4 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh động kinh khó kiểm soát

Hiện nay vẫn có khoảng 20-30% số bệnh nhân không thể khống chế được các cơn co giật. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Ngày đăng: 14-09-2018

1,176 lượt xem

Những lý do dẫn tới động kinh không kiểm soát

Có khoảng 70% bệnh nhân có thể kiểm soát được các cơn động kinh bằng thuốc. Tuy nhiên, phần còn lại các cơn co giật, động kinh vẫn tái diễn sau thời gian điều trị tích cực bằng nhiều loại thuốc khác nhau. Những trường hợp như vậy được coi là động kinh không kiểm soát.

Động kinh không kiểm soát được chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

Chẩn đoán và điều trị sai lầm trong bệnh động kinh

Chẩn đoán sai dẫn tới điều trị nhầm bệnh hoặc sử dụng không đúng thuốc trong điều trị bệnh động kinh có thể là nguyên nhân dẫn tới cơn co giật tái diễn và không kiểm soát được. Một nghiên cứu cho thấy có 13% số bệnh nhân “động kinh không kiểm soát” không thực sự bị bệnh động kinh, mà nguyên nhân dẫn tới những cơn co giật trên lâm sàng của họ có thể là do các nguyên nhân khác.

Bên cạnh đó, mỗi loại thuốc chống động kinh thường phù hợp điều trị cho một số thể động kinh nhất định. Nếu sử dụng thuốc không phù hợp, không đúng liều…hiệu quả điều trị sẽ giảm đi rất nhiều.

Chẩn đoán sai bệnh động kinh gây ra khó khăn trong điều trị

Người bệnh động kinh không tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ

Việc dùng thuốc tây chữa bệnh động kinh là lựa chọn của không ít người, tuy nhiên, nhiều bệnh nhân sẽ quên uống thuốc thuốc, dùng thuốc không liên tục, tự động bỏ thuốc…. là những nguyên nhân dẫn tới động kinh kháng thuốc. Sau đó các cơn co giật lại quay trở lại, lúc này sử dụng lại thuốc chống động kinh nhưng không còn tác dụng nữa 

Môi trường sống, chế độ ăn uống và sinh hoạt ảnh hưởng đến bệnh động kinh

Các yếu tố như thiếu ngủ, giấc ngủ hay bị gián đoạn, stress, các bệnh mắc kèm, môi trường sống không đảm bảo, chế độ ăn uống không hợp vệ sinh, sử dụng chất kính thích… đều tác động tiêu cực đến bệnh nhân động kinh, làm tăng tần suất các cơn co giật xuất hiện, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều, đồng thời làm tăng nguy cơ động kinh khó kiểm soát.

Cơ địa bệnh nhân không đáp ứng với thuốc điều trị

Mỗi người người đều có những đặc điểm riêng biệt về đặc điểm thể chất như hai người cùng bị một dạng động kinh và cùng sử dụng một loại thuốc, nhưng một người có thể kiểm soát được các cơn co giật trong khi người còn lại thì không. Động kinh không kiểm soát được cũng có thể có nguyên nhân là do là do cơ địa của bệnh nhân không đáp ứng với thuốc.

Cơ địa của từng người có thể không đáp ứng thuốc động kinh

Như vậy, có nhiều yếu tố dẫn đến động kinh không kiểm soát có thể phòng tránh được. Vì vậy, để kiểm soát các cơn co giật tốt hơn bạn cần  một lối sống lành mạnh và tránh các tác động tiêu cực từ bên ngoài (ngủ đủ giấc, ăn uống hợp về sinh, hạn chế căng thẳng tâm lý và sử dụng các chất kích thích….

Ngoài ra, để hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây chống động kinh cũng như tăng hiệu quả điều trị, người bệnh động kinh nên tham khảo các phương thuốc Đông y chữa động kinh an toàn, hiệu quả và phù hợp với nhiều tình trạng bệnh động kinh,hạn chế nguy cơ động kinh kháng thuốc.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha