Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em: Những dạng nặng mà cha mẹ nên biết

Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ có nhiều dạng, với mức độ từ nhẹ đến nặng như co giật một phần cơ thể, thay đổi cảm giác, tím tái, lú lẫn thậm chí rối loạn tâm thần. Cha mẹ nên nắm rõ tất cả những triệu chứng bệnh tình của con để có cách xử lý kịp thời.

Ngày đăng: 23-12-2016

2,054 lượt xem

Động kinh là một chứng bệnh rối loạn thần kinh do các tín hiệu trong não phóng điện một cách đột ngột, bất thường dẫn đến việc người bệnh mất kiểm soát hành vi, ý thức. Một số tình trạng nội khoa khác có thể gây ra các co giật như sốt, ngộ độc, dị ứng, nhiễm trùng, rối loạn điện giải...

Tuy nhiên những tình trạng này không được xem là bệnh động kinh. Trẻ mắc phải dạng động kinh nhẹ thường sẽ khỏi hẳn khi vào độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, có những dạng nặng với nhiều biến chứng mà cha mẹ nên biết như: hội chứng Ohtahara, hội chứng West, Hội chứng Lennox – Gastaut (LGS), Hội chứng Dravet (DS).

Cha mẹ nên lưu ý đến những triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em

Cha mẹ nên lưu ý đến những triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em

Hội chứng Ohtahara với những triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em như: Lúc trẻ chào đời hoàn toàn khỏe mạnh, sau một thời gian sẽ xuất hiện các cơn co thắt cơ, co giật nữa người, những triệu chứng này xảy ra thường xuyên khiến trẻ chậm phát triển về tâm lý cũng như thể chất. Nếu không điều trị kịp thời thì bệnh tiến triển nặng thành hội chứng West.

Hội chứng West hay còn được gọi là co thắt ở trẻ nhỏ bao gồm triệu chứng động kinh như cơn giật kiểu co thắt, trẻ mắc hội chứng này thường chậm phát triển. Nguyên nhân gây ra bệnh là do trẻ bị tổn thương não bộ trong lúc sinh hoặc nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân. Hội chứng West dễ chẩn đoán nhưng điều trị còn nhiều khó khăn vì đây là một loại động kinh có tỷ lệ bệnh nhân kháng thuốc cao và tiên lượng khỏi bệnh cũng không thể nói trước.

LIÊN HỆ CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

Hội chứng Dravet (DS): Đây là dạng động kinh di truyền nặng ở trẻ em, những triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em mắc dạng Dravet là co giật khi sốt hoặc không sốt cũng co giật cơ nặng. Trong giai đoạn bệnh tiến triển, trẻ rất tăng động và mất kiểm soát hành vi. Không chỉ vậy, dạng động kinh này hầu như kháng thuốc điều trị cho nên trẻ có triệu chứng động kinh này cần áp sụng chế độ ăn kiêng ketogenic hạn chế năng lượng, tăng chất béo để ngăn chặn cơn động kinh tái phát.

Hội chứng Lennox – Gastaut (LGS): Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em dạng LGS là những cơn co giật thường xuyên dẫn đến suy giảm nhận thức và hành vi. Khi mới phát bệnh, trẻ vẫn như bao đứa trẻ khác, sau một thời gian xuất hiện triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em dạng Lennox – Gastaut mới dẫn đến chứng rối loạn tinh thần. Nguyên nhân gây ra hội chứng động kinh này ở trẻ thường không được xác định, còn lại là do não bị tổn thương. Dạng Lennox – Gastaut cũng là bệnh động kinh kháng thuốc nên tiên lượng của LGS phụ thuộc vào viêc kiểm soát cơn và đánh giá nhận thức sau cơn của trẻ.

Triệu chứng động kinh ở trẻ em dạng Dravet

Triệu chứng động kinh ở trẻ em dạng LGS thường ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

Hội chứng Kozhevnikov – Rasmussen có triệu chứng là cơn động kinh cục bộ ở trẻ. Lúc khởi phát trẻ thường bị co nửa người, hạn chế khả năng nói và nhận thức. Khi bệnh nặng hơn dễ dẫn tới liệt nữa người, mất ý thức. Bệnh cần được điều trị sớm bằng các loại thuốc kháng động kinh, ức chế miễn dịch như corticosteroids, immunoglobulin…

Việc nhận ra triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em không phải dễ dàng nhưng nếu như cha mẹ quan tâm thì sẽ nhận thấy sự thay đổi ở con mình. Bên cạnh đó, chăm sóc trẻ bị động kinh phải được sự tư vấn của các sĩ và cha mẹ phải hiểu biết rõ về căn bệnh này để có cách xử lý kịp thời khi trẻ lên cơn động kinh. Nên cho trẻ tham gia hoạt động vui chơi giải trí để trẻ được hòa nhập với mọi người, tránh tình trạng kì thị xa lánh trẻ.

<< ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha