Bệnh động kinh không đơn giản như bạn nghĩ

Đa số chúng ta đều cho rằng bệnh động kinh có những biểu hiện như co cứng, co giật, sùi bọt bép, ngất xỉu mà không hề nghĩ rằng căn bệnh này không đơn giản như vậy. Trên thực tế, bệnh động kinh rất phong phú về triệu chứng tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Ngày đăng: 27-03-2017

1,832 lượt xem

Động kinh rung giật cơ

Dạng bệnh động kinh này khiến cánh tay, chân hoặc một phần của cơ thể bị co giật mạnh như bị điện giật. Cơn động kinh rung giật cơ có thể chỉ kéo dài trong vài % giây, người bệnh không bị mất ý thức. Nó thường xuất hiện trong khoảng vài giờ đầu tiên sau khi người bệnh thức dậy, có thể kết hợp với các cơn co giật toàn thân khác.

Động kinh co cứng toàn thể

Các cơ bắp của người bệnh đột ngột co cứng lại, khiến người bệnh mất thăng bằng và ngã xuống nếu họ đang đi lại. Nguy cơ chấn thương do va đập có thể xảy ra.

Động kinh cơn lớn hay động kinh co cứng – co giật toàn thể

Động kinh cơn lớn có hai giai đoạn. Giai đoạn đầu là co cứng, giai đoạn sau đó là co giật tay chân. Cơn động kinh này có thể kéo dài trong vài phút hoặc lâu hơn. Đây là dạng động kinh dễ dàng nhận biết nhất.

Hình ảnh mô phỏng bệnh nhân lên cơn động kinh cơn lớn

Động kinh suy nhược

Động kinh suy nhược khiến các cơ bắp của người bệnh đột ngột thả lỏng không chủ đích, khiến người bệnh ngã xuống đất.

Động kinh cục bộ đơn giản

Người mắc bệnh động kinh cục bộ đơn giản vẫn ý thức được những gì đang xảy ra, tuy nhiên, cũng có những trường hợp không thể tự chủ được lời nói và hành vi của mình Những ảnh hưởng của cơn động kinh cục bộ đơn giản chủ yếu đến vận động, lời nói, cảm xúc ở những mức độ khác nhau, cụ thể như:

- Thay đổi về 5 giác quan trong cơ thể như ngửi thấy mùi vị lạ, nghe thấy âm thanh lạ trong tai, ngứa ran hoặc tê buồn giống như kiến bò trên da, có mùi vị kim loại trong miệng.

- Xuất hiện ảo giác khi nhìn những cảnh vật xung quanh bổng trở nên quan thuộc hoặc thay đổi kích thước so với cảnh thật. Ngoài ra thì một số triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện chẳng hạn như nổi da gà, đau bụng, vã mồ hôi, đỏ bừng mặt…

Động kinh cục bộ phức tạp

Người mắc bệnh động kinh cục bộ dạng phức tạp có vùng não bị tổn thương lớn hơn, khiến họ mất ý thức tạm thời, không kiểm soát được lời nói, hành vi của bản thân, không nhớ những gì đã xảy ra sau khi hết cơn động kinh. Các biểu hiện cụ thể như:

- Nhìn về một hướng nào đó với ánh mắt chằm chằm, không để ý xung quanh đang xảy ra chuyện gì.

- Người bệnh có thể đột nhiên nhăn nhó khuôn mặt, cười lớn, nói, hát, la hét, ăn nói tục tĩu, rên rỉ, thở hổn hển.

Biểu hiện hoảng loạn tinh thần khi lên cơn động kinh cục bộ phức tạp

- Xuất hiện cơn co cứng hoặc rung giật cơ ở một phần của cơ thể kèm theo đầu, mắt lệch sang một bên.

- Biểu hiện kích động lặp đi lặp lại như đấm, đá, đi lòng vòng, đạp liên tục, chạy kèm theo cười nói, khóc lóc, la hét.

- Xuất hiện các hành động tự phát như chép miệng, nhai liên tục, mặt đờ đẫn.

Động kinh vắng ý thức

Triệu chứng điển hình của bệnh động kinh vắng ý thức: Người bệnh đột nhiên dừng mọi hoạt động đang làm, nhìn chằm chằm về một hướng,  mấp máy môi, nhai, chớp mắt, biểu hiện này phục hồi hoàn toàn sau khoảng 30 giây, sau cơn không có lú lẫn, và thường bệnh nhân không nhớ được những gì đã xảy ra.

Như vậy có thể thấy tính chất và mức độ của bệnh động kinh rất đa dạng. Do đó, nên cho người bệnh đi khám và điều trị kịp thời khi vừa phát hiện bệnh, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha