, tăng cường sự khỏe mạnh của hệ thống thần kinh trung ương,  hạn chế lão hóa, duy trì quá trình chuyển hóa kali, natri trong cơ thể.

Nhờ đó, sử dụng câu đằng sau khoảng 6 tháng, tình trạng co giật, động kinh, căng thẳng, lo âu sẽ giảm thiểu đáng kể.

Các bài thuốc Đông y chữa động kinh an toàn cho trẻ em

Lưu ý khi sử dụng đông y để chữa trị động kinh

Đông y tức là phương pháp chữa trị bệnh bằng thảo dược tự nhiên hay các loại cây, lá, hoa ngoài thiên nhiên. Trong khi đó, có rất nhiều loại thực vật có hình dáng, màu sắc và mùi vị tương đồng dễ nhầm lẫn vì vậy mà bạn nên tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không được tự ý mua các loại thảo dược truyền bán trên mạng, tự hái cây lá ngoài trời để điều trị bệnh động kinh cho trẻ nhỏ, người lớn.

Các bài thuốc chữa bệnh động kinh từ tự nhiên chỉ phát huy tốt công dụng khi được sắc, điều chế đúng cách, đúng liều lượng, đúng số thảo dược trong đó. Vì vậy, đừng tự ý thêm bớt, thay đổi cách điều chế vừa nguy hiểm vừa không có kết quả.

Không thêm mật ong, đường, chất tạo ngọt vào để thuốc đông y dễ uống hơn.

Cách chăm sóc trẻ bị động kinh

Khi có con nhỏ bị động kinh, bạn nên nhớ rằng trẻ sẽ rất dễ bị cô lập, tự nép mình và tự xa lánh với bạn bè vì e ngại, điều này dễ dẫn đến chứng tự kỉ, trầm cảm. Do đó, bậc phụ huynh có con bị giật kinh phong cần gần gũi tâm sự, vui chơi, động viên và tạo ra bầu không khí vui vẻ, hòa đồng, thoải mái với con mỗi ngày.

Cách chăm sóc trẻ khi lên cơn động kinh

Tránh giận dữ, đổ lỗi, mắng chửi, nhắc đến bệnh tình khi con mắc lỗi, làm sai hay làm hỏng đồ đạc xung quanh. Hành động này sẽ vô tình làm con bị tổn thương tâm lý nặng nề hơn nữa.

Bố mẹ có con bị động kinh phải có kiến thức đầy đủ về bệnh, cách xử lý các cơn co giật, cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng khoa học… Những điều này sẽ giúp con cải thiện sức khỏe dần dần, giảm thiểu các cơn co giật.

Khi trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, đi xe đạp, chơi thể thao, hãy quan sát thật cẩn thận con. Trong trường hợp trẻ bị động kinh nặng, chỉ nên cho con chơi các loại hình nhẹ nhàng, nhớ trò chuyện khéo léo để bé không bị mặc cảm và tự ti.

Động kinh ở trẻ em có chữa trị được không? Câu trả lời là có thể. Tuy nhiên, kết quả còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời gian phát hiện bệnh, tình trạng bệnh, nguyên nhân làm não tổn thương… Chính vì vậy, để hiệu quả đạt được tốt hơn, cách duy nhất vẫn là đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra, tìm phương pháp chữa trị sớm nhất.

Lưu ý: Mặc dù các nghiên cứu cũng đã chỉ ra hiệu quả vượt trội của các loại thảo mộc tự nhiên đối với con người tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên tìm đến các cơ sở  Đông y uy tín. 

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha