Phân biệt co giật do tâm lý và co giật do động kinh

Cơn co giật do bệnh động kinh và do tâm lý(co giật phân ly) có nhiều điểm khá tương đồng nhau, dễ bị nhầm lẫn dẫn đến chuẩn đoán, điều trị sai. Do đó, chúng ta cần nhận biết bệnh nhân bị co giật do nguyên nhân nào để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngày đăng: 29-07-2017

3,421 lượt xem

Co giật phân ly là gì?

Cơn co giật phân ly thường xuất hiện khi người bệnh đang ngủ, thường kéo dài từ 15 - 20 phút, thậm chí có thể kéo dài hàng giờ. Co giật thường xảy ra do sang chấn tâm lý trong quá khứ và hiện tại. Điều này khác với nguyên nhân gây động kinh là do hoạt động bất thường trong não.

Cần phân biệt cơn co giật do tâm ly và co giật do bệnh động kinh

Sự khác nhau của co giật phân ly và động kinh: 

- Cơn co giật do động kinh thường là cơn ngắn và xuất hiện đột ngột. Khi lên cơn động kinh người bệnh bị mất ý thức. Cơn động kinh tái phát thường gây tổn thương não. Trong khi đó, cơn co giật phân ly thường không gây tổn thương não, bệnh nhân bị co giật chỉ bị mất ngủ và rối loạn lo âu, thường không mất ý thức. 

- Phương pháp điều trị: Bệnh nhân động kinh thường được điều trị bằng thuốc chống động kinh trong khi bệnh nhân bị co giật phân ly thường được điều trị bằng biện pháp tâm lý. 

- Ngoài ra, một trong những cách đơn giản giúp phân biệt co giật phân ly và động kinh là cho bệnh nhân làm điện não đồ EEG. Nếu người đó bị co giật do động kinh thì sẽ thấy điện não hoạt động bất thường. Nếu bị co giật phân ly thì điện não của bệnh nhân bình thường.

Làm sao để chẩn đoán co giật phân ly?

Co giật phân ly thường bị nhầm lẫn với bệnh động kinh vì vậy thường rất khó chẩn đoán bệnh. Trong thực tế, cần phải mất một khoảng thời gian dài thì bác sỹ mới có thể chẩn đoán bệnh nhân bị co giật phân ly hay bệnh động kinh.

Vì vậy, khi bệnh nhân có cơn co giật, người bệnh cần ghi nhớ kỹ càng và mô tả lại cho bác sỹ triệu chứng của mình khi lên cơn. Bởi việc chẩn đoán sai có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Khi bệnh nhân bị co giật phân ly nhưng bác sỹ chẩn đoán và kê thuốc chống động kinh thì bệnh nhân có thể không kiểm soát được cơn co giật và phải chịu những tác dụng phụ khó chịu của bệnh động kinh.

Điện não đồ là biện pháp để phát hiện nguyên nhân cơn co giật chính xác nhất

Làm gì khi được chẩn đoán bị co giật phân ly?

Hầu như bệnh nhân có cơn co giật phân ly thường kết hợp với mất ngủ và lo âu. Vì vậy, trong điều trị thì liệu pháp tâm lý, liệu pháp ám thị (ám thị là quá trình tác động một cách trực tiếp hoặc gián tiếp lên tâm lý con người nhằm mục đích điều khiển họ thực hiện những yêu cầu nhất định) có hiệu quả nhất.

Ngoài ra, biện pháp sốc điện kết hợp với thuốc benzodiazepine, thuốc chống trầm cảm cũng là liệu pháp được áp dụng để điều trị cơn co giật phân ly...

Trong khi đó, nếu được chuẩn đoán co giật do động kinh thì bệnh nhân cần một phác đồ điều trị kết hợp thuốc, chế độ ăn, chăm sóc tâm lý mới có thể điều trị khỏi căn bệnh này.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha