5 điều nên nhớ để đối phó với cơn động kinh sau đột quỵ

Có khoảng 5 % bệnh nhân sẽ xuất hiện cơn động kinh sau khi phục hồi sức khỏe do đột quỵ. Trong khi đó, đột quỵ là dạng bệnh đang ngày càng phổ biến hiện nay, chính vì vậy, bạn cần lưu ý 5 điều sau để đối phó với cơn động kinh sau đột quỵ.

Ngày đăng: 20-05-2017

1,421 lượt xem

Vì sao đột quỵ dẫn đến động kinh

Nguyên nhân khiến người bị đột quỵ dễ xuất hiện cơn giật động kinh là do cơn đột quỵ sẽ khiến cho một vùng não bộ không được cung cấp đủ oxy để hoạt động, chúng sẽ nhanh chóng bị hoại tử, gây ra phản ứng viêm và tạo ra rất nhiều “rác thải” gây tổn hại đến các vùng não bộ lân cận, kết quả là để lại những mô sẹo không phục hồi.

Người cao tuổi là đối tượng dễ xuất hiện cơn động kinh do đột quỵ nhiều nhất

Điều này có thể gây rối loạn hoạt động các kênh ion, mất cân bằng chất điện giải và các chất dẫn truyền thần kinh và làm xuất hiện các cơn co giật, động kinh. Nhiều người thường khó nhận biết mình đang bị động kinh hay đột quỵ vì vậy khi cơ thể xuất hiện những cử động bất thường hoặc mất ý thức thì bạn nên đi khám bác sỹ ngay.

5 cách để đối phó với động kinh sau đột quỵ

- Bệnh động kinh do đột quỵ thường có thể được kiểm soát tốt bằng thuốc chống động kinh. Thuốc thường được dùng để kiểm soát cơn động kinh do đột quỵ là phenytoin (dilantin) và carbamazepine (tegretol).  

- Bạn nhất định phải uống thuốc chống động kinh nếu bị động kinh sau đột quỵ. Thuốc chống động kinh là cách an toàn và hiệu quả nhất để làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn động kinh và bảo vệ não của bạn không bị tổn hại thêm. Việc điều chỉnh thuốc chống động kinh cho người bị đột quỵ có thể mất một thời gian. Vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi điều chỉnh lượng thuốc chống động kinh.  

- Bạn không nên lái xe nếu bệnh động kinh của bạn chưa được kiểm soát tốt vì nó thể gây ra tai nạn nếu bạn lên cơn bất ngờ khi đang lái xe.

- Một số người sẽ xuất hiện cơn động kinh thoáng qua hoặc cảm giác hưng phấn trước khi xảy ra cơn co giật. Các triệu chứng tiền co giật bao gồm thay đổi thị giác, thính giác và thay đổi nhận cảm mùi vị. Khi xuất hiện cơn thoáng qua, nên để bệnh nhân ở nơi an toàn và sơ cứu nếu bệnh nhân xuất hiện co giật mạnh.

Người bị động kinh do đột quỵ cần được chăm sóc sức khỏe cẩn thận

- Với người bị bệnh động kinh sau đột quỵ thì việc dùng thuốc chống động kinh từ tây y lâu dài không phải là biện pháp tối ưu, thay vào đó, nên cho họ dùng các loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên, có tác dụng giúp ổn định hoạt động của các noron thần kinh và giúp người bệnh giảm thiểu nguy cơ xuất hiện các cơn co giật. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha