Động Kinh: Nguyên Nhân, Các Loại, Chẩn Đoán Và Chữa Khỏi Bệnh

Động kinh có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại động kinh ấy lại có các nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Khi chẩn đoán cần thận trọng sẽ giúp cho chữa khỏi bệnh.

Ngày đăng: 18-10-2020

782 lượt xem

Định nghĩa bệnh động kinh

Trước hết, “cơn động kinh” đặc trưng cho căn bệnh được gọi là bệnh động kinh là gì? Liên đoàn quốc tế về chống hội chứng động kinh (ILAE) định nghĩa động kinh là "các dấu hiệu và triệu chứng thoáng qua do hoạt động thần kinh não đồng bộ hoặc quá mức bất thường". 

Bộ não có thể thực hiện các chức năng khác nhau bằng cách duy trì sự cân bằng tốt giữa hưng phấn và ức chế các tế bào thần kinh. Nếu sự hài hòa này bị xáo trộn và xảy ra sự hưng phấn hoặc ức chế quá mức. Hoặc nếu các tế bào thần kinh thực hiện cùng một hoạt động cùng một lúc, não sẽ không hoạt động bình thường. Động kinh là một hiện tượng gây ra bởi những bất thường tạm thời như vậy trong não. 

Hiện tượng mà bên thứ ba có thể nhận biết một cách khách quan là “dấu hiệu triệu chứng”. Còn hiện tượng mà người bệnh nhận biết một cách chủ quan (bên thứ ba không thể nhận biết được) là “dấu hiệu triệu chứng”. Vậy bệnh được gọi là bệnh động kinh có biểu hiện như thế nào? Định nghĩa về bệnh động kinh do ILAE công bố năm 2005 như sau.

Một chứng rối loạn não được đặc trưng bởi khuynh hướng phát triển động kinh vĩnh viễn và các hậu quả sinh học thần kinh. Nhận thức, tâm lý và xã hội của tình trạng bệnh lý này.

Định nghĩa về chứng động kinh đòi hỏi phải có ít nhất một cơn động kinh xảy ra

Tóm lại, động kinh là một chứng rối loạn não mãn tính, gây ra các cơn động kinh lặp đi lặp lại. Và bạn phải có ít nhất một cơn động kinh thì mới được chẩn đoán mắc bệnh động kinh. Hơn nữa, vì nó gây ra bệnh động kinh nên nó có nhiều tác động khác nhau đến thần kinh, tâm lý và xã hội của bệnh nhân. Định nghĩa này cho thấy động kinh không chỉ là một bệnh đơn thuần gây ra cơn động kinh. Nhưng định nghĩa này không hữu ích lắm trong chẩn đoán thực tế. Đây chỉ là một định nghĩa khái niệm. 

Ít nhất hai cơn không gây ra (hoặc phản xạ) xảy ra cách nhau ít nhất 24 giờ.

Có một cuộc tấn công không gây ra (hoặc phản xạ) và xác suất xuất hiện một cuộc tấn công trong 10 năm tới bằng với nguy cơ tái phát chung (ít nhất 60%) sau hai cuộc tấn công không gây ra.

Có thể được chẩn đoán với hội chứng động kinh

Chẩn đoán đầu tiên của bệnh động kinh là khi hai cơn xuất hiện cách nhau 24 giờ. "Không gây ra" có nghĩa là không có các yếu tố tạm thời gây ra cơn (ví dụ: sốt, kích động não, tác dụng của thuốc, v.v.). "Tấn công phản xạ" là một cuộc tấn công xảy ra khi tiếp xúc với một kích thích bên ngoài nhất định (ví dụ, ánh sáng nhấp nháy). Tại sao hai lần? Nguyên nhân là nếu đợt tấn công đầu tiên xảy ra, xác suất xảy ra đợt tấn công tiếp theo trong vòng 5 năm là khoảng 30%. Ngược lại nếu xảy ra hai hoặc ba đợt tấn công thì xác suất đợt tiếp theo sẽ xảy ra trong vòng 4 năm. Điều này là do có bằng chứng từ các nghiên cứu vượt quá 70%.

Lần tiếp theo bạn có thể chẩn đoán bệnh động kinh là nếu bạn biết rằng nếu bạn bị một cơn, bạn có 60% hoặc cao hơn khả năng bị cơn thứ hai. Có bằng chứng cho thấy nếu một người có tiền sử đột quỵ như xuất huyết não hoặc nhồi máu não, chấn thương não như tràn dịch não. Hoặc, nhiễm trùng não như áp xe não bị động kinh, thì xác suất cơn động kinh tiếp theo vượt quá 60%. Trong trường hợp đó, bạn có thể chẩn đoán bệnh động kinh chỉ với một cơn. Hơn nữa, nếu biết được tên bệnh trong bệnh động kinh từ kết quả xét nghiệm sau cơn đầu tiên, thì sẽ có thể chẩn đoán được bệnh động kinh.

Động kinh

Nhiều người nghĩ bệnh động kinh là “co cứng toàn thân và bong bóng”. Nhưng, bệnh động kinh không phải là duy nhất. Đầu tiên, các cơn động kinh được chia thành hai loại. Đầu tiên là một cơn co giật động kinh tổng quát, trong đó hai bán cầu đại não nhanh chóng tham gia vào làn sóng lên cơn co giật động kinh cùng lúc khi cuộc tấn công bắt đầu. Loại còn lại là một cơn co giật tập trung (còn được gọi là một cuộc tấn công một phần), trong đó cuộc tấn công chỉ xảy ra ở một phần của não. 

Các dấu hiệu và triệu chứng của một cơn co giật động kinh khác nhau tùy thuộc vào phần não liên quan đến sóng tấn công. Ngay cả khi cơn co giật động kinh bắt đầu bằng một cơn khu trú. Nếu làn sóng tấn công lan rộng khắp hai bên bán cầu đại não, thì cuối cùng nó sẽ phát triển thành một cuộc tấn công mô kẽ toàn thân. Hiện tượng này được gọi là tổng quát hóa thứ cấp. 

Nguyên nhân động kinh và phương pháp điều trị

Đây là một bệnh mãn tính, xuất hiện dưới dạng co giật não. Hoặc, động kinh lặp đi lặp lại. Động kinh không phải là bệnh tâm thần cũng không phải là bệnh tâm lý. Không lây, có thể kèm theo một số bệnh về não và các bệnh khác. Trước đây nó được coi như một dạng điên và được chữa trị bằng những hình thức không thể chấp nhận được trong thời đại hiện nay. Đôi khi anh ta đã được chữa trị bằng phép thuật và trục xuất các linh hồn và ma quỷ khỏi cơ thể của người bị thương. 

Một số người mắc chứng động kinh có một danh tiếng đặc biệt, Napoleon, chỉ huy quân sự nổi tiếng của Pháp, cũng như cá nhân từng đoạt giải Nobel, người đã giành được giải thưởng quốc tế. Các tài liệu tham khảo đề cập rằng họ bị động kinh. Các nhà khoa học đã tìm hiểu bệnh động kinh trên cơ sở khoa học, nó xảy ra như thế nào, nguyên nhân và cách điều trị. 

Động kinh là một rối loạn của não hoặc não có khiếm khuyết về chức năng của tế bào não. Và dây thần kinh bằng cách phát ra sóng điện hóa đột ngột gây ra khiếm khuyết trong chức năng của chúng. Có thể ở dạng rối loạn hành vi, rối loạn tâm lý, rối loạn cảm giác, mất ý thức hoặc co thắt cơ. Có thể giới hạn ở các bộ phận Bộ não cụ thể hoặc toàn diện. Các dấu hiệu và loại động kinh phụ thuộc vào các bộ phận bị ảnh hưởng và những trục trặc nào gây ra từ chúng. Sự xáo trộn này là tạm thời trong một khoảng thời gian giới hạn. Thường là vài giây hoặc vài phút. Sự xuất hiện của một cơn động kinh không phải là điều kiện để chẩn đoán bệnh động kinh, một cơn động kinh có thể chỉ thoáng qua.

Kết quả thống kê được thực hiện ở các khu vực khác nhau trên thế giới là khác nhau, một số chỉ từ 3 đến 4 trên 1000 người

Những lý do dẫn đến động kinh

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh trong não hoặc cách các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau. Và trong khoảng 65% trường hợp không xác định được nguyên nhân của chứng động kinh, và đây là một số lý do:

Chấn thương đầu và não có thể xảy ra sau tai nạn

Thiếu hụt một số nguyên tố như hạ đường huyết, gluxit, thiếu canxi, magie, thiếu ôxy, nhất là trong thời kỳ sinh đẻ.

Liên quan đến một số bệnh như bệnh chuyển hóa, bệnh bẩm sinh

Nó có thể theo sau viêm màng não và viêm não 

Ngộ độc bởi một số yếu tố độc hại

Các bệnh và bất thường về não thường đi kèm với co thắt não, chẳng hạn như bại não, u não và bất thường mô não. 

Chấn thương khi sinh hoặc nhiệt độ quá cao

Bế trẻ sơ sinh một cách thô bạo và nhiều lần và để chúng tiếp xúc với những rung động dữ dội

Ngừng lưu lượng máu lên não do đột quỵ, khối u hoặc các vấn đề tim mạch

Các loại động kinh

Ngoài ra, động kinh là loại nói chung và một phần. Vì động kinh một phần xảy ra ở một vùng cụ thể của não. Và sau đó các triệu chứng thay đổi tùy theo vùng bị ảnh hưởng. Cơn động kinh rất nguy hiểm, bệnh nhân đột ngột bất tỉnh và ngã trừ khi có người đỡ, các cơ giãn ra. Hầu hết các cơn động kinh lớn kéo dài vài phút, sau đó bệnh nhân chìm vào giấc ngủ sâu và trong cơn co giật nhẹ, bệnh nhân tái nhợt, mất ý thức trong vài giây và có vẻ lú lẫn nhưng không bị ngã. 

Nhiều cơn co giật này không được chú ý và hầu hết các cơn co giật Bệnh động kinh nhẹ ở trẻ em và trong cơn co giật tâm thần. Bệnh nhân cư xử theo hướng nội tâm và kỳ lạ trong vài phút. Bệnh nhân động kinh có thể lên cơn bất cứ lúc nào trong ngày hoặc đêm, một số có cơn co giật thường xuyên. Nhưng, những người khác hiếm khi bị và cơn co giật xảy ra không có lý do rõ ràng. Nhưng mệt mỏi và căng thẳng tinh thần có thể tăng Tỷ lệ mắc bệnh. Cơn động kinh đầu tiên xảy ra hầu hết trong thời thơ ấu. Và một số bệnh nhân động kinh bị tổn thương não do nhiễm trùng, chấn thương hoặc khối u, và có khả năng lây truyền bệnh trong gia đình của một số bệnh nhân động kinh. Người này đến người khác

Những yếu tố nào gây ra cơn động kinh? 

Thiếu ngủ - căng thẳng và mệt mỏi - nhiệt độ cao - uống rượu - bệnh tật - táo bón - rối loạn kinh nguyệt

Các triệu chứng của co giật động kinh

Động kinh co giật hoặc động kinh toàn thể thứ phát đôi khi xảy ra trước trạng thái linh khí có thể bao gồm ảo giác thính giác, ngửi thấy mùi huyền ảo, đau bụng hoặc cảm giác áp lực bên trong não.

Co giật nghiêm trọng bắt đầu bằng mất ý thức đột ngột và cơ thể cứng đờ. Có thể cương cứng như một xiên kim loại hoặc có thể uốn cong như hình cánh cung và sau đó một loạt cử động run rẩy xảy ra ở tay, chân và thân, kèm theo nghiến răng. Một số người bị chứng tiểu không tự chủ. Cơn co giật thường kéo dài hoàn toàn không quá hai phút

Sau cơn động kinh, một người có thể cảm thấy mất phương hướng và mệt mỏi trong vài giờ, đồng thời có thể bị đau đầu và muốn ngủ. Một người không nhớ mình đã bị động kinh, nhưng anh ta có thể nhớ hào quang trước đó.

Nếu một số cơn động kinh lớn xảy ra liên tiếp mà người bệnh không tỉnh dậy giữa chúng. Đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân và cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức

Và trong cơn động kinh vắng mặt (xảy ra nhiều hơn ở trẻ em), các khoảnh khắc (từ vài giây đến ba mươi giây) đi qua mất ý thức mà không xuất hiện các cử động cơ thể bất thường. Đứa trẻ có thể bị buộc tội mơ mộng trong loại bệnh động kinh này. Bởi vì, nó nhìn chằm chằm không mục đích trong vài giây, không nhận thức được những gì đang xảy ra xung quanh mình. Loại động kinh này có thể không được chú ý và xảy ra nhiều lần trong ngày. Đứa trẻ không nhớ những cơn co giật này.

Co giật một phần thường bắt đầu ở một phần não và các triệu chứng của tình trạng này phụ thuộc vào vị trí của phần đó của người bị ảnh hưởng. Nếu cơn động kinh vẫn chỉ ở phần này của não, người bệnh có thể không mất ý thức. Nhưng nếu cơn động kinh không đạt đến mức độ ý thức, triệu chứng duy nhất là "netschat" hoặc "co giật", thì chúng được gọi là động kinh cục bộ đơn giản. 

Nếu mức độ ý thức bị ảnh hưởng, nó sẽ trở thành những cơn co giật từng phần phức tạp. Những cơn co giật động kinh này có thể dẫn đến những hành vi bất thường như tức giận. Cười hoặc chỉ trích quần áo của người khác mà không có sự biện minh rõ ràng. Động kinh từng phần phức tạp từng được gọi (đó là một cách gọi không chính xác) động kinh thùy thái dương hoặc động kinh vận động tâm thần (động kinh tâm thần vận động).

Sự chẩn đoán động kinh

Việc chẩn đoán bệnh động kinh phụ thuộc vào một số trục:

Thứ nhất: bệnh sử và khám lâm sàng của bác sĩ thần kinh, bao gồm nghe câu chuyện chính xác về những gì đã xảy ra từ một nhân chứng - không phải bệnh nhân - người có mặt tại thời điểm lên cơn. Điều này là do bệnh nhân thường bất tỉnh. Nó là một trong những công cụ quan trọng nhất để chẩn đoán bệnh động kinh và loại của nó

Thứ hai: điện não đồ 

Công cụ thứ hai để xác nhận chẩn đoán là: để bác sĩ làm điện não đồ bằng một thiết bị ghi lại chính xác hoạt động điện của não bằng các dây cố định vào đầu bệnh nhân. Nơi các tín hiệu điện của tế bào thần kinh được ghi lại dưới dạng sóng điện. Và quy trình này được lặp lại để theo dõi các đợt tấn công của bệnh và sóng điện trong các cơn động kinh. Hoặc giữa các cơn động kinh, nó có một mẫu đặc biệt giúp bác sĩ biết bệnh nhân có bị động kinh hay không. 

Thứ ba: Chụp CT và cộng hưởng từ: Nó có lợi ích lớn trong việc xác định khối u não.

Cách đối phó với bệnh nhân động kinh khi lên cơn:

- Khi bị ngã, tránh để bệnh nhân bị thương (bảo vệ đầu khỏi chấn thương có thể xảy ra).

- Trong quá trình vận động co cứng, nơi xung quanh bệnh nhân nên được làm trống, tránh những vật nguy hiểm có thể gây hại cho bệnh nhân. Vì vậy, có thể đặt chăn hoặc quần áo trên sàn để giảm chấn động. 

- Trong thời gian hôn mê, cần giữ bệnh nhân ở tư thế an toàn: đặt bệnh nhân nằm nghiêng, cẩn thận kéo nhẹ đầu về phía sau để nước bọt thoát ra ngoài và có thể thở được. Kéo dài (trong khi hôn mê). Trong khi chờ hồi phục, nhịp thở phải được theo dõi cẩn thận.

Không lúc nào chúng ta nên can thiệp vào diễn biến của cuộc khủng hoảng. Họ không nên ngăn chặn chấn động hoặc co giật, vì điều này có thể khiến anh ta có nguy cơ bị thương hoặc tổn thương.

- Không đưa ngón tay của bạn vào miệng người đó trong tình trạng hẹp bao quy đầu. Vì họ có thể bị cắn rất nặng và điều này sẽ không ngăn được nạn nhân cắn vào lưỡi.

Cho bệnh nhân nghỉ ngơi và báo cáo bất kỳ chấn thương nào. Không cố gắng kiểm soát chuyển động của bệnh nhân.

Đừng cố cho anh ta uống bất kỳ loại thuốc nào trong cơn co giật hoặc cố gắng đánh thức anh ta.

Luôn nhớ rằng sau cơn co giật, bệnh nhân kiệt sức và sợ hãi ... Cố gắng bình tĩnh hết mức có thể.  

Hãy nhớ rằng việc bạn ghi lại tình trạng của bệnh nhân trong cơn co giật và bản thân thời gian cơn co giật rất hữu ích cho bác sĩ điều trị

Đừng để người đó đi cho đến khi cơn khủng hoảng đã qua. Sau cơn nguy kịch, người này vẫn bị kích động và bối rối trong vài phút.

Dù là khủng hoảng nào thì cũng cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ của nạn nhân để tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại xảy ra khủng hoảng này (ngừng điều trị, mệt mỏi, sử dụng rượu bia ...)

Khi ngủ dậy bệnh nhân có biểu hiện động kinh.

Thường bệnh nhân không nhớ về cơn nguy kịch

Anh ấy gặm lưỡi

- Anh ấy đi tiểu

Sự đối xử với người động kinh

Động kinh được điều trị theo nhiều cách, trong đó quan trọng nhất là điều trị bằng thuốc chống động kinh. Và hiếm khi chúng ta dùng đến phẫu thuật như một phương pháp điều trị các cơn động kinh tái phát.

Điều trị bằng thuốc là lựa chọn đầu tiên và chủ yếu. Có nhiều loại thuốc chống động kinh. Những loại thuốc này có thể kiểm soát các dạng động kinh khác nhau. Và những bệnh nhân mắc nhiều loại động kinh có thể phải sử dụng nhiều loại thuốc. Mặc dù các bác sĩ đã cố gắng dựa vào một loại thuốc để kiểm soát bệnh. Để các loại thuốc chống động kinh này phát huy tác dụng. Chúng ta phải đạt được liều điều trị đến một mức nhất định trong máu để các thuốc này thực hiện công việc kiểm soát bệnh và chúng ta phải duy trì mức này trong máu liên tục.

Thuốc động kinh

Có một số loại thuốc điều trị động kinh và bác sĩ luôn chỉ định phương pháp điều trị thích hợp cho loại bệnh động kinh. Nhưng, đôi khi anh ta có thể buộc phải sử dụng nhiều hơn một loại thuốc. Thuốc động kinh phải được sử dụng thường xuyên và chính xác. Sử dụng không đều đặn dẫn đến không kiểm soát được bệnh động kinh. Bệnh nhân sử dụng hầu hết thời gian trong vài năm, may mắn là chúng không có tác dụng phụ nghiêm trọng trừ một số trường hợp hiếm hoi và không gây nghiện.

Liệu pháp dinh dưỡng cho bệnh động kinh

Hầu hết các cơn co giật có thể được điều trị bằng thuốc chống co giật theo toa. Có một loại thực phẩm được gọi là "ketogenic food", loại thực phẩm này có chứa tỷ lệ chất béo cao và tỷ lệ đường thấp. Và nó được sử dụng để điều trị cho những trẻ bị động kinh tái phát. Nó yêu cầu cân và ước lượng từng loại thực phẩm mà trẻ sử dụng.

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha