Phenobarbital- thuốc chữa động kinh hiệu quả có thật sự an toàn?

Phenobarbital là một trong các loại thuốc chống động kinh đã được sử dụng lâu đời, tuy nhiên, loại thuốc này có thật sự hiệu quả và an toàn?

Ngày đăng: 20-10-2018

419 lượt xem

Chỉ định của thuốc Phenobarbital trong điều trị động kinh

Điều trị ngắn hạn chứng mất ngủ, giảm lo âu, căng thẳng, sợ hãi, cùng với chức năng điều trị chứng co giật, đặc biệt là trong các tình trạng khẩn cấp. Thuốc cũng có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng động kinh khác theo đơn thuốc của bác sĩ.

Thuốc chống động kinh Phenobarbital là thuốc được dùng phổ biến

Bảo quản thuốc như thế nào?

Thuốc chống động kinh Phenobarbital nên được bảo quản ở nơi có nhiệt độ phòng từ 20–25°C, tránh xa những nơi nóng, ẩm và nhiều ánh sáng. Lưu ý: Bệnh nhân không nên lưu trữ thuốc trong phòng tắm, giữ thuốc ngoài tầm với của trẻ em.

Đối với mỗi loại thuốc, để tối đa hóa tính hiệu quả, người sử dụng cần nắm vững đầy đủ các thông tin để có được một lựa chọn tốt nhất trong điều trị và sức khỏe được cải thiện tốt hơn.

Dùng thuốc Phenobarbital trong khi mang thai

Kiểm soát bệnh động kinh rất quan trọng trong khi mang thai, một cơn động kinh có thể gây hại cho cả mẹ và bé. Vì thế, bà bầu cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ khi sử dụng thuốc chống động kinh.

Bà bầu được điều trị bằng phenobarbital có nguy cơ đẻ con bị dị tật bẩm sinh cao gấp 2 – 3 lần so với bình thường. Nguy cơ dị tật bẩm sinh càng cao nếu thuốc vẫn được dùng mà không cắt được động kinh.

Không tự ý sử dụng hoặc ngừng uống thuốc này khi chưa được sự đồng ý của bác sỹ. Nếu bạn là phụ nữ và đang điều trị bằng Phenobarbital, hãy thông báo ngay cho bác sỹ nếu bạn có thai.

Dùng thuốc Phenobarbital trong thời kỳ cho con bú

Phenobarbital được bài tiết vào sữa mẹ. Do sự đào thải thuốc ở trẻ bú mẹ chậm hơn người lớn, nên nồng độ thuốc trong máu trẻ có thể cao hơn ở người mẹ khiến trẻ ngủ li bì. Phải thật thận trọng khi bắt buộc phải dùng thuốc chống động kinh phenobarbital cho người cho con bú.

Các bà mẹ cho con bú uống phenobarbital, nhất là với liều cao, cần chú ý theo dõi con mình xem có bị ảnh hưởng bởi thuốc không? Tốt nhất nếu sử dụng loại thuốc này trong thời gian cho con bú thì người bệnh nên nuôi con bằng sữa ngoài.

Nên cẩn trọng khi dùng thuốc chống động kinh khi mang thai và cho con bú

Ngoài ra, Phenobarbital có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Người bệnh nên sử dụng viên uống ngừa thai mà nên lựa chọn các phương pháp khác như bao cao su, màng ngăn với chất diệt tinh trùng…

Nếu sử dụng quá liều Phenobarbital có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong do hệ thần kinh trung ương bị ức chế quá mức.

Người bệnh cần được cấp cứu ngay nếu có biểu hiện ngộ độc do sử dụng thuốc quá liều như: Thở chậm, mạch yếu, da lạnh ngắt, ít hoặc không đi tiểu, buồn ngủ, cảm giác lạnh, ngất xỉu.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha