Vì sao nhiều người vẫn có suy nghĩ bệnh động kinh dễ lây lan?

Có lẽ do chứng kiến lúc người bệnh động kinh lên cơn nên rất nhiều người không muốn lại gần hay tiếp xúc với người bệnh động kinh bởi vì lo sợ bệnh có thể lây sang mình. Vậy thực sự bệnh động kinh có lây không?

Ngày đăng: 07-04-2018

899 lượt xem

Suy nghĩ bệnh động kinh dễ lây lan là một sai lầm

Bệnh động kinh vốn là sự rối loạn hoạt động điện bên trong não bộ, liên quan đến tình trạng mất cân bằng giữa các chất dẫn truyền thần kinh, xuất hiện tùy theo cơ địa của mỗi người.

Và cho tới thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện bất kỳ con đường nào có thể khiến cho bệnh động kinh lây lan từ người này sang người khác. Chính vì vậy, động kinh là bệnh không lây nhiễm. Người nhà bệnh nhân cũng như những người xung quanh hoàn toàn có thể yên tâm khi tiếp xúc với người bệnh mà không cần phải lo lắng về việc bệnh có thể lây sang bản thân mình.

Bệnh động kinh không hề có yếu tố lây nhiễm

Bệnh động kinh có liên quan tới yếu tố di truyền

Tuy rằng động kinh không phải là một bệnh truyền nhiễm nhưng yếu tố di truyền lại có liên quan tới nguy cơ phát triển của bệnh lý nguy hiểm này. Các nhà khoa học đã thống kê:

- Tỷ lệ xuất hiện bệnh động kinh ở người bình thường vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời là <2%.

- Nếu có mẹ bị động kinh và bố không bị bệnh thì nguy cơ con xuất hiện bệnh lý này sẽ cao hơn một chút, là <5%. Gia đình càng có nhiều người mắc động kinh thì nguy cơ xuất hiện bệnh càng cao.

Tuy không lây nhiễm nhưng bệnh động kinh có yếu tố di truyền

Phòng ngừa bệnh động kinh

Không có giải pháp nào có thể ngăn ngừa được bệnh động kinh. Tuy nhiên, một số lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh lý nguy hiểm này.

Hạn chế nguy cơ  chấn thương đầu

- Lái xe an toàn, đội mũ bảo hiểm, không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông

- Luôn chú ý tới trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn trẻ tập đi

- Nhà có trẻ nhỏ, người cao tuổi thì nên lát loại gạch không trơn, dùng thảm, lắp lan can đầy đủ.

Ngăn sốt cao co giật lặp lại nhiều lần

Dùng thuốc hạ sốt kịp thời khi thân nhiệt trẻ tăng cao. Nếu đã từng bị sốt cao co giật lặp lại nhiều lần thì nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ ngăn ngừa các cơn co giật tái diễn với các hoạt chất an toàn, chẳng hạn như cốm Egaruta. Lưu ý cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc kháng động kinh trong trường hợp này vì nguy cơ về tác dụng phụ có thể cao hơn lợi ích mang lại.

Tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho trẻ

Tiêm vắc xin là cách an toàn nhất để ngăn ngừa sớm những bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là viêm não, viêm màng não…

Thực hiện lối sống khoa học

- Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích thần kinh khác

- Sử dụng các thực phẩm sạch

- Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya hoặc làm việc quá căng thẳng

- Hạn chế xem nhiều thiết bị điện tử có ánh sáng mạnh như máy tính, điện thoại, ipad...

Bệnh động kinh không lây nhiễm từ người này sang người khác nhưng sẽ có liên quan tới di truyền và một số yếu tố khác. Thực hiện một lối sống khoa học và áp dụng các giải pháp phòng ngừa sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ xuất hiện bệnh lý nguy hiểm này.

Bên cạnh đó, khi đã mắc bệnh động kinh, nên tham khảo những biện pháp chữa bệnh hiệu quả, an toàn cho sức khỏe bệnh nhân từ các phương thuốc y học cổ truyền có từ hàng ngàn năm nay.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha