Vì sao bia rượu kích thích cơn động kinh xảy ra thường xuyên?

Rượu bia là những chất kích thích bị cấm đối với người mắc bệnh động kinh.

Ngày đăng: 27-05-2018

1,109 lượt xem

Nguyên nhân khiến rượu bia có thể kích thích cơn co giật động kinh

Sử dụng rượu trong thời gian dài và liên tục sẽ phá vỡ và cản trở hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh dạng ức chế như GABA, đồng thời tăng cường giải phóng chất kích thích glutamate. Hậu quả là các tế bào não đồng loạt phóng điện không kiểm soát gây nên co giật.

Quá trình cai nghiện rượu cũng có thể gây nên co giật, bởi não bộ đã quen với sự kích thích của rượu, dừng lại đột ngột dễ khiến não bị kích thích quá mức. Người bệnh có dấu hiệu kích động, run cơ và co giật. Cơn co giật lần đầu do rượu chưa phải là bệnh nhưng nó báo hiệu não bộ đang bị ảnh hưởng và sẽ cần có những giải pháp tác động kịp thời để phòng tránh nguy cơ tái phát sau này.

Rượu bia là nhân tố kích thích cơn động kinh xảy ra liên tục và thường xuyên

Điều trị cơn co giật động kinh do uống nhiều bia rượu

Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. Nhẹ có thể điều trị ngoại trú tại nhà và cần có sự hỗ trợ tích cực từ các thành viên trong gia đình.

Dùng thuốc kiểm soát triệu chứng phát sinh do cai rượu

Hiện nay có nhiều loại thuốc được đưa vào điều trị để kiểm soát triệu chứng cai rượu như:

Benzodiazepine: Giảm lo lắng, sợ hãi, chứng run cơ do cai nghiện

Chống loạn thần: Kê đơn cùng benzodiazepine giúp hạn chế tình trạng ảo giác, kích thích, kích động.

Beta – Blockers: Để điều trị triệu chứng liên quan đến tim mạch như rối loạn nhịp tim, huyết áp cao khi cai rượu.

Sử dụng thuốc chống động kinh

Tùy vào lứa tuổi, tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, bác sĩ sẽ kê loại thuốc cũng như thời gian và liều lượng sử dụng phù hợp.

Thay đối lối sống

Sau khi đã điều trị cai rượu và kiểm soát co giật, phải ngăn bệnh nhân tái sử dụng rượu bằng các liệu pháp nhận thức hành vi, trị liệu tại trung tâm phục hồi chức năng chuyên biệt. Phương pháp này chủ yếu xây dựng cho bệnh nhân ý chí cai rượu thông qua việc khuyến khích, tạo động lực, đưa ra những biện pháp hỗ trợ nhằm giúp bệnh nhân quên đi cơn thèm rượu.

Cai rượu bia là cách tốt nhất để hạn chế kích thích cơn co giật xảy ra

Dùng thảo dược đông y điều trị giật động kinh

Những thảo dược có trong đông y gia truyền được chứng minh mang lại hiệu quả tích cực trong việc an tâm thần, trấn tĩnh hệ thần kinh nhờ thúc đẩy hoạt động của GABA nội sinh, bảo vệ tế bào thần kinh và giảm các kích thích quá mức của bộ não.

Với bệnh nhân co giật động kinh do uống nhiều bia rượu, sử dụng những thảo dược này giúp giảm cơn co giật và phòng ngừa nguy cơ tiến triển thành động kinh.

Co giật động kinh do uống nhiều bia rượu mặc dù là tình trạng cấp tính, nhưng nếu lặp lại nhiều lần có thể gây tổn thương vĩnh viễn não bộ, dẫn tới bệnh động kinh khó điều trị khỏi hoàn toàn. Vì vậy, nên tích cực điều trị khi có những dấu hiệu co giật đầu tiên và ngừng sử dụng rượu ngay từ hôm nay để đảm bảo sức khỏe.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha