Điều bất ngờ về tác động của vitamin D đối với bệnh động kinh

Thiếu hụt vitamin D ở bệnh nhân động kinh dễ làm tăng tần suất cơn co giật một cách đáng kể.

Ngày đăng: 25-06-2018

1,236 lượt xem

Thuốc chống kinh gây thiếu hụt vitamin D

Hầu hết các thuốc điều trị chứng động kinh đều có những tác dụng phụ nhất định, trong đó, thường gặp nhất là chúng có thể khiến người bệnh bị thiếu hụt vitamin D.

2 loại thuốc chống động kinh hay được sử dụng để điều trị động kinh là phenytoin và phenobarbitol thường làm giảm khả năng hấp thụ vitamin D của cơ thể khi bệnh nhân phải sử dụng trong thời gian dài. Các loại thuốc này cũng làm tăng hoạt tính của các enzyme trong gan làm vitaimin bị phá vỡ thành các dạng không hoạt động.

Bệnh động kinh dễ gây ra thiếu hụt vitamin D

Tầm quan trọng của vitamin D với bệnh động kinh

Các nhà nghiên cứu đã dùng một liều 40.000 - 200.000 IU vitamin D3 cho bệnh nhân bị động kinh để khắc phục tình trạng thiếu hụt vitamin D. Sau khi được bổ sung, nồng độ vitamin D trong máu của người bệnh đã được cải thiện đáng kể tăng lên mức 23 - 45 ng/ml (mức trung bình là 38 ng/ml). Mức nồng độ này vẫn được coi là thấp, tuy nhiên số lượng các cơn co giật, động kinh đã giảm đi đáng kể.

Các nhà khoa học cho rằng, nếu nồng độ đạt được mức tối ưu thì khả năng cải thiện bệnh có thể có hiệu quả hơn nữa. Bằng chứng nghiên cứu cho thấy, 10 trong số 13 bệnh nhân trong nhóm đối tượng nghiên cứu đã giảm số cơn động kinh, với mức trung bình là 40%, trong đó có 5 bệnh nhân giảm được hơn 50% số cơn.

Kết quả rõ ràng nhất là một người có nồng độ vitamin D trong huyết tương trước nghiên cứu ở mức thấp nhất (4 ng/ml), bị tới 450 cơn co giật trong 3 tháng. Sau khi được bổ sung nồng độ vitamin D trong huyết tương tăng lên mức 43,1 ng/ml, số cơn đã giảm xuống chỉ còn 30 cơn trong 3 tháng.

Nghiên cứu này vẫn còn có nhược điểm là thực hiện trên quy mô nhỏ và thiếu nhóm đối chứng (sử dụng giả dược) để so sánh. Tuy nhiên, nó vẫn nhẫn mạnh tầm quan trọng của việc bổ sung vitamin D với người bệnh động kinh.

Những nguồn vitamin D dồi dào dành cho bệnh nhân động kinh

Ánh nắng mặt trời:

Bạn có thể dễ dàng giúp cơ thể cung cấp vitamin D bằng cách tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy các viện da liễu cho rằng việc sử dụng các loại kem chống nắng có thể ngăn chặn sự phát triển của các loại ung thư da. Nhưng hãy luôn nhớ rằng làn da của bạn vẫn cần một ít vitamin D để có thể cân bằng.

Các loại thực phẩm vitamin D gồm:

Nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin D cho người bệnh động kinh

- Đa số những loại cá có hàm lượng dầu cao bao gồm cá trích, cá thu, cá hồi và cá ngừ, đều rất giàu vitamin D. Do vậy hãy bổ sung cá vào thực đơn hằng ngày để có khung xương chắc khỏe.

Nấm: Nấm là một trong những loại thực phẩm có chứa nguồn vitamin D dồi dào, vì khi phát triển nấm được tiếp xúc với tia cực tím của mặt trời, do vậy lượng vitamin D có trong nấm rất cao.

Tuy nhiên, từng loại nấm sẽ có lượng vitamin D khác nhau . Nấm trắng, hay còn gọi là nấm nút chứa một lượng lớn vitamin D, trong khi đó nấm hương lại rất hạn chế, chỉ tương ứng với 3% lượng vitmain D cần thiết cho mỗi ngày của một người khỏe mạnh. Ngoài việc cung cấp vitmain D nấm còn mang lại rất nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể.

Trứng: Nhìn chung trứng cung cấp cho bạn 7% lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể, ngoài ra loại thực phẩm này còn chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như: vitamin A, E, K, D, sắt, kẽm, lưu huỳnh, protein...

Sữa chua: Phần lớn các sản phẩm được làm từ sữa như pho mát, sữa chua rất giàu vitamin D, thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi và giúp xương chắc khỏe. Một cốc sữa chua giúp cơ thể nhận được 20% lượng vitamin D cần thiết mỗi ngày.

Ngoài những thực phẩm trên vitamin D còn có trong nhiều loại thực phẩm khác như: xúc xích khô, gan bò, thịt lợn, yến mạch, hạnh nhân,... Hãy cung cấp cho cơ thể những thực phẩm trên dành cho người mắc bệnh động kinh

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha