Có thể chữa khỏi bệnh động kinh ở bệnh nhân bị u não hay không

Không phải bệnh nhân u não đều bị động kinh nhưng nguy cơ họ bị động kinh cao gấp nhiều lần so với người bình thường

Ngày đăng: 28-11-2018

1,572 lượt xem

Động kinh là triệu chứng cảnh báo u não

U não là nguyên nhân tử vong đứng thứ 3 trong các nguyên nhân gây tử vong ở lứa tuổi trung niên, và là nguyên nhân tử vong thứ 2 ở trẻ em. Khối u não ác tính nguyên phát (không tính tới ung thư di căn não) chiếm khoảng 2% ung thư các cơ quan khác nhưng tiên lượng thường xấu, tỷ lệ tử vong cao.

Mặt khác, có các bệnh nhân u não gặp phải triệu chứng động kinh. “Theo thống kê, 10% trong số bệnh nhân bị động kinh là do u não, nhất là những bệnh nhân bị động kinh cục bộ, nguyên nhân do khối u gây chèn ép vào vùng não có chức năng kiểm soát vận động.

Đau nhức đầu dữ dội là triệu chứng phổ biến của các khối u não nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy, các cơn động kinh mới là triệu chứng đầu tiên cảnh báo bạn có khối u trong não.

Người ta ước tính rằng 60% bệnh nhân bị khối u não có một cơn động kinh tại một số thời điểm. Một số người chỉ có một cơn động kinh, trong khi một số khác lại tái phát nhiều cơn động kinh. Một số loại u ở những vị trí nhất định trong não khiến người bệnh dễ bị động kinh hơn những loại u khác.

U não là một trong những nguyên nhân gây xuất hiện cơn động kinh

Tần suất cơn động kinh liên quan đến khối u người bệnh mắc 

Khi nhắc đến cơn động kinh mọi người thường nghĩ người bệnh sẽ bị co giật, sùi bọt mép tuy nhiên thực tế không phải vậy. Một số cơn co giật chỉ khiến người bệnh bị co cứng tay hoặc chân.

Một số loại co giật khác chỉ khiến người bệnh nhìn chằm chằm về phía trước. Tùy thuộc vào loại khối u não và vị trí khối u não mà bệnh nhân động kinh sẽ gặp phải một loại co giật nhất định.

Tần số các cơn động kinh cũng liên quan đến khối u mà bệnh nhân đang mắc là nguyên phát hay di căn. Những người có khối u nguyên phát sẽ có tỷ lệ bị động kinh cao hơn những người bị khối u di căn. 

Tại sao động kinh xảy ra ở những người có khối u não?

Động kinh thường xảy ra ở những người bị u não nguyên nhân là do:

- Do bản thân khối u não hoặc sự tái phát triển của khối u chèn ép các dây thần kinh

- Tăng áp lực nội sọ do khối u

- Khối u kích thích các noron thần kinh hoạt động bất thường

Đau đầu dữ dội là biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân động kinh do u não

Tầm quan trọng của việc kiểm soát động kinh ở những người có khối u não

Co giật có thể xảy ra ở những người bị u não. Dù bệnh nhân gặp 1 hay 100 cơn co giật thì việc kiểm soát và ngăn ngừa cơn co giật là một phần quan trọng trong điều trị u não. Trong hầu hết các trường hợp, cơn co giật không gây nguy hiểm cho sức khoẻ (trừ khi chúng kéo dài vài phút hoặc nhiều hơn).

Kiểm soát co giật ở những người có khối u não như thế nào?

Ở những bệnh nhân u não, co giật có thể được kiểm soát bằng thuốc chống động kinh. Đôi khi, áp lực tăng lên trong não do khối u não có thể dẫn đến động kinh. Nếu đúng như vậy, bạn có thể giảm động kinh bằng cách đặt đặt shunt trong não để làm giảm áp lực não. Steroids cũng có thể được sử dụng để kiểm soát sưng não và  giảm nguy cơ co giật.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha