Đừng nhầm lẫn khái niệm bệnh động kinh và bệnh giật kinh phong

Bệnh động kinh là tên gọi y học hiện đại dùng để chỉ bệnh giật kinh phong theo tên gọi dân gian. Do đó, 2 tên gọi này thực chất cùng một căn bệnh, chúng chỉ khác nhau về quan niệm và cách điều trị theo theo tây y hoặc đông y.

Ngày đăng: 21-03-2017

1,480 lượt xem

Quan niệm bệnh giật kinh phong/động kinh theo y học hiện đại

Về nguyên nhân gây bệnh

- Hơn 50% trường hợp mắc bệnh động kinh chưa xác định được nguyên nhân.

- Do các tổn thương não bộ như: Chấn thương sọ não, u não, tai biến mạch máu não, viêm não, thiếu oxy não...Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng giật kinh phong theo y học hiện đại

- Do di truyền và đột biến gen.

Não bộ là nguyên nhân xuất phát của tất cả các dạng động kinh

Về biểu hiện bệnh:

Bệnh giật kinh phong/động kinh được y học hiện đại nghiên cứu và phát hiện ra có hơn 30 kiểu khác nhau từ cơn nhỏ đến cơn lớn, cùng các loại hội chứng. Do đó, biểu hiện bệnh động kinh theo y học hiện đại rất đa dạng, khó nắm bắt, dễ bị nhầm lẫn nếu không được xét nghiệm sàng lọc.

Về cách điều trị :

Về phương pháp điều trị bệnh động kinh theo y học hiện đại chủ yếu là dùng thuốc chống động kinh theo phác đồ điều trị và tùy vào tình trạng của bệnh nhân. Mỗi phác đồ thường kéo dài 2-3 năm, nếu thấy giảm bớt dấu hiệu mới được ngưng thuốc. Trong trường hợp xuất hiện cơn động kinh sau khi ngưng thuốc thì việc điều trị lại bắt đầu lại từ đầu.

Quan niệm bệnh động kinh/giật kinh phong theo Đông y

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng giật kinh phong

- Bệnh Giản hoặc do kinh sợ, hoặc do ăn uống không điều độ hoặc do khi còn ở trong thai đã bị động kinh làm cho tạng khí không bình thường, kinh mạch không điều hòa, biểu hiện bằng đờm tích, quyết khí nội phong, hôn mê. Khi khí thông thì tự khỏi”.

- Do ăn uống không điều hòa làm cho tạng phủ bị rối loạn dẫn đến đờm bị tích tụ, nội phong gây ra bệnh.

- Do Can Thận bất túc, làm cho Can phong nội động, đàm nghịch lên trên, kinh khí bị xáo trộn, thanh khiếu bị che lấp gây ra bệnh.’

Ngoài ra, hiện tượng giật kinh phong phần lớn do tạng phủ mất quân bình, chủ yếu ở Can Tỳ Thận và ảnh hưởng đến tạng Tâm gây ra.

Kinh sợ hại đến Can Thận, Can Thận suy yếu, không liễm được dương, dương bốc lên sinh ra nhiệt. Nhiệt sinh phong làm cho Can phong nội động, hoặc do nhiệt nung nấu tân dịch gây thành đàm, hoặc do ăn uống không đều làm cho Tỳ Vị bị tổn thương, không sinh đủ các chất tinh hoa (Dưỡng trấp), đàm trọc tụ lại.

Các biến chứng nguy hiểm của biểu hiện bệnh giật kinh phong

- Té ngã do cơn kinh phong xuất hiện đột ngột có thể khiến bạn bị tổn thương đầu hoặc gãy xương.

- Đuối nước: Theo nghiên cứu, một người có biểu hiện bệnh giật kinh phong sẽ có nguy cơ đuối nước gần 20% khi ở trong bồn tắm hoặc đi bơi.

Nguy cơ đuối nước rất cao ở người mắc bệnh động kinh

- Những vụ tai nạn ô tô: Nếu cho người có biểu hiện bệnh giật kinh phong lái xe thì họ dễ bị mất ý thức hoặc điều khiển có thể gây nguy hiểm cho chính bệnh nhân và người đi đường. Do đó, tốt nhất nên có chế tài tịch thu bằng lái và cấm lái xe oto, moto để họ không có cơ hội lái xe ra ngoài.

- Nguy hiểm với phụ nữ mang thai: Cơn co giật xuất hiện bất ngờ gây chấn thương vùng bụng người mẹ, sang chấn thai nhi, bong bánh rau, dẫn đến sảy thai. Dễ bị ngộ độc thai nghén, tiền sản giật, xuất huyết, thiếu máu, tăng huyết áp,nguy cơ  đẻ non cao. Đứa trẻ sinh ra từ người bị giật kinh phong thường nhẹ cân, dễ bị rối loạn nhận thức và tỉ lệ mắc giật kinh phong do di truyền cao.

- Vấn đề về tâm lý: Những người có biểu hiện bệnh giật kinh phong thường hay bị trầm cảm, lo lắng thậm chí cực đoạn, tự vẫn. Đây là kết quả của những khó khăn mà bản thân người bệnh phải đối mặt cũng như tác dụng phụ của thuốc

- Đột tử không rõ nguyên nhân (SUDEP): Những người bị chứng kinh phong cũng có một nguy cơ chết không rõ nguyên nhân. Nguyên nhân chưa được tìm ra nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó có thể xảy ra do tim hoặc các bệnh về đường hô hấp.

Tóm lại, các yếu tố rủi ro và biến chứng do biểu hiện bệnh giật kinh phong gây ra có thể nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Do đó, nếu phát hiện bệnh sớm thì nên có phương pháp chữa bệnh kịp thời.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha