Dạng động kinh cục bộ phức tạp có triệu chứng đa dạng và khó nhận biết

Một trong các thể động kinh có các triệu chứng đa dạng nhất, nhưng cũng gần như khó để nhận biết nhất đó chính là động kinh cục bộ phức tạp.

Ngày đăng: 27-07-2018

1,382 lượt xem

Động kinh cục bộ phức tạp là gì?

Động kinh cục bộ phức tạp là cơn động kinh xảy ra tại một vùng nhất định của não bộ khiến người bệnh xuất hiện nhiều rối loạn về vận động, cảm giác, cảm xúc… và kèm theo sự suy giảm về ý thức (mất ý thức hoặc không tỉnh táo hoàn toàn). Hầu hết các trường hợp động kinh cục bộ phức tạp đều có liên quan tới tổn thương tại vị trí của thùy thái dương.

Cơn động kinh cục bộ phức tạp có liên quan đến thương tổn ở thùy thái dương

Triệu chứng cơn động kinh cục bộ phức tạp

Một bệnh nhân có cơn động kinh cục bộ phức tạp điển hình sẽ trải qua 3 giai đoạn chính bao gồm:

Giai đoạn 1: Cơn thoáng (Aura)

Cơn thoáng thường xảy ra trong khoảng thời gian từ vài giây tới vài phút trước khi người bệnh bị mất ý thức hoàn toàn. Trong cơn thoáng, người bệnh vẫn còn ý thức do vậy vẫn có thể nhận biết được các triệu chứng của cơn và nhớ lại sau đó. Có rất nhiều loại cơn thoáng khác nhau tùy thuộc vào vị trí não bộ bị ảnh hưởng.

Giai đoạn 2: Mất ý thức

Trong giai đoạn này người bệnh có thể mất hoàn toàn hoặc một phần ý thức. Lúc này, người bệnh thường sững sờ, đáp ứng không tốt với các kích thích xung quanh. Họ có thể vẫn nhìn thấy bạn nhưng không biết bạn là ai, vẫn nghe thấy bạn nói nhưng không biết bạn nói gì.

Giai đoạn 3: Triệu chứng tự động (Automatisms)

Trong giai đoạn này người bệnh có thể thực hiện rất nhiều những hành vi bất thường trong vô thức. Mức độ bất thường của hành động có thể ở mức độ rất nhẹ, nhưng cũng có thể rất nghiêm trọng như bạo lực, giết người… Một số triệu chứng về vận động thường gặp nhất là:

- Nhai, liếm láp, chép môi, chảy nước dãi… khi trong miệng không có đồ ăn

- Nhăn mặt, bĩu môi, mỉm cười, khóc lóc, la hét, sợ hãi, giận dữ…

- Huýt sáo, nói ra những câu, từ vô nghĩa…

- Ói mửa, cồn cào trong dạ dày, thở nhanh, khó thở, tim đập nhanh, tiểu không tự chủ, nóng bừng, lạnh cóng, vã mồ hôi, nổi da gà…

Ở giai đoạn 2 và 3 người bệnh sẽ không thể nhận thức được những việc mình làm và sau cơn không thể nhớ được những gì đã diễn ra. Nhìn chung các triệu chứng của cơn động kinh cục bộ rất phong phú và đa dạng, do vậy nhiều trường hợp có thể bị bỏ qua do nhầm tưởng với các bất thường khác về sức khỏe.

 Các triệu chứng của cơn động kinh cục bộ rất phong phú và đa dạng

Điều trị động kinh cục bộ phức tạp như thế nào?

Các cơn động kinh cục bộ phức tạp xảy ra không những tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chấn thương, tai nạn, ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của người bệnh… cơn động kinh cục bộ nếu tái diễn nhiều và không được điều trị còn có thể sẽ tiến triển thành cơn động kinh toàn thể thứ phát gây ra các cơn co cứng và co giật toàn thân.

Cho đến nay thuốc kháng động kinh vẫn là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị bệnh động kinh nói chung và động kinh cục bộ phức tạp nói riêng.

Tuy nhiên, vẫn có những giải pháp từ thảo dược cho những người bệnh này nhằm giúp giảm đáng kể các cơn động kinh cục bộ phức tạp điển hình như các thảo dược Câu đằng, An tức hương trong các phương thuốc Đông y gia truyền… Các bác sĩ thường sử dụng kết hợp cả thuốc điều trị và những giải pháp từ thảo dược để có hiệu quả điều trị cao nhất.

CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha