Động Kinh✅: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Điều Trị Khỏi Bệnh✅

Động kinh có triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài. Mỗi nguyên nhân gây bệnh khác nhau sẽ có triệu chứng khác nhau. Dựa vào triệu chứng để chữa khỏi bệnh động kinh.

Ngày đăng: 23-10-2020

34 lượt xem

Động kinh

Trong việc truyền các huy hiệu điện bên trong não. Mặc dù quan niệm chung cho rằng bệnh động kinh luôn gây ra cơn co giật vận động không tự chủ và mất ý thức. Nhưng, trên thực tế, bệnh động kinh xuất hiện rất đa dạng. Các tình huống mà các dấu hiệu được gọi là co giật thường ngầm hiểu, gây ra những cảm giác lạ, quá mẫn cảm và hành vi bất thường. Một số người bị chứng động kinh nhìn chằm chằm vào không gian một lúc khi cơn động kinh xảy ra. Trong khi những người khác bị co giật nặng và co giật.

Cơn động kinh xảy ra một lần không phải là dấu hiệu của bệnh động kinh. Nhiều người, ví dụ, trẻ em bị sốt nhiều, có thể bị co giật một lần. Nhưng nếu tình huống tái diễn và một người nào đó bị hại cơn động kinh, thì khả năng bị cơn động kinh thứ ba khác tăng lên rất nghiêm trọng. Cần có ít nhất hai cơn động kinh để chẩn đoán bệnh động kinh.

Bệnh động kinh thường xuất hiện ở thời thơ ấu hoặc ở người lớn trên 65 tuổi. Tuy nhiên, bệnh động kinh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Điều trị động kinh đúng cách và thích hợp có thể ngăn ngừa bệnh nhân khỏi các cơn co giật. Hoặc ít nhất là giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chúng. Trên thực tế, nhiều trẻ em và trẻ em trai mắc chứng động kinh có kết quả tốt khi trưởng thành.

Các triệu chứng động kinh

Động kinh là do hoạt động không đều của tế bào não. Do đó động kinh có thể gây hại cho bất kỳ công việc nào mà cơ thể thực hiện và được điều phối bởi não. Cơn co giật động kinh có thể gây ra lú lẫn tạm thời, mất ý thức hoàn toàn, nhìn chằm chằm vào không gian hoặc cử động run không chủ ý của tay và chân.

Các dấu hiệu và biểu hiện của cơn động kinh thay đổi tùy theo loại của nó. Trong hầu hết các trường hợp. Nếu ai đó đã bị động kinh lặp đi lặp lại, họ có xu hướng phát triển các dấu hiệu và triệu chứng giống nhau với mỗi cơn động kinh. Do đó, các dấu hiệu và triệu chứng của cơn động kinh là giống nhau từ cơn này sang cơn khác. Tuy nhiên, những bệnh nhân khác bị các loại co giật khác nhau, các dấu hiệu và triệu chứng của chúng khác nhau tùy từng thời điểm.

Nói chung, các bác sĩ có xu hướng phân loại cơn động kinh là một phần. Hoặc tổng quát, theo hình ảnh trong đó hoạt động bất thường bắt đầu trong não. Nếu cơn động kinh xuất hiện do chỉ hoạt động không đều ở một phần của não thì đây là cơn động kinh một phần hoặc cơn động kinh khu trú. Một cơn động kinh, trong đó có hoạt động bất thường ở tất cả các bộ phận của não, được gọi là cơn động kinh tổng quát. Trong một số trường hợp, cơn động kinh có thể bắt đầu ở một phần của não và sau đó lan đến tất cả các phần của não.  

Co giật một phần Đơn giản

Cơn co giật này không gây mất ý thức. Nhưng, có thể gây ra thay đổi cảm xúc hoặc thay đổi hình dạng, mùi, vị hoặc âm thanh của những thứ đã biết.

Động kinh từng phần phức tạp

Loại động kinh này gây ra sự thay đổi trạng thái tri giác, sau đó mất ý thức trong một thời gian nhất định. Cũng như nhìn chằm chằm vào không gian và chuyển động không có mục tiêu cụ thể. Chẳng hạn như xoa tay, phát ra âm thanh của lưỡi, cử động của bàn tay, Thực hiện chuyển động nuốt và âm thanh.

Chứng vắng mặt hoặc co giật nhẹ

Cơn co giật này có đặc điểm là nhìn chằm chằm vào không gian, với các chuyển động cơ thể và suy giảm ý thức tạm thời.

Co giật myoclonic

Cơn này xuất hiện dưới dạng cử động mạnh ở bàn tay và bàn chân.

Co giật conic-clonic (Grand Mal)

Đây là loại co giật nghiêm trọng nhất, đặc trưng bởi mất ý thức, cơ thể tê cứng, run rẩy và run rẩy. Đôi khi xen kẽ với cắn lưỡi hoặc mất kiểm soát các chất tiết ra.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh động kinh

Một số loại động kinh có thể được cho là do khiếm khuyết trong các gen chịu trách nhiệm về cách các tế bào não giao tiếp với nhau. Nhưng người ta biết rằng chỉ những loại động kinh hiếm gặp là do một số gen khiếm khuyết gây ra. Hơn thế nữa, có vẻ như khiếm khuyết trong bất kỳ bộ hàng trăm gen nào cũng có thể là yếu tố trung tâm dẫn đến sự xuất hiện và phát triển của bệnh động kinh.

Mặc dù có vẻ như một số loại động kinh nhất định được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhưng yếu tố di truyền chỉ là một trong những yếu tố có thể gây ra sự xuất hiện của bệnh động kinh. Và điều này có thể do thực tế là một số người có xu hướng bị ảnh hưởng, nhiều hơn Khác với chúng, bởi các yếu tố môi trường có thể gây ra cơn động kinh.

Trong nhiều trường hợp, cơn động kinh có thể xảy ra do tai nạn, bệnh tật hoặc chấn thương y tế. Ví dụ như đột quỵ gây tổn thương não hoặc ngăn cản oxy đến não. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nguyên nhân của chứng động kinh có thể là do một khối u trong não. Trong mọi trường hợp, không phải tất cả các cơn co giật động kinh đều do một yếu tố cụ thể gây ra có thể được chẩn đoán và xác định. Điều này áp dụng cho khoảng một nửa số người bị bệnh động kinh.

Trong số các yếu tố rủi ro:

Lịch sử gia đình

Chấn thương đầu

Đột quỵ hoặc bệnh mạch máu khác

Các bệnh truyền nhiễm về não, chẳng hạn như viêm màng não và sự xuất hiện của co giật và run trong thời thơ ấu, do nhiệt độ cao và sốt.

Biến chứng động kinh

Nếu một người vấp ngã tại thời điểm lên cơn động kinh, họ có thể bị một cú đánh vào đầu, và người bị động kinh có thể chết đuối khi đang bơi hoặc tắm trong bồn tắm (bồn tắm).   

Một cơn động kinh gây mất ý thức hoặc mất kiểm soát có thể rất nguy hiểm nếu nó xảy ra khi đang lái xe hoặc khi đang vận hành máy móc. Thuốc được thiết kế để ngăn chặn cơn co giật có thể gây buồn ngủ, làm giảm khả năng lái xe. 

Động kinh ở phụ nữ mang thai gây nguy hiểm cho thai nhi và người mẹ, cần biết rằng một số loại thuốc được phê duyệt để điều trị động kinh làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Do đó, nếu phụ nữ bị động kinh và muốn có thai, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về vấn đề này.

Hầu hết phụ nữ bị động kinh có thể mang thai và sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Nhưng họ có thể được yêu cầu thay đổi liều điều trị của thuốc và họ phải được theo dõi và theo dõi chặt chẽ và lâu dài trong suốt thai kỳ. Điều rất quan trọng là phối hợp và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chăm sóc về kế hoạch mang thai.

Sự phát triển của các biến chứng đe dọa tính mạng không phổ biến với bệnh này, nhưng những rủi ro vẫn tồn tại. Những người bị co giật nặng, kéo dài và dai dẳng đối mặt với nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn, thậm chí tử vong. Những người bị động kinh, đặc biệt là những người không được theo dõi thường xuyên, có thể chết đột ngột và không rõ nguyên nhân, do cơn động kinh.

Nguy cơ tử vong đột ngột, không rõ nguyên nhân do co giật động kinh tăng lên nếu:

Động kinh bắt đầu từ khi còn rất trẻ

Động kinh co giật liên quan đến hơn một phần của não.

Cơn động kinh vẫn tồn tại dù đã điều trị bằng thuốc.

Chẩn đoán động kinh

Bác sĩ chăm sóc cần mô tả chi tiết về các cơn co giật. Vì hầu hết những người bị động kinh không nhớ những gì đã xảy ra với họ vào thời điểm lên cơn, bác sĩ có thể yêu cầu nói chuyện với một người khác đi cùng với bệnh nhân vào thời điểm lên cơn và người đã chứng kiến ​​các triệu chứng và dấu hiệu.

Khi đến phòng khám, bác sĩ có thể thực hiện một số khám và chẩn đoán thần kinh nhằm kiểm tra phản xạ của bệnh nhân, trương lực cơ, sức mạnh cơ, chức năng cảm giác, dáng đi, sự ổn định và phối hợp vận động Và cân bằng.

Bác sĩ chăm sóc có thể hỏi bệnh nhân một số câu hỏi để kiểm tra cách suy nghĩ, phán đoán và trí nhớ. Người đó có thể đề nghị một số xét nghiệm máu để chẩn đoán các vấn đề khác nhau. Chẳng hạn như, nhiễm trùng và nhiễm trùng, nhiễm độc chì (Bệnh liệt dương), thiếu máu hoặc tiểu đường - tất cả đều có thể là nguyên nhân gây ra co giật.

Ngoài ra, bác sĩ chăm sóc có thể đề nghị một số xét nghiệm quét để chẩn đoán sự mất cân bằng hoặc bất thường trong hoạt động của não.

Điện não đồ (EEG) - cung cấp một theo dõi hợp lý hoạt động điện trong não, sử dụng các cảm biến gắn vào hộp sọ. Những người bị động kinh thường có những thay đổi trong mô hình sắp xếp bình thường của sóng não, mặc dù họ không bị co giật ngay lúc đó.

Chụp cắt lớp điện toán (CT) - Bằng cách sử dụng các kỹ thuật tia X (X-quang) đặc biệt, máy CT tập hợp các hình ảnh từ các góc độ khác nhau và kết hợp chúng lại với nhau để hiển thị một mặt cắt của não và hộp sọ. Chụp CT có thể phát hiện những bất thường trong cấu trúc của não, bao gồm khối u, u nang, đột quỵ hoặc rối loạn mạch máu. Phương pháp này giúp bác sĩ điều trị loại trừ và loại trừ các yếu tố có thể gây ra cơn động kinh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) - một từ cộng hưởng thiết bị hình ảnh có sử dụng sóng radio với một từ trường rất mạnh mẽ để hiển thị hình ảnh chi tiết của não. Như trong chụp CT, MRI cũng có thể phát hiện những bất thường trong cấu trúc của não có thể gây ra co giật. Vật liệu trám được sử dụng để căn chỉnh răng, hoặc cầu răng được sử dụng để làm thẳng răng, có thể cho hình ảnh sai lệch. Vì vậy, bạn nên thông báo cho bác sĩ X quang rằng chúng đang ở trong miệng của bạn trước khi bắt đầu kiểm tra.

Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET) - Kiểm tra này được thực hiện bằng cách tiêm chất phóng xạ vào tĩnh mạch, để xem các vùng hoạt động trong não. Chất phóng xạ có thể được xác định bằng cách nó liên kết với đường nho (glucose). Bởi vì não sử dụng glucose để sản xuất năng lượng, các phần/ vùng hoạt động của não, trong hình ảnh PET, có vẻ sáng hơn.

Hình ảnh tia gamma (Chụp cắt lớp vi tính phát xạ photon đơn - SPECT) -  xét nghiệm này được sử dụng chủ yếu ở những người đang được kiểm tra khả năng phù hợp để điều trị phẫu thuật bệnh động kinh, khi các vùng não chịu trách nhiệm về động kinh không được nhìn thấy rõ ràng trên quét MRI và EEG.

Điều trị động kinh

Việc điều trị bệnh động kinh ở hầu hết mọi người nhờ vào việc sử dụng một loại thuốc duy nhất giúp ức chế cơn động kinh. Ngược lại, số lượng, mức độ nghiêm trọng và nguy cơ co giật ở những người khác có thể tăng lên do dùng thuốc.

Hơn một nửa số cậu bé được dùng thuốc điều trị động kinh cuối cùng có thể ngừng dùng thuốc để có một cuộc sống bình thường mà không bị co giật. Một số lượng lớn người lớn mắc chứng động kinh cũng có thể ngừng dùng thuốc nếu đã hơn hai năm kể từ cơn động kinh cuối cùng.

Điều trị bệnh động kinh bằng đúng loại thuốc và đúng liều lượng có thể là một công việc phức tạp. Bác sĩ điều trị có thể sẽ đề nghị một loại thuốc cụ thể, đơn lẻ với liều tương đối thấp, sau đó tăng dần liều cho đến khi có thể kiểm soát được cơn co giật. Nếu bệnh nhân động kinh dùng thử hai loại thuốc một mình mà không thành công, bác sĩ điều trị có thể đề nghị kết hợp hai loại thuốc với nhau.

Tất cả các loại thuốc chống động kinh đều có tác dụng phụ bao gồm: mệt mỏi nhẹ, chóng mặt và tăng cân. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn cũng có thể xuất hiện, bao gồm: trầm cảm, phát ban , mất khả năng phối hợp, các vấn đề về nói và nói, và cực kỳ mệt mỏi.

Để đạt được hiệu quả kiểm soát tối đa các cơn co giật động kinh, thuốc cần được dùng đúng theo chỉ định của bác sĩ. Cũng cần duy trì liên lạc và tham khảo ý kiến ​​thường xuyên với bác sĩ chăm sóc khi dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, dưới bất kỳ hình thức nào. Tuyệt đối không được tự ý ngưng dùng thuốc do bác sĩ chăm sóc mà không hỏi ý kiến.

Trong trường hợp điều trị động kinh bằng thuốc để kiểm soát cơn động kinh không có tác dụng hoặc không đạt được kết quả khả quan, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị khác như điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị hoặc chế độ ăn nhiều chất béo.

Điều trị động kinh bằng phẫu thuật:

Điều trị bằng phẫu thuật đối với chứng động kinh thường được khuyến khích khi các xét nghiệm quét cho thấy nguồn gốc của cơn động kinh tập trung ở một vùng nhỏ, cụ thể của thùy thái dương của não. Điều trị động kinh bằng phẫu thuật được khuyến khích trong một số trường hợp hiếm hoi nếu nguồn cơn động kinh phân bố ở một số vùng khác nhau của não hoặc nếu nguồn cơn động kinh nằm trong vùng não chứa các bộ phận chức năng quan trọn

Ngất xỉu có phải là dấu hiệu của bệnh động kinh?

Điều này là do huyết áp giảm và lượng oxy cung cấp cho não giảm. Sau khi hôn mê và nằm thăng bằng, huyết áp tăng, máu lên não tăng và ý thức trở lại. Chuột rút ở tứ chi, co rút, mắt mở khi mất ý thức, xoay mắt, bọt trào ra từ miệng, mất kiểm soát khi đi tiểu và đại tiện, cắn lưỡi, buồn ngủ dữ dội sau khi hôn mê - tất cả những dấu hiệu này cho thấy nhiều hơn về động kinh. Vì tất cả những điều đó không phải Chắc chắn. Để chẩn đoán co giật, cần khám thần kinh và chụp điện não đồ. 

Đây là xét nghiệm kiểm tra sự dẫn truyền điện trong não. Nếu được chẩn đoán là co giật, cần tìm hiểu nguyên nhân và bắt đầu điều trị chống co giật, với sự giới thiệu và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Tiền sử gia đình mắc bệnh co cứng thực sự là một yếu tố nguy cơ của bệnh động kinh, mặc dù ngày nay không có gen cụ thể hoặc con đường di truyền rõ ràng nào được biết về căn bệnh này.

Có phải bệnh động kinh chỉ xuất hiện khi ngủ?

Tất nhiên, cơn co giật động kinh có thể xuất hiện trong khi ngủ. Bạn đã kiểm tra điện não đồ trong khi ngủ chưa? Bạn đã đi đến phòng thí nghiệm giấc ngủ? Bạn có thể lấy thông tin từ bác sĩ chăm sóc.

 

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha