Hội Chứng Động Kinh: Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Chữa Khỏi Bệnh

Bệnh động kinh có một số hội chứng biểu hiện ra bên ngoài. Để chẩn đoán chính xác thì việc dựa vào các biểu hiện triệu chứng là việc rất quan trọng. Đặc biệt, trong việc lên phác đồ chữa trị khỏi bệnh động kinh này.

Ngày đăng: 23-09-2020

186 lượt xem

Hội chứng động kinh

Hội chứng động kinh và các vùng não mà chúng ảnh hưởng. Các bác sĩ chuyên khoa động kinh sử dụng nhiều yếu tố khác nhau để phân loại các hội chứng động kinh. Loại động kinh là yếu tố chính, nhưng các yếu tố khác cũng được tính đến, bao gồm:

Tuổi của đứa trẻ khi bắt đầu co giật

Tiền sử gia đình bị co giật

Các đặc điểm lâm sàng liên quan

Mẫu điện não đồ

Nghiên cứu hình ảnh thần kinh

khả năng phục hồi hoặc xấu đi

Các cơn động kinh được phân loại là khu trú hoặc toàn thể. Động kinh tiêu điểm xảy ra khi hoạt động điện não bất thường xảy ra ở một hoặc nhiều vùng của một bên não. Co giật được phân loại là  co giật toàn thể khi hoạt động điện não bất thường xảy ra ở cả hai bên não.

Hội chứng động kinh với co giật khu trú

Bệnh động kinh Rolandic (Một phần) lành tính là gì?

Vùng não bị ảnh hưởng bởi bệnh động kinh Rolandic lành tính Động kinh rolandic lành tính (BRE), còn được gọi là động kinh một phần lành tính thời thơ ấu (BECT) là một trong những loại động kinh phổ biến nhất, chiếm hơn một phần ba tổng số các trường hợp động kinh. Khởi phát các triệu chứng bắt đầu ở độ tuổi từ 3 đến 13 tuổi và đạt đỉnh điểm trong độ tuổi từ 7 đến 8 tuổi.

Các triệu chứng động kinh Rolandic lành tính

Các triệu chứng bắt đầu với các cơn co giật một phần đơn giản ảnh hưởng đến khuôn mặt. Điều này có thể gây chảy nước dãi và không thể nói, và sau đó có thể bị co giật. Các cơn co giật sau đó thường được gọi chung là co giật trương lực. Co giật thường xảy ra vào ban đêm khi ngủ, nhưng một số bệnh nhân có thể chỉ bị co giật vào ban ngày. Các bệnh nhân bị BRE khác đều khỏe mạnh và các cơn co giật không gây ra vấn đề phát triển.

Chẩn đoán bệnh động kinh Rolandic lành tính

Chẩn đoán bao gồm một cuộc thăm khám với bác sĩ động kinh, tiền sử bệnh nhân, khám thần kinh và các xét nghiệm lâm sàng khác. Cũng như xét nghiệm chẩn đoán thần kinh như điện não đồ và MRI. BRE được đặc trưng bởi co giật khu trú, có nghĩa là hoạt động điện não bất thường chỉ xảy ra ở một bên của não. Vì vậy, điện não đồ thường cho thấy các đột biến tiêu điểm ấn tượng trong vùng trung tâm của não.

Bệnh động kinh vùng chẩm lành tính là gì?

Vùng não bị ảnh hưởng bởi Chứng động kinh Chẩm lành tính. Động kinh chẩm lành tính, còn được gọi là động kinh khu trú lành tính với các cơn kịch phát vùng chẩm. Là một loại động kinh di truyền chiếm khoảng 3% tổng số trường hợp động kinh ở trẻ em. Tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em gái cao hơn trẻ em trai. Loại động kinh này có thể được nhóm thành hai loại, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ khi cơn động kinh bắt đầu.

Các triệu chứng động kinh vùng chẩm lành tính

Loại Panayiotopoulos bắt đầu từ 15 tháng đến 17 năm. Co giật không thường xuyên và thường xảy ra vào ban đêm, ngay sau khi trẻ ngủ. Các cơn thường kéo dài dưới 10 phút và có thể bao gồm nôn mửa và nhìn chằm chằm về một phía. Và thường tiến triển thành các cơn co cơ nhịp nhàng ở một hoặc cả hai bên của cơ thể. Kích hoạt có thể bao gồm tắt đèn, đi từ vùng sáng sáng vùng tối hoặc từ vùng tối sang vùng sáng.

Loại Gastaut bắt đầu ở độ tuổi từ 3 đến 16 tuổi và khởi phát cao nhất ở độ tuổi từ 7 đến 9. Trẻ em có thể bị ảo giác thị giác khi co giật. Đau đầu thường gặp trước, trong hoặc sau cơn động kinh.

Chẩn đoán bệnh động kinh vùng chẩm lành tính

Chẩn đoán bao gồm một cuộc thăm khám với bác sĩ động kinh, tiền sử bệnh nhân, khám thần kinh và các xét nghiệm lâm sàng khác. Cũng như xét nghiệm chẩn đoán thần kinh như điện não đồ và MRI. Loại động kinh này được đặc trưng bởi các cơn động kinh khu trú. Có nghĩa là hoạt động điện não bất thường chỉ xảy ra ở một bên não. Hoạt động bắt nguồn từ phần não được gọi là vùng chẩm (nằm ở phía sau đầu). Điện não đồ sẽ cho thấy gai chẩm khi cả mắt mở và nhắm.

Co giật do sốt là gì?

Co giật do sốt là cơn co giật phổ biến nhất ở thời thơ ấu, ảnh hưởng đến 2 đến 5% tổng số trẻ em. Chúng xảy ra ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, và tuổi khởi phát trung bình là 18 đến 22 tháng. Các cơn co giật do sốt thường xảy ra khi trẻ bị ốm, thường là vào ngày đầu tiên và do sốt cao (> 102 ° F). Co giật do sốt có thể xảy ra ở bất kỳ trẻ em nào. Nhưng, chúng có xu hướng di truyền nhẹ. Chúng cũng xảy ra ở trẻ em trai nhiều hơn trẻ em gái.

Các triệu chứng co giật do sốt

Mặc dù trẻ em bị co giật do sốt có thể gặp bất kỳ loại co giật nào. Nhưng, phổ biến nhất là co giật dạng tonic-clonic hoặc tonic. Trẻ có thể khóc thét lên khi bắt đầu cơn co giật. Sau đó là nhìn chằm chằm và cứng cơ, cơ mềm nhũn, giật nhịp nhàng ở cả hai bên. Hoặc giật, cứng hoặc khập khiễng một bên.

Co giật do sốt được phân loại là phức tạp hoặc đơn giản. Các cơn co giật do sốt phức tạp kéo dài hơn 15 phút, khu trú khi khởi phát và xảy ra nhiều hơn một lần trong 24 giờ. Cơn co giật do sốt đơn giản kéo dài dưới 15 phút.

Chẩn đoán co giật do sốt

Co giật do sốt được đặc trưng bởi nhiệt độ tăng cao. Trước tiên, bác sĩ sẽ cố gắng xác định nguồn gốc của cơn sốt, kiểm tra trẻ có thể bị nhiễm trùng tai hoặc cổ họng. Xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu có thể được thực hiện để xác định nguyên nhân gây sốt. Điện não đồ và các nghiên cứu về hình ảnh thần kinh khác không cần thiết trong trường hợp co giật do sốt đơn giản, nhưng điện não đồ có thể được chỉ định cho trẻ bị co giật do sốt phức tạp.

Hội chứng động kinh với co giật toàn thân

Bệnh động kinh vắng mặt ở tuổi thơ là gì?

Chứng động kinh vắng ý thức ở tuổi thơ (CAE), còn được gọi là chứng động kinh thể thiếu niên hoặc chứng động kinh. Được đặc trưng bởi trạng thái ý thức bị thay đổi ngắn và các giai đoạn nhìn chằm chằm (không có động kinh).

Các triệu chứng động kinh vắng ý thức ở tuổi thơ

Đứa trẻ có thể không phản ứng, sau đó quay trở lại hoạt động của mình mà không biết rằng bất cứ điều gì đã xảy ra. Các cơn co giật thường xảy ra khi vận động. Loại động kinh này có thể di truyền và một phần ba số trẻ em mắc CAE có tiền sử gia đình hoặc bị động kinh. Động kinh thường bắt đầu từ 3 đến 6 tuổi.

Chẩn đoán bệnh động kinh vắng mặt ở tuổi thơ

Chẩn đoán bao gồm một cuộc thăm khám với bác sĩ động kinh, tiền sử bệnh nhân, khám thần kinh và các xét nghiệm lâm sàng khác. Cũng như xét nghiệm chẩn đoán thần kinh như điện não đồ và MRI. Điện não đồ sẽ hiển thị dạng sóng và tăng đột biến ba mỗi giây riêng biệt.

Đánh thức điện não đồ bình thường so với động kinh do vắng ý thức

Bệnh động kinh vắng ý thức ở tuổi vị thành niên (JAE) là gì?

Bệnh động kinh không có tuổi vị thành niên (JAE) là một loại động kinh phổ biến thường bắt đầu vào hoặc sau tuổi dậy thì, trong độ tuổi từ 10 đến 17. Khoảng một phần ba số bệnh nhân mắc JAE có tiền sử gia đình bị động kinh.

Các triệu chứng động kinh vắng ý thức ở tuổi vị thành niên

Trẻ em có thể trải qua một vài cơn động kinh vắng ý thức mỗi ngày. Được đặc trưng bởi trạng thái thay đổi ngắn của các giai đoạn nhận thức và nhìn chằm chằm. Đứa trẻ cũng có thể  bị co giật trương lực  khi thức giấc.

Chẩn đoán bệnh động kinh vắng ý thức ở tuổi vị thành niên

Kiểm tra điện não đồ cho thấy sóng và xung đột biến tổng quát 3 Hz. Chụp CT và MRI não thường bình thường.

Bệnh động kinh myoclonic vị thành niên là gì

Bệnh động kinh myoclonic vị thành niên (JME), còn được gọi là hội chứng Janz, là một dạng động kinh di truyền bắt đầu ở tuổi dậy thì. 

Các triệu chứng động kinh Myoclonic vị thành niên

Loại co giật chính là co giật cơ, đặc biệt là khi thức giấc. Chúng có thể xuất hiện thành từng đám hoặc nhiều lần trong ngày trong vài ngày liên tiếp. JME cũng được gắn liền với  khái quát hóa tonic-clonic và động kinh vắng ý thức. Họ có thể do thiếu ngủ, thức dậy sớm, sử dụng rượu và ma túy, căng thẳng, xúc động mạnh và kinh nguyệt. Co giật cũng có thể xảy ra do kích thích âm thanh như ánh sáng nhấp nháy, TV, trò chơi điện tử, hoặc ánh sáng chiếu qua cây hoặc phản chiếu từ nước hoặc tuyết.

Chẩn đoán bệnh động kinh Myoclonic vị thành niên

JME là một trong những loại động kinh phổ biến nhất, chiếm 70% tổng số trường hợp. Điện não đồ cho thấy sự tăng vọt nhanh liên tục (4-6 Hz) và sóng và sự phóng điện đa giác và sóng.

Co giật do sốt là gì?

Co giật do sốt là cơn co giật phổ biến nhất ở thời thơ ấu, ảnh hưởng đến 2 đến 5% tổng số trẻ em. Chúng xảy ra ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, và tuổi khởi phát trung bình là 18 đến 22 tháng. Các cơn co giật do sốt thường xảy ra khi trẻ bị ốm, thường là vào ngày đầu tiên và do sốt cao (> 102 ° F). Co giật do sốt có thể xảy ra ở bất kỳ trẻ em nào, nhưng chúng có xu hướng di truyền nhẹ. Chúng cũng xảy ra ở trẻ em trai nhiều hơn trẻ em gái.

Các triệu chứng co giật do sốt

Mặc dù trẻ em bị co giật do sốt có thể gặp bất kỳ loại co giật nào. Nhưng phổ biến nhất là co giật dạng tonic-clonic hoặc tonic. Trẻ có thể khóc thét lên khi bắt đầu cơn co giật, sau đó là nhìn chằm chằm và cứng cơ, cơ mềm nhũn, giật nhịp nhàng ở cả hai bên, hoặc giật, cứng hoặc khập khiễng một bên.

Co giật do sốt được phân loại là phức tạp hoặc đơn giản. Các cơn co giật do sốt phức tạp kéo dài hơn 15 phút, khu trú khi khởi phát và xảy ra nhiều hơn một lần trong 24 giờ. Cơn co giật do sốt đơn giản kéo dài dưới 15 phút.

Chẩn đoán co giật do sốt

Co giật do sốt được đặc trưng bởi nhiệt độ tăng cao. Trước tiên, bác sĩ sẽ cố gắng xác định nguồn gốc của cơn sốt, kiểm tra trẻ có thể bị nhiễm trùng tai hoặc cổ họng. Xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu có thể được thực hiện để xác định nguyên nhân gây sốt. Điện não đồ và các nghiên cứu về hình ảnh thần kinh khác không cần thiết trong trường hợp co giật do sốt đơn giản, nhưng điện não đồ có thể được chỉ định cho trẻ bị co giật do sốt phức tạp.

Hội chứng động kinh với các loại co giật hỗn hợp

Hội chứng Lennox-Gastaut 

Các triệu chứng hội chứng Lennox-Gastaut

Hội chứng Lennox-Gastaut là một loại động kinh nặng được đặc trưng bởi ba yếu tố: nhiều  loại  co giật (giảm trương lực cơ, trương lực, mất trương lực, không điển hình, v.v.). Một kiểu sóng não đặc biệt thiếu hụt tinh thần có thể từ suy giảm nhận thức nhẹ đến sâu sắc.

Tuổi khởi phát cao nhất là lứa tuổi từ 3 đến 5 tuổi. Tỷ lệ trẻ nam cao hơn một chút so với trẻ gái. Người ta ước tính rằng từ 20 đến 60 phần trăm trẻ em mắc hội chứng này có tiền sử  bị co thắt ở trẻ sơ sinh . Hội chứng này hiếm gặp và xảy ra khoảng 0,3 trong mỗi 1.000 ca sinh sống.

Dấu hiệu đầu tiên ở khoảng 1/3 số trẻ mắc hội chứng Lennox-Gastaut là co giật kéo dài. Trẻ thường bị co giật nhiều lần trong ngày. Co giật tăng trương lực (cứng cơ) là phổ biến nhất và thường xảy ra khi ngủ. Chúng thường kéo dài khoảng 10 giây, nhưng chúng có thể kéo dài đến một phút.

Chẩn đoán Hội chứng Lennox-Gastaut

Nhiều triệu chứng của Lennox-Gastaut phổ biến với các bệnh động kinh khác. Do đó, chẩn đoán Lennox-Gastaut có thể bị trì hoãn cho đến khi hành vi của trẻ được quan sát thấy trong một khoảng thời gian. Điện não đồ sẽ cho thấy một mô hình sóng và tăng đột biến chậm đặc trưng cho hội chứng này. Các bất thường về não thường gặp với hội chứng này nên các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm hình ảnh não. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các dấu hiệu của co giật trước đó, chậm phát triển trí tuệ, suy giảm thính lực và thị lực, và  bệnh xơ cứng củ  đôi khi xuất hiện ở trẻ em mắc bệnh Lennox-Gastaut.

Máy kích thích dây thần kinh phế vị, là một thiết bị cấy ghép để kích thích dây thần kinh phế vị ở bên trái cổ, đã cho thấy làm giảm tần suất và cường độ các cơn co giật của trẻ mắc loại động kinh này. 

Co thắt ở trẻ sơ sinh (Hội chứng West)

Co thắt ở trẻ sơ sinh là gì?

Chứng co thắt ở trẻ sơ sinh (IS), còn được gọi là Hội chứng Tây, là một loại động kinh hiếm gặp ở trẻ em.

Hội chứng này được coi là một bệnh não động kinh hoặc rối loạn não nghiêm trọng.

Nếu không được điều trị sớm, IS có thể gây ra các vấn đề với con bạn: Nhận thức; Học tập; Phát triển

Các cơn co giật với loại động kinh này (được gọi là "co thắt") trông giống như những cơn giật cơ thể nhanh chóng, đôi khi với đầu cụp xuống hoặc cánh tay mở rộng.

Những cơn co giật này diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng chúng có thể xảy ra theo từng cụm.

Lúc đầu, nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng những cơn co thắt này có thể là đau bụng, trào ngược hoặc "giật giấc ngủ" cho đến khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn hoặc thường xuyên hơn.

Những cơn co giật này bắt đầu ở trẻ sơ sinh, khoảng 4 đến 6 tháng tuổi. Chúng có thể xảy ra ở cả trẻ em có và không có chấn thương não đã biết hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Với IS, bạn có thể nhận thấy con mình: Cười ít hơn; Ít tương tác và tham gia vào môi trường của họ; Cáu kỉnh hơn; Không vui; Không thể giải quyết.

Các bác sĩ thường xác nhận chẩn đoán co thắt ở trẻ sơ sinh bằng xét nghiệm điện não đồ (EEG). Điện não đồ cho thấy một dạng sóng não hỗn loạn bất thường cụ thể được gọi là rối loạn nhịp tim.

Nguyên nhân co thắt ở trẻ sơ sinh và các yếu tố nguy cơ

Các bác sĩ liên kết hơn 200 tình trạng sức khỏe khác nhau là nguyên nhân có thể gây ra IS.

Một số trẻ sơ sinh có thể đã bị chấn thương não, chẳng hạn như đột quỵ hoặc viêm màng não. Những người khác có thể được sinh ra với đột biến gen hoặc có vấn đề với sự phát triển của não.

Một số tình trạng bệnh lý và di truyền, như hội chứng Down, làm tăng nguy cơ bị co thắt ở trẻ sơ sinh.

Ở 20 đến 30% trẻ em mắc loại động kinh này, các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân.

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha