7 nguy hiểm cần đề phòng khi bị bệnh động kinh

Người bị bệnh động kinh sẽ gặp phải rất nhiều những nguy hiểm khi lên cơn phát bệnh, bạn cần nắm được để có thể phòng tránh những rủi ro do bệnh mang lại.

Ngày đăng: 02-07-2018

1,145 lượt xem

Nguyên nhân của bệnh động kinh có thể do hoạt động bất thường của một nhóm tế bào thần kinh ở vỏ não, dẫn tới hiện tượng rối loạn thần kinh trong một thời gian ngắn.

Vì vỏ não có những tế bào thần kinh “đặc biệt” điều khiển các cử động, các giác quan trên toàn cơ thể cùng tất cả các chức năng tâm sinh lý của con người.

Chỉ có 50% các trường hợp động kinh là do tác động của toàn não bộ. Ở các trường hợp khác, hiện tượng động kinh chỉ do một điểm nhỏ ở não bộ gây ra, do đó nhiều khi rất nhẹ và không nhận thấy, nhất là ở các trẻ nhỏ. Số trẻ em bị động kinh thường nhiều hơn người lớn.

Bệnh động kinh do những bất thường trong tế bào thần kinh ở não gây ra

7 nguy hiểm mà người động kinh dễ gặp phải

Té ngã

Té ngã trong cơn động kinh có thể làm gãy xương hay chấn thương đầu.

Chết đuối

Người bị động kinh có nguy cơ bị chết đuối khi bơi hay tắm cao gấp 15 - 19 lần so với người bình thường vì khả năng cơn động kinh bùng phá ngay khi đang ở dưới nước là khá cao.

Tai nạn giao thông

Cơn động kinh khiến người bệnh không tỉnh táo hoặc mất kiểm soát khi đang lái xe hay điều khiển máy móc. Người bệnh có thể không được cấp bằng lái xe và chỉ được cấp trong trường hợp trong thời gian dài mà bệnh nhân không lên cơn.

Bệnh động kinh khiến người bệnh không thể tập trung lái xe

Biến chứng trong thai kỳ

Động kinh khi có thai gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Một số thuốc chống động kinh có thể sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi. Bệnh nhân nữ bị động kinh cần hỏi ý kiến bác sỹ nếu như muốn có thai.

Hầu hết phụ nữ bị động kinh có thể có thai và sinh con khỏe mạnh, tuy nhiên sẽ cần theo dõi cẩn thận suốt thai kỳ và phải điều trị động kinh theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Việc trao đổi kỹ càng và chi tiết với bác sỹ về kế có thai là rất quan trọng.

Sức khỏe tâm thần

Người bệnh động kinh dễ mắc các vấn đề về tâm thần như trầm cảm, lo âu…, một số bệnh nhân còn có ý định tự tử. Việc này xuất phát từ những khó khăn họ phải đối diện khi mắc bệnh cũng như do tác dụng phụ của thuốc.

Đột tử

Đột ngột tử vong không rõ nguyên nhân ở bệnh nhân động kinh. Những người bị bệnh động kinh khó kiểm soát cũng có nguy cơ tử vong đột ngột mà không giải thích được.

Theo thống kê, 1/1.000 người chết đột ngột vì bệnh động kinh, phổ biến hơn ở những người có cơn động kinh không được kiểm soát bằng điều trị. Nguy cơ tử vong đặc biệt cao khi cơn co giật tổng thể thường xuyên.

Tình trạng động kinh

Tình trạng này xảy ra nếu đang trong trạng thái động kinh liên tục hoạt động kéo dài hơn 5 phút, hoặc thường xuyên có những cơn co giật tái phát mà không có ý thức trở lại ở giữa chúng. Những người có tình trạng động kinh tăng nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn và tử vong.

Có rất nhiều những mối nguy hiểm do bệnh động kinh gây ra, chính vì vậy khi mắc bệnh thì bệnh nhân cần phải được điều trị kịp thời để hạn chế biến chứng không mong muốn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha