Lời khuyên từ chuyên gia giúp nhận biết sớm bệnh động kinh ở trẻ

Không phải cha mẹ nào cũng biết cách phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ, để bệnh phát triển trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm và rất khó điều trị về sau.

Ngày đăng: 03-07-2018

776 lượt xem

Tại sao phải phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ?

Khác với chứng động kinh ở người lớn, trẻ em bị động kinh nếu không được chẩn đoán và điều trị dễ để ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của trẻ, cụ thể là:

Giảm chất lượng học tập: Các cơn động kinh xảy ra bất ngờ có thể khiến trẻ bị gián đoạn bài học trên lớp, bởi vậy mà kết quả học tập bị ảnh hưởng.

Nhất là với động kinh cơn vắng ý thức, có thể thầy cô giáo cũng không phát hiện ra để có thể giúp trẻ bù đắp đoạn bài giảng đã mất. Ngoài ra, các thể động kinh ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ, tư duy như động kinh thùy thái dương, thùy trán cũng dễ gây khuyết tật về trí tuệ cho trẻ.

Dễ bị ngã, chấn thương: Việc mất ý thức hoặc lên cơn động kinh trong một vài tình huống như khi đang bơi lội, leo trèo, đi xe đạp… dễ dẫn đến thương tích nghiêm trọng. Nếu không có người giúp đỡ hoặc tai nạn nặng, thậm chí trẻ có thể tử vong.

Rối loạn về ngôn ngữ, hành vi: Nhiều trẻ bị động kinh bị chậm phát triển về ngôn ngữ hoặc khả năng tư duy, khiến trẻ không thể giao tiếp được tự tin như trẻ bình thường. Hơn nữa, những mặc cảm, tự ti, thất vọng về bệnh tật có thể khiến trẻ sống thu mình lại, dễ dàng cáu gắt với người khác hoặc cố gắng thực hiện những hành vi phá hoại để phát tán cảm xúc khó chịu của mình.

Bệnh động kinh gây ra nhiều biến chứng bất lợi ở trẻ em

Cách phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ

Quan sát kỹ các dấu hiệu bất thường

Làm được tốt điều này không ai khác là cha mẹ, người thân trong gia đình và thầy cô giáo của trẻ. Nhiều trẻ có những biểu hiện co giật rất rõ ràng, nhưng ở nhiều trường hợp lại rất khó để phát hiện. Cha mẹ cần lưu ý xem con mình có lặp đi lặp lại dấu hiệu bệnh động kinh nào trong số các dấu hiệu dưới đây hay không:

- Nhìn chằm chằm, vô hồn vào khoảng không trong vài giây đến vài phút. Đột nhiên té ngã không vì lý do gì cả, co cứng hoặc co giật các cơ, sùi bọt mép...

- Không đáp ứng với mọi thứ xung quanh trong thời gian ngắn..

- Lặp đi lặp lại hành động gật đầu. Nháy mắt hoặc chép miệng liên tục.

- Cử động giống nhau bằng cả hai tay ở trẻ sơ sinh.

- Có những thời điểm sợ hãi, tức giận hoặc lo lắng đột ngột không rõ nguyên nhân.

- Thường xuyên có cử chỉ, hành vi bất thường hoặc gặp khó khăn trong việc học.

Khi có các dấu hiệu này, không phải 100% trẻ sẽ bị động kinh. Tuy nhiên, cần đưa trẻ đến bác sĩ để làm xét nghiệm chuyên sâu hơn nhằm chẩn đoán một cách chính xác.

Nên cho trẻ làm các xét nghiệm cần thiết để chuẩn đoán bệnh động kinh

Cách phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ nhờ các xét nghiệm

Để chẩn đoán chính xác bệnh động kinh, ngoài căn cứ vào mô tả về các triệu chứng lặp đi lặp lại của trẻ, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm gồm:

Lịch sử y khoa: Bao gồm các câu hỏi liên quan đến quá trình mang thai và sinh nở của người mẹ xem có gặp vấn đề bất thường nào không, gia đình có ai mắc bệnh động kinh không, và trẻ có từng bị sốt cao, chấn thương đầu nghiêm trọng hay không.

Xét nghiệm máu: Nhằm loại trừ nguyên nhân gây co giật có thể do hạ canxi, hạ đường huyết, rối loạn điện giải hay có bệnh lý nhiễm trùng.

Điện não đồ: Đây là xét nghiệm quan trọng và gần như bắt buộc để chẩn đoán động kinh. Nếu kết quả điện não cho thấy có hình ảnh song bất thường, có thể khẳng định chính xác bệnh.

Chỉ trừ một vài trường hợp bệnh nhi quá nhỏ không thể thực hiện được thì sẽ căn cứ vào lịch sử bệnh, tính chất cơn, kết quả xét nghiệm máu và có thể cho dùng thuốc kháng động kinh trong một thời gian nhất định để theo dõi đáp ứng.

Chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ: Nhằm xác định nguyên nhân gây động kinh có phải do não bị tổn thương cấp tính, khối u hay dị dạng mạch máu không,… đồng thời xác định vùng não bộ khởi phát cơn động kinh. Sau khi trẻ được chẩn đoán là mắc bệnh động kinh, phụ huynh nên trao đổi với bác sĩ để có cách điều trị bệnh cho trẻ phù hợp.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha