Vì sao căng thẳng và lo âu có thể kích thích cơn động kinh?

Đối với bệnh nhân mắc bệnh động kinh, nếu họ không biết tránh xa những yếu tố kích thích bệnh động kinh phát triển thì bệnh sẽ càng trầm trọng hơn theo thời gian.

Ngày đăng: 18-11-2017

813 lượt xem

Đối với người bệnh động kinh, căng thẳng xuất hiện do các cơn co giật khiến họ mệt mỏi, tự ti, từ đó hình thành tâm lý chán nản, lo âu, thất vọng. Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng để chứng minh lý do vì sao căng thẳng có thể kích thích cơn động kinh, tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đã chỉ ra những tác động mà căng thẳng ảnh hưởng đến bệnh động kinh như:

- Căng thẳng kích hoạt các sóng điện não bất thường gây co giật.

- Những vùng não liên quan đến cảm xúc bị tổn thương gây ra cơn co giật, do đó, tâm lý càng bất ổn thì càng kích thích cơn động kinh xuất hiện nhiều hơn

- Lo lắng hoặc sợ hãi mỗi khi cơn động kinh xuất hiện khiến người bệnh càng thêm căng thẳng, stress về tâm lý. Khi bị stress, số cơn động kinh lại xuất hiện nhiều hơn. Điều này có thể trở thành một vòng luẩn quẩn, cơn động kinh gây ra căng thẳng và căng thẳng làm tăng nguy cơ xuất hiện các cơn động kinh.

Căng thẳng là yếu tố kích thích cơn động kinh xuất hiện nhiều hơn

- Căng thẳng khiến người bệnh thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu hiện đại đã chứng minh tình trạng thiếu ngủ cũng là nguyên nhân kích thích cơn động kinh.

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa căng thẳng kích thích cơn động kinh?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, 9 trong 10 người tích cực quản lý căng thẳng tin rằng nó làm giảm nguy cơ co giật. Do vậy, nếu đang mắc bệnh động kinh, hãy áp dụng những biện pháp sau để hạn chế tình trạng căng thẳng:

-  Sử dụng một cuốn nhật ký và viết ra những gì có khả năng gây căng thẳng cho bạn.

- Hãy lạc quan trong cuộc sống, không nên có những suy nghĩ tiêu cực. Mặc dù việc điều trị bệnh động kinh là khó khăn nhưng bạn sẽ hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh nếu áp dụng đúng phương pháp điều trị. tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

- Hãy tránh xa những người có thể gây ra cho bạn sự tức giận, tìm đến những người bạn thân có thể giúp bạn thoải mái tinh thần và cho bạn những lời khuyên có ích.

Tâm sự với người bạn có thể cho bạn lời khuyên hữu ích

- Tránh những thói quen phản khoa học như dùng chất kích thích, thức khuya…

- Luyện tập thể dục nhẹ nhàng và đều đặn để hạn chế căng thẳng kích thích cơn động kih. Những môn thể thao phù hợp như chạy bộ, yoga, tập thiền,

- Hạn chế giấc ngủ trưa dài trong ngày. Ngủ ngày sẽ gây khó ngủ vào ban đêm, tập thói quen ngủ đúng giờ và dậy sớm vào sáng hôm sau.

- Bạn có thể đi dạo, xem phim hoặc tham gia các câu lạc bộ mỗi khi tâm lý bất ổn

-  Điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều rau củ quả, hạn chế thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn.

Tóm lại, để hạn chế kích thích cơn động kinh xuất hiện thì người bệnh nên duy trì một thói quen sống lành mạnh, đồng thời, luôn giữ cho tinh thần được thoải mái, tránh bi quan. Điều quan trọng là người thân, bạn bè hãy luôn ở bên động viên, khích lệ để bệnh nhân không cảm thấy cô độc, bi quan.

CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG PHÁP GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha