4 điều cần lưu ý để điều trị bệnh động kinh được hiệu quả

Nếu bạn đang bị động kinh thì việc hiểu rõ về bệnh là điều rất cần thiết. 4 thông tin dưới đây sẽ giúp ích được cho bạn trong việc chữa trị bệnh động kinh một cách hiệu quả.

Ngày đăng: 03-01-2018

1,491 lượt xem

1. Bệnh động kinh là gì

Bệnh động kinh là bệnh rối loạn mạn tính, đặc trưng bởi các cơn co giật không có nguyên nhân và lặp đi lặp lại nhiều lần. Triệu chứng co giật sẽ khác nhau ở mỗi trường hợp khác nhau. Nhiều bệnh nhân có thể có nhiều kiểu co giật và các dấu hiệu liên quan đến vấn đề thần kinh.

Bệnh động kinh liên quan đến sự phóng điện bất thường trong tế bào thần kinh

2. Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết của bệnh động kinh

Người mắc bệnh động kinh thường xảy ra các triệu chứng như: Nhầm lẫn tạm thời; Nhìn chằm chằm; Không kiểm soát được các chuyển động co giật của cánh tay và chân; Mất ý thức.

Tình trạng co giật tại một số thời điểm có thể dẫn đến các tình huống gây nguy hiểm cho người bệnh và người khác, ví dụ như: Ngã, đuối nước; Tai nạn ô tô; Tai biến trong quá trình thai kì; Các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

3. Nguyên nhân gây bệnh động kinh

Theo thống kê, hơn một nửa trường hợp những bệnh nhân mắc bệnh động kinh đều không có nguyên nhân. Số còn lại, các yếu tố làm ảnh hưởng não có thể tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh, bao gồm: Di truyền; Chấn thương đầu; Bệnh về não; Bệnh truyền nhiễm; Bị thương trước khi sinh; Rối loạn phát triển.

4. Bệnh động kinh chữa trị như thế nào?

Để điều trị bệnh động kinh bác sĩ sẽ sử dụng một số phương pháp để kiểm soát cơn co giật như:

Thuốc

Có rất nhiều loại thuốc dùng để điều trị bệnh động kinh. Bác sĩ thường chỉ định thuốc phụ thuộc vào các yếu tố như khả năng chịu đựng tác dụng phụ của người bệnh và phân chia liều thuốc. Mặc dù có rất nhiều dạng động kinh khác nhau, nhưng nhìn chung thuốc có thể kiểm soát được khoảng 70% cơn co giật.

Tuy nhiên thuốc có thể dẫn đến một số tác dụng phụ bao gồm: Buồn ngủ; Thiếu năng lượng; Dễ kích động; Đau đầu; Run rẩy; Rụng tóc hoặc tóc mọc không được như ý muốn; Nướu sưng; Nổi ban.

Phẫu thuật động kinh

Bác sĩ thường tiến hành phẫu thuật chữa động kinh khi xét nghiệm cho thấy cơn co giật xuất hiện ở một phần nhỏ của não, phẫu thuật sẽ không can thiệp đến các chức năng quan trọng khác như giọng nói, ngôn ngữ, vận động, thị giác và thính giác. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ khu vực dẫn đến cơn co giật.

Tuy nhiên, nếu cơn co giật nằm ở một phần não mà không thể loại bỏ được, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật với nhiều vết cắt trong não nhằm ngăn cơn động kinh lan sang các phần khác.

Dùng thuốc hay phẫu thuật chữa bệnh động kinh đều có nguy cơ gây ra biến chứng

Mặc dù, nhiều người vẫn tiếp tục dùng thuốc để ngăn ngừa co giật sau khi phẫu thuật, tuy nhiên thông thường chỉ cần dùng với liều lượng và tần suất ít hơn.

Trong một số ít trường hợp, phẫu thuật động kinh có thể gây ra một số biến chứng như làm thay đổi hoàn toàn khả năng tư duy, nhận thức. Do đó, việc tham khảo một số phương pháp điều trị bệnh động kinh an toàn, hiệu quả lâu dài là điều hết sức cần thiết. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha