Thời tiết thất thường có ảnh hưởng đến người bệnh động kinh không?

Một trong nhiều điều có thể ảnh hưởng đến động kinh chính là thời tiết thất thường, nhưng rất ít người lại chú ý đến.

Ngày đăng: 21-08-2021

556 lượt xem

Động kinh là bệnh như thế nào?

Khái niệm động kinh

Khi hệ thống thần kinh trung ương bị rối loạn, não bộ sẽ gặp một số các trục trặc trong việc truyền dẫn thông tin. Trong một thời điểm bất chợt, não bộ đột ngột xuất hiện các cơn xung điện, chính điều này tạo nên các cơn co giật lớn nhỏ trên cơ thể người bệnh cũng như các dấu hiệu khác của bệnh.

Tỉ lệ mắc động kinh ở trẻ em tương đối cao, chiếm đến 60% tổng số bệnh nhân. Do đó, các bậc phụ huynh, bố mẹ, người thân đang có con nhỏ phải thực sự quan tâm và chú ý đến trẻ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên động kinh khác nhau, có 2 nhóm là động kinh vô căn và động kinh thứ phát. Theo đó, động kinh cũng là bệnh mãn tính có thể điều trị thành công bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Nguyên nhân gây động kinh là gì?

Đối với động kinh vô căn, cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học, bác sĩ vẫn chưa tìm ra được lý do vì sao các đối tượng lại mắc động kinh vô căn. Do đó, bệnh nhân chỉ có thể duy trì được chế độ sinh hoạt bình thường khi sử dụng thuốc đều đặn mỗi ngày. Đặc biệt, động kinh vô căn có thể tự khỏi ở một thời điểm nào đó.

Động kinh thứ phát xuất hiện vì người bệnh đang mắc một căn bệnh, chấn thương nào đó liên quan đến não bộ, hệ thống thần kinh trung ương. Cụ thể như:

- Trẻ sơ sinh bị sốt co giật nhiều lần có thể trở thành bệnh nhân của động kinh mãn tính;

- Người mắc các bệnh về não bộ như viêm màng não, ung thư não, khối u trên não, mắc virus não bộ;

- Người bị chấn thương sọ não, bị té, va đập mạnh ở vùng đầu;

- Người bị nhiễm trùng máu gây di căn, biến chứng lên não bộ;

- Bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS;

- Người mắc các rối loạn chuyển hóa Na, Kali trong não bộ;

- Một số người bị dị tật bẩm sinh não bộ;

Làm sao để chẩn đoán được động kinh?

Dựa trên các triệu chứng, biểu hiện

Với các triệu chứng được theo dõi trong thời gian dài, các bác sĩ sẽ có các chẩn đoán ban đầu xem người bệnh có mắc động kinh hay không. Hầu hết mọi người chỉ nhận biết được cơn động kinh thông qua các cơn co giật, chính vì vậy nên phương pháp này không thực sự hiệu quả đối với các dấu hiệu thoáng qua khác.

Tuy nhiên, dù có bất cứ biểu hiện khác thường nào trên cơ thể hay người nhà quan sát được, mọi người cũng nên ghi nhớ, ghi chép và đưa đến bệnh viện để bác sĩ có hướng kiểm tra chính xác hơn. 

Chụp CT não bộ

Một số bệnh nhân mắc động kinh vì cấu trúc não có ảnh hưởng và bị chấn thương, các vấn đề này sẽ đều được biểu thị rõ ràng thông qua kết quả chụp CT não bộ. Do đó, đây cũng chính là một trong các phương pháp chẩn đoán động kinh hết sức hiệu quả và chính xác. 

Đo điện não đồ

Tất cả các trường hợp mắc động kinh chắc chắn đều sẽ có kết quả đo điện não đồ bất thường, xuất hiện nhiều sóng nhiễu hay có dấu hiệu của xung điện. Từ đó, các bác sĩ có thể dễ dàng xác định được rằng người bệnh có hay không mắc động kinh.

Thông thường, người bệnh sẽ trải qua nhiều phương pháp khác nhau để tìm ra được nguyên nhân gây động kinh, từ đó vừa xác định rõ tình trạng bệnh vừa có hướng điều trị phù hợp.

Đối với các trường hợp mắc động kinh vô căn, các trường hợp sẽ được phát hiện thông qua đo điện não đồ, nhưng các kết quả kiểm tra khác không cho ra bất thường gì, không mắc bất cứ bệnh nền nào. Trẻ em sơ sinh cũng là đối tượng thường mắc phải động kinh lành tính làm các bậc bố mẹ vô cùng lo lắng, tuy nhiên đây không phải là tình trạng nguy hiểm mà chỉ là sự thay đổi đột ngột của môi trường sống gây ra.

Điện não đồ là biện pháp chẩn đoán chính xác bệnh động kinh

Động kinh có các dạng nào?

Xét về nguyên nhân, bạn có thể xếp động kinh thành 2 nhóm là vô căn và thứ phát, như đã phân tích ở phần trên.

Về biểu hiện, căn bệnh này bao gồm động kinh cục bộ (khu trú) và động kinh toàn thể. Dạng cục bộ bắt nguồn vì một bên bán cầu nào chịu tổn thương, động kinh toàn thể thì người bệnh đã gặp rối loạn ở cả hai bên bán đầu não.

Triệu chứng của động kinh được mô tả như thế nào?

Động kinh cục bộ

Động kinh cục bộ đơn giản: Ban đầu cảm giác chóng mặt, mệt mỏi, choáng váng, sau đó cảm thấy cơ thể rã rời nhưng vẫn giữ được ý thức. Dạng động kinh này không có biểu hiện rõ ràng nên vô cùng khó nhận biết, dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác.

- Động kinh cục bộ phức tạp: Ban đầu, người bệnh cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi và choáng váng đầu óc, nhưng sau đó cơ thể có thể xuất hiện các biểu hiện bất thường hơn. Cụ thể như co thắt các cơ, lặp đi lặp lại các biểu hiện không kiểm soát như nhai, nuốt, nháy mắt, xoay tay, xoay đầu, đi lại, có động tác như leo cầu thang… Sở dĩ như vậy là vì động kinh cục bộ phức tạp đã gây ảnh hưởng đến một phần ý thức của người bệnh. Khi không được điều trị kịp thời, động kinh cục bộ phức tạp có thể trở thành động kinh toàn thể với các dấu hiệu dữ dội hơn nữa.

Động kinh toàn thể

Cơn vắng ý thức: Hầu hết triệu chứng này chỉ xuất hiện ở trẻ em mắc động kinh toàn thể. Biểu hiện của cơn này hiểu một cách đơn giản giống như trong khoảng vài chục giây cơ thể đột ngột mất đi hoàn toàn ý thức, người dừng yên lại, đang đi thì té ngã, đang ngồi thì ngồi yên. Người bệnh dễ dàng buông lơi tay chân, làm vỡ đồ đạc đang cầm, dừng mọi hoạt động đang thực hiện. Trong khoảng thời gian này, não bộ mất đi khả năng ghi nhớ, khi hồi phục hoàn toàn không hay biết gì. Vì vậy, trẻ em mắc các cơn vắng ý thức trong quá trình học tập sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

- Cơn co thắt cơ: Nằm trong nhóm động kinh toàn thể nhưng triệu chứng này lại không gây ảnh hưởng đến nhận thức của người bệnh. Thay vào đó khi tái phát cơ thể chỉ gặp phải các cơn co giật, co thắt cơ bất kỳ trong vài giây rồi dừng lại. Các cơn co giật cơ có thể đến nhiều lần bất chợt trong ngày mà không thể đoán định trước.

- Cơn tăng trương lực: Toàn thân đột ngột cứng đờ, các khớp không cử động được, mất khả năng giữ thăng bằng nên làm người bệnh té ngã. Sau khoảng vài chục giây thì nạn nhân mới quay trở về trạng thái bình thường.

- Cơn mất trương lực: Biểu hiện trái ngược hoàn toàn với cơn tăng trương lực. Mất trương lực làm toàn thân mềm nhũn, không thể gồng người, các bộ phận như tứ chi chẳng thể nào hoạt động được nên người bệnh sẽ đột nhiên té ngã.

- Cơn co cứng co giật toàn thân: Giai đoạn đầu khoảng hơn 10 giây, toàn thân người bệnh sẽ rơi vào cơn tăng trương lực kèm theo trợn lớn mắt, răng nghiến chặt, mất đi ý thức. Sau đó, cơ thể đột ngột co giật mạnh từng nhịp rất nhanh và đều nhau kéo dài gần 2 phút mới dừng lại, trong quá trình này, người bệnh có thể bị sùi bọt mép, cắn phải môi hay lưỡi. Sau cơn co giật, người bệnh vô cùng mệt mỏi, mơ màng và chỉ nằm yên bất động đến vài tiếng mới có thể tỉnh táo, đi lại bình thường.

Trên đây chỉ là các mô tả cơ bản về những dấu hiệu của động kinh, trên thực tế, căn bệnh này còn có rất nhiều triệu chứng đa dạng, phong phú khác.

Bệnh động kinh có triệu chứng đa dạng

Cơn động kinh nguy hiểm như thế nào?

Đến nay, nhiều người vẫn rất lơ là và có suy nghĩ đơn giản về các cơn co giật động kinh vì cho rằng chúng không ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, đây là nhận định mang tính quy chụp và vô cùng sai lầm. Động kinh nếu không được chăm sóc và sơ cứu đúng cách hoàn toàn có thể dẫn đến tử vong, đột quỵ, bại não…

Trong giai đoạn đầu trước khi co giật, cơ thể bắt đầu co cứng và gặp nhiều khó khăn trong hô hấp vì ống khí quản co hẹp, co cứng lại. Trong lúc này, người bệnh phải được cho nằm ngay ngắn, đặt vật mềm dưới gáy, nới lỏng quần áo để có thể hít thở tốt hơn. Nếu gặp khó khăn trong hô hấp, người bị động kinh có thể bị ngạt, thiếu oxy lên não dẫn đến nhiều biến chứng như bại não, đột quỵ…

Chưa kể đến các trường hợp người bệnh đột ngột lên cơn co giật động kinh khi ở những vị trí nguy hiểm, khi đang di chuyển trên đường… chắc chắn hệ lụy sẽ rất khó lường.

Yếu tố thời tiết có ảnh hưởng đến động kinh hay không?

Bằng nhiều nghiên cứu khác nhau, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, một số các yếu tố như chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, thời tiết… cũng có ảnh hưởng đến bệnh nhân mắc động kinh.

Đối với yếu tố thời tiết, khí hậu thay đổi thất thường làm cơ thể mệt mỏi, đầu óc choáng váng… cũng gây gia tăng tần suất, cường độ của các cơn co giật động kinh. Trong đó, trời càng oi ả, nắng nóng và oi bức thì tần suất các cơn co giật tái phát càng cao. Nhiệt độ càng cao, cơ thể sẽ cảm thấy càng mệt mỏi và dễ dàng bị kích thích, các cơn xung điện trong não bộ cũng dễ xuất hiện hơn. Vì vậy mà gây nên các cơn co giật thường xuyên hơn.

Bởi vì vậy, người bệnh phải được sống trong môi trường thoải mái, thoáng mát, không căng thẳng và áp lực. Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị đúng đắn, lâu dài thì chế độ sinh hoạt, môi trường sống cũng quyết định nhiều đến hiệu quả chữa động kinh.

Thời tiết thất thường rất ảnh hưởng đến người bệnh động kinh

Phương pháp điều trị động kinh nào hiệu quả?

Có rất nhiều các cách điều trị động kinh khác nhau, nhưng hiện nay, phổ biến và hiệu quả nhất chắc chắn phải kể đến những phương pháp sau đây:

- Sử dụng thuốc kháng co giật:

Thuốc kháng động kinh sẽ làm não bộ giảm thiểu hoàn toàn các kích thích, duy trì hoạt động ổn định, ngăn ngừa xung điện xuất hiện và ức chế co giật đến mức tối đa.

Một điều đáng lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị động kinh trong thời gian dài chính là tác dụng phụ. Thuốc tây y dùng lâu có thể làm cơ thể mất ngủ, rối loạn chức năng gan thận, thay đổi cảm xúc, rối loạn nội tiết tố… Để giảm thiểu những hệ lụy này, người bệnh nhất định phải tuân thủ tuyệt đối theo lời khuyên, hướng dẫn từ bác sĩ. Hạn chế tối đa việc tự ý thay đổi loại thuốc, tăng giảm liều lượng và kết hợp các loại thuốc khác mà chưa có sự chấp thuận từ y bác sĩ chuyên khoa. Hành động này sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Đông y gia truyền điều trị bệnh động kinh

Phương pháp điều trị động kinh bằng đông y gia truyền sẽ mang đến nhiều lợi ích và ưu điểm cho người bệnh nếu áp dụng lâu dài. Sử dụng một số thảo dược đông y là nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên cung cấp một số chất tốt cho sức khỏe người bệnh động kinh. Nhờ đó, tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể.

Các nghiên cứu tại Hàn Quốc và một số quốc gia sử dụng đông y cho thấy, các thảo dược đông y điều trị động kinh như câu đằng và an tức hương chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng hoạt động tương tự như thuốc kháng co giật. Theo đó, hai loại thảo dược này giàu chất GABA – dẫn truyền thần kinh ức chế giúp hạn chế các xung điện, kích thích trong não bộ, ngăn ngừa co giật xuất hiệu rất hiệu nghiệm.

Bên cạnh đó, bổ sung thảo dược đông y đúng cách còn giúp an thần, ngủ đủ giấc, thoải mái trong tinh thần, không còn căng thẳng và lo âu nữa.

Có hiểu biết về động kinh, việc chăm sóc người bệnh sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Động kinh là bệnh phức tạp, có mức ảnh hưởng lâu dài nhưng hoàn toàn có thể điều trị được bằng nhiều phương pháp khác nhau, kèm theo đó là các lưu ý trong quá trình chăm sóc đời sống mỗi ngày.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha