Bạn nên biết mối liên hệ giữa chức năng não bộ và bệnh động kinh

Bộ não với 2 bán cầu và hàng tỉ noron thần kinh thực hiện những chức năng cao cấp, điều khiển toàn bộ hoạt động, suy nghĩ của chúng ta. Do vậy, ảnh hưởng của từng cơn động kinh cũng sẽ khác nhau tùy vào bán cầu bị tổn thương.

Ngày đăng: 26-06-2017

1,496 lượt xem

Động kinh thùy thái dương

Thùy thái dương là nơi xử lý thông tin liên quan đến cảm giác, cảm xúc, tâm lý và trí nhớ. Do đó, khi mắc bệnh động kinh do ảnh hưởng bởi thùy thái dương, người bệnh thường cảm nhận thấy những cảm giác, cảm xúc, âm thanh, mùi vị lạ.

Người bệnh sẽ nghe thấy những âm thanh, giọng nói lạ hoặc tiếng ù ù trong tai, cảm nhận thấy những mùi vị lạ hay có những cảm xúc mạnh như phấn kích, sợ hãi, lo âu quá mức. Đặc biệt, người bị động kinh thùy thái dương sẽ bị ảnh hưởng khá nặng nề về trí nhớ.

Người mắc bệnh động kinh do thùy thái dương thường dễ bị mất trí nhớ

Động kinh thuỳ trán

Thùy trán: Có chức năng “nâng cao” những đặc trưng phức tạp, tinh tế của con người như tính toán, lập kế hoạch, tưởng tượng, giải quyết các vấn đề khó khăn và những tình huống xã hội…

Động kinh thùy trán thường kéo dài ít hơn 30 giây và thường xảy ra trong khi ngủ. Các dấu hiệu và triệu chứng của cơn động kinh thùy trán có thể bao gồm: Chuyển động đầu và mắt sang một bên, khó nói, la hét hoặc cười.Trạng thái cơ thể bất thường như cánh tay mở rộng trong khi gập bộ phận khác. Việc giao tiếp, tư duy ở người mắc bệnh động kinh do thùy trán bị ảnh hưởng rất hạn chế, do đó, họ khó có kết quả học tập như người bình thường.

Động kinh thuỳ đỉnh

Thùy đỉnh là nơi xử lý xúc giác và điều khiển sự vận chuyển của cơ thể. Người mắc bệnh động kinh do thùy đỉnh bị tổn thương thường xuất hiện cơn cục bộ có hoặc không có toàn bộ hoá thứ phát. Các biểu hiện khác như ảo giác, vận động xoay tròn và rối loạn ngôn ngữ.

Trong đó, nhiều bệnh nhân xuất hiện tình trạng hành trình Jackson. Cụ thể là bệnh nhân bị co giật một phần cơ thể, trong nhiều trường hợp co giật bắt đầu ở một chi sau đó chuyển sang các khu vực khác cùng bên theo trật tư như các trung tâm vận động được sắp đặt.

Động kinh thuỳ chẩm

Thùy chẩm là nơi xử lý thông tin liên quan đến thị giác. Vì vậy, các cơn động kinh thùy chẩm thường là cục bộ đơn giản kèm theo có triệu chứng về thị lực.

Động kinh thùy chẩm thường khiến người bệnh mất thị lực

Tóm lại, theo các chuyên gia thần kinh hàng đầu, các cơn động kinh bắt nguồn từ sự rối loạn dẫn truyền điện bất thường của các tế bào thần kinh thùy trán và thùy thái dương là nguyên nhân phổ biến nhất và sẽ gây những hậu quả tiêu cực cho trí nhớ:

- Cơn động kinh bắt nguồn từ thùy trán có thể gây ra vấn đề ghi nhớ để làm những việc trong tương lai.

- Cơn động kinh bắt nguồn từ thùy thái dương trái sẽ gây kém ghi nhớ về tên gọi, lời nói của những người xung quanh và thường gặp phải những vấn đề về ngôn ngữ, ảnh hưởng đến khả năng lưu giữ những ký ức về thị giác như ghi nhớ về gương mặt của mọi người, hay hình ảnh về những cảnh vật xung quanh.

Như vậy, nếu xác định được vị trí não bị tổn thương sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị bệnh động kinh khỏi hoàn toàn. Bên cạnh đó, người bệnh nên được bổ sung những hoạt chất an thần, trấn kinh, bổ não từ các loại thảo dược tự nhiên nhằm hỗ trợ kiểm soát cơn động kinh hiệu quả.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha