Người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh động kinh vì lý do nào?

Người cao tuổi mắc bệnh động kinh không phải là hiếm. Theo thống kê, đây là căn bệnh về thần kinh phổ biến ở người cao tuổi chỉ sau bệnh Alzheimer và đột quỵ.

Ngày đăng: 15-06-2019

984 lượt xem

Nguyên nhân gây bệnh động kinh ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đông kinh ở người cao tuổi, tuy nhiên phổ biến nhất là do đột quỵ (tai biến mạch máo não). Đột quỵ chiếm 50% trường hợp động kinh xác định được nguyên nhân ở người cao tuổi và tỷ lệ mắc bệnh đông kinh tăng lên gấp 20 lần sau cơn đột quỵ.

Bệnh Alzheimer và suy nhược thần kinh cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh ở người cao tuổi gấp 10 lần, trong khi đó, những dị tật hoặc khối u não, chấn thương đầu là những nguyên nhân tương đối ít gặp.

Cơn co giật ở người cao tuổi cũng liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như hạ đường huyết đột ngột, hạ natri máu, hạ calci máu, suy giáp, viêm phổi, suy gan…

Việc sử dụng các loại thuốc chống loạn thần, chống trầm cảm, thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu tuy không phải là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh động kinh ở người cao tuổi, nhưng nhiều bằng chứng cho thấy, tỷ lệ mắc động kinh ở những người sử dụng các loại thuốc này cao hơn so với nhóm không sử dụng. Ngoài ra, hội chứng co giật do cai rượu cũng không phải là hiếm gặp ở người trong độ tuổi trung niên.

Ảnh hưởng của bệnh động kinh tới người cao tuổi

Bệnh động kinh ảnh hưởng đến tâm lý người cao tuổi. Sự kỳ thị về căn bệnh này trong xã hội cũng là rào cản không nhỏ để người cao tuổi hòa nhập với cuộc sống. Rất nhiều người cao tuổi bị động kinh phải vào viện dưỡng lão chỉ vì mất niềm tin và không tự chủ do căn bệnh động kinh gây ra

Cơn co giật do động kinh gây ra khiến người bệnh tổn thương hoặc gặp chấn thương nặng, bạn cần gọi xe cứu thương hoặc đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Bệnh động kinh ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người cao tuổi

Điều trị bệnh động kinh ở người cao tuổi

Mục tiêu điều trị bệnh động kinh ở người cao tuổi là kiểm soát tốt các cơn động kinh, giúp người bệnh duy trì một cuộc sống bình thường. Chính vì vậy, xác định nguyên nhân cũng như chẩn đoán chính xác bệnh động kinh có ý nghĩa rất quan trọng. Việc điều trị bệnh động kinh ở người cao tuổi tương đối phức tạp bởi dễ nhầm lẫn với những dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác.

Thông thường điều trị bệnh động kinh ở người cao tuổi thường hướng đến các nguyên nhân cơ bản và được bắt đầu bằng thuốc chống động kinh. Bệnh động kinh ở người cao tuổi thường đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị.

Có 80% người bệnh có thể kiểm soát tốt cơn co giật bằng thuốc kháng động kinh. Tuy nhiên, người cao tuổi thường gặp phải tác dụng phụ nhiều hơn. Chính vì vậy, trước khi sử dụng thuốc chống động kinh để điều trị, người bệnh cũng cần cân nhắc về những rủi ro có thể gặp phải.

Một số thuốc chống động kinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi: sử dụng carbamazepine, đặc biệt khi dùng đồng thời với thuốc lợi tiểu sẽ gây hạ natri máu; Phenobarbital, phenytoin, carbamazepine có thể gây phát ban hoặc suy gan. 

Các thuốc chống động kinh cũng làm tăng tốc độ phân hủy vitamin D, dẫn đến giảm hấp thụ canxi làm tăng khả năng loãng xương. Chính vì vậy, cần bổ sung canxi và vitamin D trong một số bệnh nhân lớn tuổi có nguy cơ loãng xương.

Thuốc tây y điều trị động kinh dễ gây ra nhiều biến chứng ở người cao tuổi

Việc dự phòng bệnh cũng cần được ưu tiên, người bệnh cần lưu ý tình trạng hạ đường huyết, không sử dụng các chất kích thích có hại như rượu bia, ma túy, thuốc lá, thuốc lào, giải tỏa căng thẳng và sống lạc quan để ngăn ngừa cơn động kinh.
Động viên tâm lý cũng rất cần thiết để người bệnh có tư tưởng lạc quan hơn. Do tác dụng phụ của thuốc cùng với lo lắng bệnh tật khiến người bệnh có nguy cơ cao mắc trầm cảm.
Song song với việc sử dụng thuốc, việc kết hợp thêm các thảo dược giúp an thần, ổn định hoạt động điện của hệ thần kinh cũng sẽ giúp kiểm soát các cơn co giật hiệu quả hơn.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha