Bạn đã biết cơ chế hình thành cơn động kinh

Có nhiều cơ chế khác nhau để gây được cơn động kinh thực nghiệm trên não bình thường hoặc bệnh lý. Mọi sự tăng kích thích hay giảm ức chế đều làm tăng quá mức tính kích thích củanơron dẫn tới một sự phóng điện bất thường.

Ngày đăng: 05-04-2018

840 lượt xem

Cơn động kinh xảy ra do sự phóng điện kịch phát và tăng đồng bộ của các neuron ở vỏ não do bị tăng kích thích bởi sự kết hợp của hai yếu tố:

- Ngưỡng co giật thấp (do yếu tố di truyền).

- Những yếu tố gây bệnh động kinh (thương tổn não, rối loạn chuyển hóa, nhiễm độc,…).

Cơn động kinh toàn bộ xuất hiện do sự phóng điện đồng thời của các neuron ở toàn bộ vỏ não. Cơn động kinh cục bộ xuất hiện do sự phóng điện của các neuron chỉ giới hạn ở một phần của vỏ não; từ đó những rối loạn điện sẽ lan tràn dần đến những khu vực vỏ não liên hợp và nhân xám trung ương do đó có thể gặp những thể động kinh phức tạp và đa dạng.

Cơn động kinh có nguồn gốc từ những cơn phóng điện bất thường trong võ não

Các thuyết về cơ chế động kinh:

- Gibbs và Lennox (1937) cho rằng cơn động kinh là hậu quả của sự kịch phát loạn nhịp của các điện thế não. Trong thực tế nếu chỉ có vậy không đủ giải thích những hiện tượng khác như cơn co giật và hiện tượng mất ý thức,…

- Jasper (1947) cho rằng phức hợp nhọn sóng tuy ghi được trên bề mặt của vỏ não hoặc hộp sọ nhưng nó bắt nguồn từ tổ chức dưới vỏ như phần giữa đồi thị chẳng hạn.

- Gray Walter (1950) cho rằng hiện tượng mất ý thức là do những nguồn xung đột tới vỏ não bị gián đoạn.

- Gastaut và Fischer William (1960) cho rằng thể lưới đóng vai trò chủ yếu trong các cơn lớn bằng cách phóng chiếu lên vỏ não bằng con đường không đặc hiệu.

- Thuyết giải phóng GABA về động kinh, trong đó GABA là một chất dẫn truyền thần kinh ức chế chủ yếu của hệ thần kinh và là cơ sở chủ yếu giải thích cơn động kinh. Khoảng 30% của tất cả synap thần kinh ở vỏ não sử dụng GABA như một chất dẫn truyền thần kinh.

Cơn động kinh gây nhiều phiền toái cho người bệnh

Thuyết giải phóng GABA cho rằng sự giải ức chế giải phóng GABA là cơ chế bệnh sinh chủ yếu. GABA có tác dụng giải ức chế tế bào bia (cơ quan nhận GABA – A) ở vỏ não và có tác dụng tới ngưỡng kích thích của các neuron ở vỏ não đồng thời kiểm soát tính thấm của các tế bào với Cl-, Na+, K+, tăng phân cực màng tế bào… Khi nào sự giải ức chế này đủ mạnh sẽ dẫn tới sự phóng điện tế bào thần kinh theo dạng ổ hay lan rộng tùy theo rối loạn giải phóng GABA theo khu trú hay lan rộng.

- Cơ chế về gen ngày càng có vai trò quan trọng trong động kinh. Sự bùng nổ về sinh học phân tử đã tác động tới những hiểu biết về động kinh. Các nghiên cứu đang tập trung vào những dấu hiệu về gen gây bệnh động kinh ở người, bởi vì gen có thể tác động tới động kinh và động kinh cũng có thể tác động tới gen.

Do đó, khi nắm được cơ chế lên cơn động kinh sẽ có phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả nhằm chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha