Báo động tình trạng ảnh hưởng đến trí tuệ khi mắc bệnh động kinh?

Bệnh động kinh không chỉ gây chỉ là những cơn co giật bất ngờ gây tai nạn nguy hiểm, mà còn liên quan tới nhiều vấn đề, trong đó vấn đề về trí tuệ là điều đáng lo ngại nhất.

Ngày đăng: 19-04-2018

785 lượt xem

Bệnh động kinh có ảnh hưởng đến trí tuệ không?

Câu trả lời là có. Nhưng không phải tất cả các thể động kinh đều có ảnh hưởng đến trí tuệ. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, hầu hết các cơn động kinh toàn thể không rõ nguyên nhân như cơn vắng ý thức, co cứng – co giật toàn thân, bệnh nhân sẽ ít gặp các vấn đề về khả năng tư duy hơn là những người bị động kinh cục bộ (động kinh thùy trán, thùy thái dương…). Những ảnh hưởng thường thấy của bệnh động kinh đến trí tuệ bao gồm:

- Giảm khả năng ghi nhớ

Trên não bộ, thùy thái dương là vùng có nhiệm vụ tiếp nhận và lưu trữ thông tin.  Do vậy, nếu bị động kinh thùy thái dương, nguy cơ bị suy giảm khả năng ghi nhớ của bệnh nhân là rất cao. Vì cơn co giật tác động nhiều lần đến vùng não này làm cho nó dần bị chai cứng, co nhỏ lại và dần mất đi chức năng.

Khả năng tư duy kém

Vùng não có vai trò điều hành, giúp bạn lên kế hoạch, tổ chức suy nghĩ, tư duy logic, đưa ra quyết định là thùy trán. Động kinh thùy trán có thể khiến cho bạn giảm khả năng lập kế hoạch, khó mà tư duy hoặc hành động theo ý muốn của mình một cách tốt nhất.

Thể động kinh này còn làm giảm sự chú ý của bệnh nhân hoặc thay đổi hoàn toàn tính cách, cử chỉ của họ. Bạn có thể phát biểu vội vàng mà không suy nghĩ, nói cả những điều không nên nói.

Bệnh động kinh ảnh hưởng đến trí tuệ và khả năng tư duy

Chậm phát triển về ngôn ngữ

Vùng chỉ huy ngôn ngữ của não bộ có tên là Broca – cũng là một phần của thùy trán. Vì vậy, ngoài tác động đến khả năng tư duy, động kinh thùy trán còn có thể ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của bệnh nhân. Triệu chứng điển hình là trẻ chậm nói, quên mất từ ngữ để diễn đạt,…

Tất cả những yếu tố kể trên là nguyên nhân khiến cho trí tuệ của bệnh nhân động kinh bị ảnh hưởng lớn, điển hình là ở trẻ em. Nhiều trẻ chậm phát triển về kỹ năng đánh vần, đọc, tính toán, thậm chí là chậm phát triển trí tuệ so với lứa tuổi. Ngoài ra, yếu tố tâm lý như mặc cảm, tự ti, thất vọng, trầm cảm về bệnh tật của mình cũng khiến cho bệnh nhân không có tâm trạng tốt nhất để tiếp thu kiến thức mới, thậm chí phải dừng việc học lại để điều trị.

Thuốc chữa bệnh động kinh có ảnh hưởng đến trí tuệ không?

Những vấn đề về trí nhớ đôi khi có thể xảy ra do tác dụng phụ của thuốc kháng động kinh. Cụ thể là thuốc này có thể gây buồn ngủ, ngủ li bì, giảm chú ý, giảm khả năng ghi nhớ và phản xạ trước mọi vấn đề, bởi vậy gây khó khăn cho việc học tập và lưu trữ, xử lý thông tin mới.

Vấn đề về bộ nhớ có thể trầm trọng hơn khi sử dụng thuốc chống động kinh liều cao, hoặc phối hợp nhiều thuốc với nhau. Vì vậy, với những trẻ em trong độ tuổi đi học, thường các bác sĩ sẽ cân nhắc để lựa chọn loại thuốc ít hoặc không có tác dụng phụ này.

Nên ưu tiên dùng các thảo mộc tự nhiên để hạn chế tác dụng phụ của thuốc kháng động kinh

Do đó, để rút ngắn thời gian điều trị bệnh cũng như hạn chế tác dụng phụ do thuốc kháng động kinh gây ra, nên sử dụng các phương thuốc đông y có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên lành tính, giúp trấn tâm an thần, điều hòa hoạt động của hệ thần kinh, giảm tần suất, thời gian động kinh một cách hiệu quả, an toàn. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha