Động kinh✅: Tần Suất, Triệu Chứng, Các Loại Và Chữa Khỏi Bệnh✅

Động kinh có các biểu hiện tần suất, triệu chứng khác nhau giữa các loại động kinh. Dựa vào các biểu hiện này để có cách chữa khỏi bệnh hoàn toàn cho người bệnh.

Ngày đăng: 14-10-2020

38 lượt xem

Bệnh động kinh là gì?

Tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về loại bệnh động kinh là gì. Về nội dung cụ thể của từng thứ, chúng tôi dự kiến ​​sẽ bổ sung các bài viết giải thích chi tiết từng chút một.

Bạn tưởng tượng gì khi nghe về bệnh động kinh?

Tôi nghĩ nhiều người có hình ảnh của một căn bệnh đột ngột thổi bong bóng và gây co giật. Có lẽ một số người đã gặp phải những người đã có một cơn co giật động kinh. Tuy nhiên, hình ảnh đó chỉ là một khía cạnh của chứng động kinh.

Động kinh là một chứng rối loạn não mãn tính do nhiều nguyên nhân gây ra. Với các cơn tái phát do hoạt động quá mức của các tế bào thần kinh não là triệu chứng chính, kèm theo nhiều triệu chứng lâm sàng và kết quả xét nghiệm.

Nó được định nghĩa về mặt y tế như trên, đây thường là định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Kể từ đó, Liên đoàn Chống Đền thờ Quốc tế (ILAE) đã sửa đổi định nghĩa thực tế, và tôi nghĩ rằng định nghĩa trên thể hiện rõ nhất bản chất của chứng động kinh.

Nó có thể hơi khó hiểu, nhưng những điểm quan trọng là như sau.

Có nhiều nguyên nhân động kinh khác nhau

Tế bào thần kinh trong não bị hoạt động quá mức

Bệnh mãn tính với các cuộc tấn công lặp lại

Các triệu chứng khác nhau

Tôi nghĩ điều này vẫn còn khó hiểu, vì vậy nói cách khác,

Một bệnh mãn tính trong đó một số tế bào trong não kích thích (điện) và gây ra các cơn co giật động kinh lặp lại (hoặc sóng não bất thường) bất kể nguyên nhân là gì.

Có những tế bào não rất dễ bị kích thích, khi bị kích thích nhiều lần sẽ gây ra triệu chứng co giật. Hoặc, ngay cả khi không lên cơn cũng gây ra những bất thường về sóng não. Vì hưng phấn điện lan đến não xung quanh. Các triệu chứng của cuộc tấn công khác nhau tùy thuộc vào vị trí của các tế bào não tự kích thích. Và các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào việc hưng phấn chỉ lan truyền ở một phần hay toàn bộ não. 

Tần suất động kinh

Người ta nói rằng cứ 100 người thì có khoảng 1 người bị động kinh. Đây không phải là một căn bệnh hiếm gặp. Về tỷ lệ mắc bệnh, nó phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và người cao tuổi, và "tỷ lệ người bị bệnh", được cho là tỷ lệ phổ biến, là khoảng 0,5-1,0%.

Nếu bạn nói cứ 100 thì có khoảng 1 học sinh lớp 1 sẽ có bạn bị động kinh.

Các triệu chứng của bệnh động kinh (tấn công)

Như tôi đã đề cập trong phần định nghĩa về bệnh động kinh, không quá lời khi nói rằng các triệu chứng của bệnh động kinh rất đa dạng và bất cứ điều gì.

Khi sự phấn khích về điện chỉ giới hạn ở một phần của não, nó được gọi là "cuộc tấn công tập trung (hoặc một phần)", và về cơ bản chỉ một phần của cơ thể bị ngứa ran hoặc cảm giác khi còn tỉnh. Bạn có thể thấy các triệu chứng khác nhau như trở nên tồi tệ hơn và nôn mửa, đột nhiên trở nên sợ hãi và lo lắng, hoặc đột nhiên cười mặc dù không thú vị.

Trong một cơn co giật động kinh tập trung, kích thích điện lan truyền đến não xung quanh. Vì vậy, cơn co giật động kinh dần dần phát triển lớn hơn, và khi nó liên quan đến toàn bộ não. Nó dần dần mất ý thức và đôi khi gây ra chuột rút toàn thân. 

Mặt khác, khi toàn bộ bộ não đột nhiên bị kích thích cùng một lúc, nó được gọi là một "cơn co giật động kinh (nguồn gốc) chung", và về cơ bản bạn bất tỉnh, và bạn đột ngột bất tỉnh và ngừng hoạt động. Chúng bao gồm các cuộc tấn công do thiếu hụt và các cuộc tấn công microny gây ra các cơn co thắt cơ đột ngột.

Trong các cơn động kinh, về cơ bản các triệu chứng giống nhau xảy ra mọi lúc vì sự hưng phấn điện được tạo ra từ cùng một nơi. Và sự phấn khích được truyền ra môi trường xung quanh theo cùng một cách. Nếu bạn lặp lại các triệu chứng tương tự, bạn nghi ngờ bị động kinh.

Tuy nhiên, mỗi người không có một loại động kinh và nhiều người có nhiều loại động kinh. Vì vậy nếu bạn nghĩ rằng mình có thể bị động kinh. Hãy quay video bằng điện thoại thông minh hoặc ghi lại các triệu chứng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn. Ngay cả các bác sĩ chuyên khoa về động kinh cũng thường gặp rắc rối với việc liệu họ có bị động kinh hay không. Nhưng, nhìn chung họ có thể đánh giá được liệu đó có phải là một cuộc tấn công hay không.

Các loại động kinh

Tôi đã viết rằng có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh động kinh. Nhưng, động kinh do những nguyên nhân rõ ràng như u não, nhồi máu não, bất thường cấu trúc não bẩm sinh, viêm não/ bệnh não. Rối loạn chuyển hóa và động kinh mà nguyên nhân rõ ràng không rõ ràng có. Nếu có nguyên nhân rõ ràng, tên bệnh sẽ là "động kinh thùy trán", "động kinh thùy thái dương", "rụng lông thùy sau", v.v.

Mặt khác, chứng động kinh mà nguyên nhân rõ ràng không rõ ràng được gọi là "động kinh khuynh hướng (vô căn)". MRI không cho thấy bất kỳ bất thường rõ ràng nào và không tìm thấy các bệnh tiềm ẩn như các bệnh chuyển hóa gây ra bệnh động kinh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, rõ ràng đây là những nguyên nhân do bất thường di truyền liên quan đến chứng động kinh, và phân loại động kinh đã thay đổi đáng kể. Ngay cả khi nó được gọi là bất thường di truyền. Cùng một gen có thể phát triển thành chứng động kinh khác nhau hoặc có thể không phát triển động kinh. Chỉ vì một gen là nguyên nhân không có nghĩa là nó di truyền.

Khuynh hướng động kinh được đặc trưng bởi loại động kinh theo độ tuổi, và các đặc điểm được giải thích ngắn gọn dưới đây.

Sơ sinh/ động kinh trẻ sơ sinh

Bệnh động kinh trong giai đoạn này được đặc trưng bởi tiên lượng cao (tiến triển sau khi khởi phát), rất tốt hoặc xấu.

Mặc dù co thắt sơ sinh lành tính gia đình và co thắt trẻ sơ sinh lành tính có nhiều cơn co giật động kinh. Chúng có thể dễ dàng kiểm soát bằng thuốc và điều trị có thể hoàn thành trong khoảng 6 tháng đến 1 năm mà không có bất thường về sóng não và về cơ bản không để lại hậu quả. Nhiều người trong gia đình mắc bệnh giống nhau và có tính chất gia đình (di truyền).

Ngoài ra, có nhiều bệnh được gọi là bệnh não động kinh như bệnh não động kinh phát triển (bệnh não động kinh giai đoạn đầu) như hội chứng Otawara và hội chứng thắt lưng (động kinh dạng chấm), được điều trị khó chữa do chậm phát triển. Cũng là lúc này. Hội chứng Drabet (động kinh cơ nặng ở trẻ sơ sinh), rất khó phân biệt với co giật do sốt, cũng phát triển ở trẻ sơ sinh với tình trạng tắc nghẽn khi sốt (co giật kéo dài).

Những bệnh dịch khó chữa này đòi hỏi phải điều trị bằng nhiều loại thuốc và thường phải can thiệp điều trị để phát triển. Vì vậy, cần phải đến các cơ sở y tế trong thời gian dài.

Trẻ sơ sinh/ động kinh thời thơ ấu

Nhiều dịch bệnh phát triển trong giai đoạn này có tiên lượng tương đối tốt.

Bệnh động kinh Roland, chỉ khiến một bên mặt bị ngứa khi ngủ hoặc khi thức dậy. Hội chứng Paniteporus, gây nôn mửa và rối loạn ý thức khi ngủ và đôi khi gây co giật tích tụ, thiếu tỉnh táo do đột ngột dừng cử động nhiều lần mỗi ngày. Chứng động kinh do thiếu hụt ở trẻ em, có thể gây ra các cơn đau thần kinh và chuột rút thường xuyên, rất phổ biến trong giai đoạn này.

Đáp ứng với điều trị thường tốt, và tất cả đều là chứng động kinh có khả năng kết thúc điều trị nếu cơn này được dập tắt trong vài năm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đáp ứng điều trị kém và phải chuyển nhiều loại thuốc hoặc khó chữa.

Người ta cũng nói rằng tỷ lệ biến chứng của các rối loạn phát triển khá cao. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Chứng động kinh vị thành niên/ vị thành niên

Hầu hết các dịch bệnh phát triển trong thời kỳ này được gọi là “đại dịch vô căn”. Điển hình là bệnh động kinh cơ thể trẻ, dịch thần non và dịch kinh giật lớn khi thức giấc.

Một cơ co giật thông thường là một cơn chuột rút toàn thân, một cơn co giật cơ trong đó các chi đột nhiên trở nên kén chọn khi ăn sáng. Và một cơn thần thánh trong đó người bệnh đột ngột ngừng cử động và bất tỉnh. Ngoài ra, nó thường bị nhạy cảm với ánh sáng. Đã trở thành một vấn đề xã hội như chứng động kinh Pikachu vào năm 1997. Vì vậy, những người được cho là cảm quang khi kiểm tra sóng não nên cẩn thận.

Tất cả họ đều có đáp ứng tốt với điều trị và có thể cắt cơn tương đối sớm sau khi bắt đầu điều trị. Nhưng, được biết rằng tỷ lệ tái phát cao, và khi cố gắng ngừng điều trị, người bệnh, gia đình, v.v. Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Ngoài ra, vì chúng ta đang hạn chế lấy bằng lái xe, đi học/ đi làm, và trong trường hợp phụ nữ, đang mang thai/ sinh con, chúng ta cần cân nhắc kỹ lưỡng cũng như xử lý.

Người cao tuổi động kinh

Người ta nói rằng hầu hết bệnh động kinh ở người cao tuổi là động kinh thùy thái dương, và ngoài ra, về cơ bản nó là động kinh tập trung. Một vấn đề trong những năm gần đây là trạng thái động kinh không co giật của người cao tuổi thường bị nhầm với chứng sa sút trí tuệ.

Nếu bị động kinh, bạn có thể điều trị bằng thuốc chống động kinh phù hợp. Vì vậy, nếu không thể nói là bị sa sút trí tuệ, bạn cần kiểm tra lại sóng não một lần. Đặc điểm của bệnh động kinh người cao tuổi, có thể có sự khác biệt lớn giữa khi có triệu chứng và khi không có triệu chứng. Và có thể xuất hiện các chứng bệnh tự động như nghẹt miệng, lắc người, cài cúc áo nên được cho là sa sút trí tuệ. Nếu bạn có các triệu chứng như vậy, tại sao không tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ đã quen với việc điều trị bệnh động kinh.

Kiểm tra bệnh động kinh

Xét nghiệm sóng não nổi tiếng là một xét nghiệm hữu ích để chẩn đoán bệnh động kinh. Nhưng, không có nghĩa là có chứng động kinh bất thường về sóng não.

Kiểm tra sóng não là một bài kiểm tra trong đó rất nhiều điện cực được gắn vào da đầu để phát hiện sự hưng phấn điện của các tế bào thần kinh tồn tại trên bề mặt não. Hoạt động điện trong phần sâu của não không thể được phát hiện, và tùy thuộc vào độ sâu của giấc ngủ, có thể không có sóng bất thường. Ngoài ra, có thể không có bất thường xảy ra trong thời gian ghi hình khoảng 30 phút. Không thể phủ nhận bệnh động kinh chỉ vì xét nghiệm không có bất thường, và ngược lại, không có nghĩa là có bất thường về sóng não.

Chẩn đoán bệnh động kinh dựa trên các triệu chứng

Tuy nhiên, nếu bạn có thể ghi lại sóng não khi bạn bị động kinh và đó là sóng não của cuộc tấn công, bạn có thể tuyên bố rằng đó là bệnh động kinh. Có nghĩa là sóng não khi không có động kinh (gọi là sóng não ngắt quãng) chỉ có thể dùng làm tham chiếu.

Các chuyên gia về động kinh suy ra trọng tâm của chứng động kinh từ các triệu chứng của cơn và coi nó "giống như động kinh" nếu có bất thường trong sóng não tại cùng một vị trí. Bệnh động kinh có thể được chẩn đoán nếu các triệu chứng giống như động kinh lặp lại mà không có bất thường về sóng não.

Nếu có vẻ là bệnh động kinh, ngoài việc kiểm tra sóng não và kiểm tra máu, sẽ thực hiện kiểm tra hình ảnh đầu (CT và MRI) để tìm ra nguyên nhân của bệnh động kinh.

Sau khi bắt đầu điều trị, các xét nghiệm sóng não, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu,… được thực hiện thường xuyên để xác định hiệu quả điều trị và kiểm tra các tác dụng phụ.

Khi điều trị phẫu thuật động kinh có thể được yêu cầu, các cuộc kiểm tra chuyên biệt hơn như xét nghiệm hình ảnh chức năng não như PET và SPECT. Biểu đồ từ trường não và sóng não nội sọ được gọi là "trung tâm động kinh", là một chuyên khoa chuyên biệt để điều trị động kinh nâng cao. Nó sẽ được thực hiện tại cơ sở.

Điều trị bệnh động kinh

Về nguyên tắc chung, điều trị bệnh động kinh tập trung vào việc điều trị bằng đường uống các loại thuốc được gọi là thuốc chống động kinh.

Chọn một loại thuốc có vẻ phù hợp với loại cơn và loại động kinh, và về nguyên tắc, cố gắng điều trị bằng một loại thuốc. Vì tác dụng của thuốc rất khác nhau ở mỗi người, nên tăng liều, thay đổi hoặc thêm vào thuốc trong khi quan sát tần suất các cơn và các phát hiện của xét nghiệm sóng não.

Các phương pháp điều trị phẫu thuật bao gồm khử nét để làm mất nét hoặc giảm sự lan truyền điện trong cơn động kinh. Chuyển đổi chùm tia để ngăn sự hưng phấn lan truyền khắp não và liệu pháp kích thích dây thần kinh lạc hướng nhằm giảm tần suất các cơn động kinh. Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau từ mục tiêu ngăn chặn hoàn toàn các cơn đến các phương pháp điều trị nhằm giảm tần suất các cơn. Nhưng, những người không thể giảm cơn trong hơn 2 năm kể cả khi đã sử dụng 2-3 loại thuốc được chỉ định phẫu thuật động kinh. Có một khả năng.

Phương pháp điều trị đặc biệt bao gồm chế độ ăn ketone và liệu pháp hormone. Liệu pháp ACTH cho hội chứng West là một ví dụ điển hình của liệu pháp hormone. Chế độ ăn xeton là chế độ ăn làm giảm carbohydrate và tăng tỷ lệ lipid. Nhưng, nó có thể có hiệu quả đối với một số bệnh dịch khó chữa. Ngoài ra, chế độ ăn xeton là phương pháp điều trị chính cho căn bệnh được gọi là thiếu hụt GLUT1.

Biện pháp phòng ngừa cho cuộc sống hàng ngày

Tùy theo loại cơn và dạng động kinh, có thể cần phải có những biện pháp phòng ngừa trong sinh hoạt để ngăn cơn tái phát và đề phòng tai biến do cơn gây ra. Tuy nhiên, không có nhiều điều bạn không thể làm vì bạn bị động kinh nếu bạn điều trị và kiểm soát các cơn của mình đúng cách. Mục tiêu của việc điều trị là có thể sống bình thường ngay cả khi bị động kinh.

Tất nhiên điều quan trọng là bảo vệ sự an toàn của bệnh nhân. Nhưng, những hạn chế không cần thiết trong cuộc sống ảnh hưởng đến sự phát triển và đánh giá bản thân ở trẻ em, và ngay cả người lớn cũng có liên quan đến lòng tự trọng. Chúng ta phải đảm bảo an toàn và cân bằng cho bệnh nhân để họ có thể sống có phẩm giá trong xã hội.

Một điều cần lưu ý trong cuộc sống hàng ngày là bạn có thể dễ bị lên cơn do thiếu ngủ, uống rượu, mệt mỏi,… Vì vậy, cần ngủ đủ giấc và sinh hoạt với nhịp sống đều đặn. Ngay cả khi bạn uống, hãy tránh uống sâu và uống vừa phải. Tắm là cảnh quan trọng nhất có thể dẫn đến tai nạn nguy hiểm đến tính mạng. Chết đuối là nguyên nhân phổ biến nhất của các trường hợp tử vong liên quan đến động kinh, và người ta nói rằng tắm là nguyên nhân phổ biến nhất. 

Một số bệnh dịch dễ bị co giật vào những giờ thư giãn buổi tối, việc tắm biển sẽ nguy hiểm hơn là bơi trong hồ bơi. Cần thực hiện các biện pháp như tắm khi cơn chưa dịu, khóa chặt, đun cạn nước, cứ 5 phút lại có người nói chuyện với bạn nếu bạn vào cùng người hoặc đi một mình. Điều quan trọng là tạo ra một môi trường mà bạn sẽ không bị chết đuối trong trường hợp bị động kinh và sẽ có thể giúp đỡ ngay lập tức nếu bạn làm vậy.

Tốt hơn hết là bạn nên hạn chế tập hợp khi các cơn chuột rút nói chung và các cuộc tấn công vô thức đang bình tĩnh. Nhưng, nếu các cuộc tấn công bình tĩnh, bạn không nhất thiết phải hạn chế chúng. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận vì đó là môi trường có thể giúp đỡ ngay lập tức khi có sự cố xảy ra. Và dù có sự cố xảy ra thì mọi người cũng khó nhận ra nên không nên lao vào.

Các sự kiện đi lại và ăn ở không có hạn chế nào. Nhưng, hãy cẩn thận đừng quên uống thuốc, mang thêm thuốc và nếu cơn không dịu. Hãy quyết định trước bệnh viện bạn có thể đến trong trường hợp khẩn cấp và được điều trị để được tư vấn khẩn cấp. Cần thực hiện các biện pháp như nhờ bác sĩ khám bệnh viết đơn cung cấp thông tin. 

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha