Đừng nhầm lẫn hội chứng tourette và bệnh động kinh ở trẻ

Bệnh động kinh ở trẻ em dễ bị nhầm lẫn với hội chứng Tourette vì những biểu hiện như co giật không kiểm soát.

Ngày đăng: 11-10-2018

419 lượt xem

Nhầm lẫn giữa bệnh động kinh và hội chứng rối loạn thần kinh Tourette

Hội chứng Tourette (hay còn gọi là hội chứng Gilles de la Tourette) là một bệnh lý hệ thần kinh, nhưng có lúc nó không được nhận ra đúng vì thường bị nhầm lẫn với các chứng co giật thông thường, đặc biệt là bệnh động kinh.

Khoảng 0.4% đến 3.8% trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên có thể mắc Hội chứng Tourette. Hội chứng Tourette mãn tính ở người trường thành (trên 18 tuổi) thường hiếm, và Tourette không ảnh hưởng xấu đến trí thông minh và tuổi thọ trung bình của người đó.

Các biểu hiện cụ thể của hội chứng rối loạn thần kinh nghiêm trọng Tourette dễ bị nhầm lẫn với bệnh động kinh:

- Cử động các cơ lặp lại không kiểm soát được ở một số bộ phận của cơ thể như máy giật môi, chớp mắt không ngừng, nhún vai….

- Khó thực hiện những cử động toàn thân như đi bộ chạy, ngồi thẳng.

- Thay đổi tâm trạng liên tục, có thể từ chán nản tột cùng chuyển sang tự nhiên vui mừng không có lý do.

Tuy chưa khẳng định 100% nhưng nhiều chuyên gia tin rằng, khiếm khuyết di truyền chính là nguyên nhân gây ra hội chứng Tourette. Ngoài ra, sự bất thường về cấu trúc và chức năng của các hạch cơ sở trong não (bộ phận kiểm soát hoạt động của các nhóm cơ) hoặc sự thay đổi nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine, norepinephrine, serotonin cũng được cho là có liên quan mật thiết đến sự hình thành và tiến triển của hội chứng Tourette.

Hội chứng Tourette dễ bị nhầm lẫn với bệnh động kinh

Hội chứng Tourette có nguy hiểm không?

Tuy không quá nguy hiểm, thế nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hội chứng Tourette sẽ gây nhiều cản trở và khó khăn trong cuộc sống của người bệnh, cụ thể như:

- Bị cô lập, kỳ thị, bị người xung quanh xa lánh, trêu chọc, bắt nạt.

- Khả năng tập trung kém làm giảm kết quả học tập, làm việc.

- Tính khí trở nên nóng nảy, hung hăng, bốc đồng, dễ thực hiện hành vi phạm pháp.

- Ngủ không ngon giấc, mệt mỏi, đau đầu thường xuyên.

- Dễ mắc kèm các rối loạn tâm thần nguy hiểm như: lo âu, trầm cảm, hoảng loạn, tự kỷ, tăng động giảm chú ý…

Hội chứng Tourette có chữa khỏi không?

Hội chứng Tourette có thể chữa khỏi được, tuy nhiên cần điều trị tích cực và đúng phương pháp, đồng thời đòi hỏi sự kiên trì của cả người bệnh, người thân và những người xung quanh. Hiện nay có một số phương pháp điều trị chứng bệnh này đó là: liệu pháp hành vi, trị liệu tâm lý, thuốc tây, phẫu thuật, sản phẩm bổ trợ.

Liệu pháp hành vi

Do tính an toàn, dễ thực hiện tại nhà, đảo ngược thói quen nên liệu pháp hành vi được lựa chọn đầu tiên đối với bất kỳ trường hợp mắc hội chứng Tourette nào. Người bệnh được yêu cầu đứng trước gương và thực hiện lại các hành động, âm thanh thường gặp khi hội chứng Tourette xảy ra trong khoảng 30 phút, 1 – 2 lần mỗi ngày. Dần dần những hành động, âm thanh bất thường sẽ trở thành thói quen và có thể kiểm soát được.

Cần nhận biết sớm dấu hiệu bệnh Tourettte để điều trị kịp thời

Thuốc tây

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho hội chứng Tourette, tuy nhiên một số loại thuốc có thể được sử dụng để kiểm soát triệu chứng trong trường hợp nặng. Những loại thuốc này có nguy cơ gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ, do vậy cần lưu ý chỉ dùng khi thật sự cần thiết và theo đúng chỉ định của bác sĩ trực tiếp điều trị.

Lối sống giúp kiểm soát hội chứng Tourette

- Giao tiếp xã hội và lối sống hàng ngày có vai trò quan trọng, có thể quyết định thành bại trong điều trị hội chứng Tourette.

- Thông báo với gia đình và nhà trường và những người xung quanh để cùng phối hợp điều trị

- Thiết lập chế độ ăn uống đầy đủ chất, hạn chế sử dụng đồ ăn chế biến sẵn nhiều chất bảo quản, tinh bột.

Tuy có một số đặc điểm tương đồng với bệnh động kinh nhưng hội chứng Tourette không phải là bệnh động kinh nên cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi điều trị bệnh cho con nếu trẻ không may mắc phải căn bệnh này.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha