Có thể bạn chưa biết vai trò của yếu tố di truyền trong bệnh động kinh

Bệnh động kinh là một bệnh lý được xếp vào nhóm các bệnh có liên quan tới yếu tố di truyền. Vậy nếu một người mắc bệnh động kinh thì sinh con ra có bị động kinh hay không? Dạng động kinh nào dễ di truyền?

Ngày đăng: 03-04-2018

1,250 lượt xem

Yếu tố di truyền trong bệnh động kinh

- Theo khoa học đã nghiên cứu đi kèm nhiều bằng chứng chứng minh, nếu trong gia đình đã từng có người bị bệnh động kinh như ông/bà, bố/mẹ, anh/chị/em ruột... thì khả năng cao bạn cũng có thể bị mắc bệnh động kinh. Và nếu càng nhiều thành viên trong gia đình bị mắc bệnh thì tỷ lệ di truyền càng cao.

- Động kinh vô căn (tức là tự nhiên bị mắc động kinh không rõ nguyên nhân) có tỷ lệ di truyền cực cao so với toàn bộ các dạng động kinh còn lại.

- Về yếu tố di truyền, loại động kinh toàn thể (hai bên não bộ đều bị ảnh hưởng bởi cơn động kinh) có liên quan nhiều hơn so với 2 loại động kinh là cục bộ và khu trú.

Bệnh động kinh là căn bệnh có yếu tố di truyền

- Những người gặp chấn thương vùng đầu và để lại di chứng là bệnh động kinh thì thế hệ sau ít có nguy cơ mắc bệnh động kinh hơn. Hiểu đơn giản là do chấn thương mà bị động kinh thì thế hệ này thường không di truyền bệnh động kinh sang thế hệ sau.

- Bệnh động kinh ít nhiều cũng có liên quan tới yếu tố gen và cả yếu tố môi trường sống.

Hơn nữa, tỉ lệ người có nguy cơ bị mắc bệnh động kinh theo thống kê là:

- Người bình thường: 2%. Tức cứ 100 người thì chỉ xấp xỉ 2 người bị mắc bệnh.

- Trẻ em có cha và mẹ đều bị động kinh: 5%. Nếu cả cha và mẹ đều bị  dạng động kinh vô căn thì tỉ lệ có thể lên tới 9% - 12%.

- Trẻ em chỉ có mẹ bị động kinh: 5%.

- Trẻ em chỉ có cha bị động kinh: 2% – 4%. 

Nếu cha mẹ bị động kinh thì tỷ lệ con bị động kinh là bao nhiêu?

Tỷ lệ mắc bệnh động kinh ở dân số chung là gần 2%. Nếu cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ mắc động kinh thì con sinh ra sẽ có nguy cơ mắc động kinh cao con số này, tuy nhiên nguy cơ vẫn khá thấp. Cụ thể:

- Nếu chỉ cha mắc bệnh động kinh thì sẽ khoảng gần 2-4% sinh con ra mắc động kinh.

- Nếu chỉ mẹ mắc động kinh thì sẽ khoảng gần 5% sinh con ra mắc động kinh.

- Nếu cả cha và mẹ đều mắc động kinh thì sinh con ra sẽ có nguy cơ mắc động kinh khoảng trên 5% một chút, tỷ lệ này sẽ là 9-12% nếu là dạng động kinh vô căn.

Tỷ lệ trẻ bị động kinh do di truyền từ cha mẹ tùy thuộc vào dạng động kinh

Người bệnh động kinh có nên sinh con không?

Mắc bệnh động kinh không phải là lý do để bạn không sinh con bởi nguy cơ trẻ di truyền bệnh động kinh từ bạn là khá thấp, tỷ lệ này chỉ cao hơn tỷ lệ mắc động kinh của dân số chung một chút. 

Hơn nữa, rất nhiều người có thể kiểm soát tốt được chứng bệnh này bằng thuốc chống động kinh có nguồn gốc từ thảo dược. Điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu về các nguy cơ và trang bị cho mình những kiến thức để có thể sinh con an toàn và chăm sóc con tốt nhất sau khi con ra đời.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha