Người bị động kinh nên làm gì hằng ngày để giúp nhanh khỏi bệnh?

Bệnh nhân động kinh cần được quan tâm, chăm sóc và điều trị đúng cách thì mới có thể nhanh chóng hết bệnh.

Ngày đăng: 26-08-2021

36 lượt xem

Tìm hiểu tổng quát về bệnh động kinh

Trước khi tìm hiểu cách điều trị, cũng như chăm sóc bệnh nhân động kinh như thế nào, bạn nên nắm bắt các thông tin cơ bản về căn bệnh này.

Động kinh là bệnh như thế nào?

Theo nghiên cứu, động kinh là một căn bệnh gây rối loạn hệ thống thần kinh trung ương khiến người bệnh trong khoảng thời gian nào đó không thể kiểm soát được nhận thức và hành vi. Do đó, khi khởi phát các cơn, người bệnh thường rơi vào tình trạng vô thức, hành vi loạn xạ, phổ biến nhất là các cơn co giật cơ và toàn thân.

Khi mắc động kinh, người bệnh thường khó ý thức về các triệu chứng vì đa phần chúng đều xuất hiện trong trạng thái mất nhận thức, họ chỉ cảm thấy mệt mỏi, choáng váng trước và sau khởi phát các cơn.

Tỉ lệ mắc động kinh chiếm phần lớn ở trẻ em dưới 10 – 15 tuổi, số ít còn lại là người trưởng thành và người cao tuổi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Đặc biệt, ở trẻ sơ sinh, chúng thường hay có các cơn co giật lành tính, động kinh lành tính làm các bậc phụ huynh lo lắng.

Động kinh cũng có nhiều thể khác nhau, vì vậy mà triệu chứng lẫn biểu hiện của nó vô cùng đa dạng, phong phú.

Nguyên nhân gây nên động kinh là gì?

Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định rõ được chính xác cơ chế gây nên động kinh. Thay vào đó, các nghiên cứu chỉ chỉ ra được một số yếu tố tác động đến hệ thần kinh trung ương, từ đó gây nên động kinh. Cụ thể, các yếu tố này được xem như nguyên nhân gây động kinh như sau:

Chấn thương sọ não bởi tai nạn giao thông, té ngã, va đập mạnh vào vùng đầu hay gáy. Tình trạng này thường xảy ra sau khi bệnh nhân đã khôi phục vết thương do chấn thương sọ não, di chứng để lại chính là động kinh.

Trẻ em sinh ra bị di truyền động kinh từ bố mẹ hay người thân trong gia đình. Tỉ lệ di truyền động kinh cao nhất là từ mẹ với 3%, sau đó là từ bố với 1 đến dưới 3%. Đối với người thân trong gia đình, tỉ lệ di truyền chỉ dưới 1%.

Trẻ em gặp phải các chấn thương trong quá trình mang thai do mẹ bị nhiễm độc chì, ngộ độc, té ngã động thai… Hay trẻ em sơ sinh bị chấn thương não bộ trong quá trình sinh mở, mổ lấy thai hay sử dụng dụng cụ kẹp thai không đúng cách.

Người mắc các bệnh liên quan đến não bộ như viêm màng não, viêm não Nhật Bản…

Đối tượng có các khối u não, ung thư não.

Người đang điều trị HIV/AIDS.

Trẻ em bị sốt co giật lặp đi lặp lại nhiều lần.

Người cao tuổi bị bệnh đãng trí, Alzheimer…

Các đối tượng đang trong giai đoạn thoái hóa não.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên động kinh ở từng độ tuổi khác nhau, như vậy có thể nói rằng đối tượng mắc căn bệnh này không phân biệt. Do đó, bất cứ ai cũng cần phải quan tâm, chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt vì bạn rất có thể là đối tượng bị đe dọa bởi động kinh.

Các phương pháp giúp chẩn đoán chính xác động kinh

Trước khi tiến hành các phương pháp chẩn đoán động kinh, người bệnh chắc chắn phải cảm nhận được các biểu hiện bất thường trên cơ thể. Hay người nhà bệnh nhân có nhận thấy những triệu chứng tương tự động kinh rồi sau đó mới đưa họ đến cơ sở y tế, bệnh viện để thực hiện các phương pháp chẩn đoán sau đây:

Đo điện não đồ

Tất cả các bệnh nhân khi mắc động kinh, kết quả đo điện não đồ của họ sẽ khác thường so với người bình thường khỏe mạnh khác. Điện não đồ sẽ hiển thị các sóng âm trên hệ thống thần kinh trung ương bên trong não bộ, các xung điện hay nhiễu loạn bất thường xuất hiện đột ngột sẽ biểu thị người này có mắc động kinh hay không. Do đó, đây là một trong các phương pháp xác định động kinh vô cùng nhanh chóng và hiệu quả.

Chụp CT não bộ

Trong các trường hợp động kinh gây ra bởi các khối u, các cấu trúc bất thường của não hay chấn thương sọ não, chụp CT sẽ giúp xác định rõ hơn vùng cụ thể nào đang bị tổn thương. Nhờ đó, người bệnh vừa có thể nhận định rõ động kinh lẫn nguyên nhân, từ đó đưa ra được phương pháp điều trị đúng đắn, hiệu quả nhất.

Xét nghiệm máu

Đối với một số đối tượng là trẻ nhỏ hoặc bệnh nhân mắc động kinh vì virus gây ảnh hưởng đến não bộ, kết quả xét nghiệm máu sẽ phần nào đưa ra nhận định chính xác hơn về bệnh. Xét nghiệm màu còn sàng lọc được nhiều căn bệnh liên quan khác giúp bệnh nhân động kinh tầm soát bệnh bao quát, chính xác và đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn.

Biểu hiện lâm sàng của động kinh như thế nào?

Động kinh được chia thành 2 nhóm khác nhau với nhiều biểu hiện đa dạng, phong phú và được miêu tả cụ thể như sau:

Động kinh cục bộ

Dạng động kinh này bắt nguồn bởi 1 bên bán cầu não trái hoặc bán cầu não phải có các tổn thương, ngoài ra, vùng tổn thương có thể rơi vào vị trí khác nhưng mức độ đều rất nhỏ. Khi các biểu hiện tái phát, người bị động kinh cục bộ không hay chỉ bị tác động nhận thức một phần mà thôi.

- Động kinh cục bộ đơn giản làm người bệnh mệt mỏi, choáng váng, đau đầu dữ dội và giảm khả năng cảm nhận mùi vị trong một khoảng thời gian ngắn. Dạng động kinh này không ảnh hưởng đến nhận thức.

- Động kinh cục bộ phức tạp cũng gây ra các triệu chứng mệt mỏi, choáng váng và giảm cảm thụ mùi vị, nhưng kèm theo đó là một số hành động mất kiểm soát. Chẳng hạn như nhai, nuốt, chép miệng, nháy mắt, đi lại, xoay tay, xoay đầu… không có mục đích, bọc phát vì lúc này bệnh nhân đã bị tác động đến một phần ý thức.

Động kinh toàn thể

Dạng động kinh này xuất hiện khi hệ thống thần kinh trung ương đã bị tổn thương nghiêm trọng, tức vùng não có vấn đề rơi vào cả hai bên bán cầu trái và phải của người bệnh. Chính vì vậy, hầu như mọi triệu chứng của động kinh toàn thể đều làm bệnh nhân bị mất đi ý thức, không kiểm soát được hành vi của bản thân, không còn ghi nhớ bất cứ điều gì khi lên cơn. Động kinh toàn thể lại có triệu chứng đa dạng, cụ thể bao gồm các dấu hiệu sau đây:

- Cơn vắng ý thức: Đa phần chỉ có trẻ em mắc động kinh toàn thể mới có biểu hiện này. Khi tái phát cơn vắng ý thức, trẻ thường đột ngột ngã, ngồi thừ người, mắt nhìn mơ màng, vô hồn về một hướng, tay chân đã buông lỏng, khi ngồi thường làm rơi đồ vật. Vắng ý thức kéo dài trong khoảng vài chục giây, bệnh nhân hoàn toàn mất đi nhận thức trong lúc này, không còn khả năng ghi nhớ nữa.

- Cơn tăng trương lực:Toàn thân đột ngột ngã quỵ, co cứng từ bắp thịt đến cơ, khớp làm người bệnh không thể nào cử động được. Biểu hiện này kéo dài trong vài chục giây đến vài phút rồi biến mất, có làm mất ý thức.

- Cơn giảm trương lực:Toàn thân cũng đột ngột mất thăng bằng, té ngã nhưng bắp thịt, các cơ và khớp lại mềm ra, không thể gồng người hay cử động được trong vài chục giây đến vài phút. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân cũng không thể nào lấy lại được ý thức.

- Cơn co giật cơ:Đây là triệu chứng duy nhất của động kinh toàn thể không gây ảnh hưởng đến ý thức của người bệnh. Thay vào đó, cơn co giật cơ bao gồm các lần co thắt cơ bắp như mí mắt, bắp thịt, tay, chân… xảy ra đột ngột nhiều lần trong ngày mà không có dấu hiệu nhận biết trước.

- Cơn co cứng co giật toàn thân:Giai đoạn đầu, cơ thể sẽ trải qua cơn tăng trương lực kéo dài khoảng vài chục giây, tiếp đó mới xuất hiện các cơn co giật liên hồi và mạnh mẽ làm người bệnh sùi bọt mép, trợn lớn mắt và mất đi ý thức. Cơn co giật kéo dài đến gần 2 phút thì mới dừng lại, cơ thể bệnh nhân mệt nhừ, nằm yên bất động đến hàng giờ đồng hồ mới tỉnh dậy được.

Biểu hiện dễ nhận biết của một cơn động kinh toàn thể

Điều trị động kinh bằng phương pháp nào?

Sử dụng thuốc kháng co giật

Với các bệnh nhân mắc động kinh, biểu hiện gây ảnh hưởng nhiều nhất đến quá trình vận động, các hoạt động sống và làm việc mỗi ngày chính là các cơn co giật. Do đó, hầu hết mọi bệnh nhân động kinh đều phải sử dụng thuốc kháng co giật để giảm thiểu dấu hiệu của bệnh, duy trì sức khỏe bình thường.

Thuốc kháng động kinh mang đến hiệu quả trị bệnh cao, có thể điều trị thành công động kinh trên 70% người bệnh. Tuy nhiên, một nhược điểm lớn mà phương pháp này gây ra chính là tác dụng phụ như đau đầu, mất ngủ, chán ăn, căng thẳng, rối loạn chức năng một số bộ phận…

Phẫu thuật não

Một số người bệnh khi sử dụng thuốc kháng co giật thường hay có biểu hiện kháng thuốc, dị ứng, tuy nhiên tỉ lệ rất nhỏ. Các trường hợp này có thể phải sử dụng đến phương pháp phẫu thuật mới có thể sớm điều trị được bệnh và giảm tình trạng sốc thuốc.

Phẫu thuật sẽ xác định, loại bỏ đi vùng não chấn thương trực tiếp gây ra các cơn co giật, từ đó cắt hẳn triệu chứng của bệnh. Mặc dù hiệu quả điều trị động kinh cao nhưng đổi lại, sau phẫu thuật, người bệnh phải chịu rất nhiều hệ lụy, rủi ro khá cao. Sở dĩ như vậy là vì não bộ trực tiếp điều khiển hoạt động của cơ thể, nếu mất đi vùng não quan trọng, con người có thể bị ảnh hưởng đến khả năng nào đó.

Điều trị bệnh động kinh bằng đông y gia truyền

Việc dùng đông y điều trị bệnh động kinh nhằm mục đích điều trị bệnh lâu dài trở thành phương pháp phổ biến vì hiệu quả và an toàn. Trên thực tế, đông y từ lâu đã được chứng minh là một lĩnh vực y học có khả năng chữa bệnh tuyệt vời, lành mạnh.

Trong đó, với điều trị động kinh, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra hai loại thảo dược có vai trò quan trọng là câu đằng và an tức hương. Chúng giàu GABA – hoạt chất dẫn truyền thần kinh hệ ức chế, có tác dụng điều hòa hệ thần kinh, ngăn ngừa xung điện kích thích não bộ, giảm hẳn co giật và dấu hiệu của động kinh.

Ngoài ra, một số loại thảo dược đông y mang dưỡng chất bổ não, tăng cường lưu thông máu, an thần, điều hòa hệ thần kinh như Hoa cúc, hạt sen, rau đắng biển, củ nghệ, tỏi tươi… cũng mang đến tác dụng tốt trong điều trị động kinh mãn tính.

Đông y rất hiệu quả và an toàn trong điều trị động kinh

Người động kinh nên làm gì mỗi ngày để điều trị bệnh hiệu quả hơn?

Trong suốt quá trình điều trị bệnh động kinh, cách chăm sóc, chế độ sinh hoạt lẫn dinh dưỡng cũng góp phần nâng cao hiệu quả lên rất nhiều lần. Nói cách khác, ngoài sử dụng thuốc, mỗi ngày, bằng những phương pháp khoa học, bạn có thể sớm thoát khỏi bệnh động kinh một cách dễ dàng.

Uống thuốc đều đặn

Chắc chắn, uống thuốc mỗi ngày sẽ là một trong những điều mà bệnh nhân mắc động kinh, vì vậy, đây là việc nên lưu ý đầu tiên. Thuốc sẽ được các bác sĩ kê theo đơn với liều lượng, cách uống và giờ sử dụng cụ thể dành riêng cho người đang điều trị động kinh. Việc sử dụng thuốc đúng cách hằng ngày là phương pháp tuyệt vời giúp đẩy lùi nhiều dấu hiệu của động kinh như co giật, đau đầu, căng thẳng đầu ốc, co thắt cơ, rối loạn nhận thức…

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Người bị rối loạn thần kinh, gặp các rắc rối về kiểm soát hành vi hay người bị rối loạn hệ thống thần kinh trung ương như bệnh nhân động kinh mà sử dụng nhiều rượu bia, cà phê, thuốc lá… chắc chắn sẽ làm kích thích thêm các triệu chứng tiêu cực xuất hiện. Chính vì vậy, người đang điều trị động kinh phải có chế độ dinh dưỡng thật khoa học, lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là các chất tăng cường bổ não.

Vận động nhẹ nhàng

Lười vận động có thể làm não bộ nhanh suy thoái và lão hóa, tạo điều kiện để động kinh tiến triển ngày càng nặng hơn. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vận động nhẹ nhàng mỗi ngày như đi bộ, yoga, ngồi thiền, gym cơ bản… có thể tăng hiệu quả điều trị động kinh lên gấp nhiều lần.

Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

Các nhà khoa học đã chỉ ra nhiều mối liên hệ giữa động kinh với chứng căng thẳng kéo dài, stress và trầm cảm. Bởi vậy, tinh thần của người mắc bệnh này phải luôn vui vẻ, lạc quan, thư giãn thì mới giảm tỉ lệ mắc các biến chứng xuống. Hơn nữa, các kích thích, buồn bực hay căng thẳng có thể làm tỉ lệ tái phát cơn co giật ngày càng cao.

Động kinh là bệnh mãn tính, người bệnh khi mắc phải xác định sống với nó trong thời gian dài. Hơn hết, quá trình điều trị động kinh thông thường phải kéo dài ít nhất 1 – 2 năm, do đó, duy trì nhịp sống lành mạnh mỗi ngày là điều hết sức quan trọng để tăng hiệu quả.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha