Tại sao lại xảy ra động kinh khi ngủ?

Động kinh khi ngủ là tình trạng xuất hiện hoạt động điện bất thường tại một vùng trong não gây ra các cơn co giật hoặc thay đổi hành vi, ý thức, nhận thức của người bệnh

Ngày đăng: 20-11-2022

269 lượt xem

Động kinh khi ngủ là gì?

Động kinh có mối liên hệ phức tap với giấc ngủ. Co giật khi ngủ có thể xảy ra với bất kì kiểu động kinh nào. Một số bệnh nhân chỉ có co giật khi ngủ, trong khi những người khác lại có thể lên cơn động kinh ngay cả khi thức và ngủ.

Những người chỉ bị co giật khi ngủ đêm được xem là mắc bệnh động kinh khi ngủ. Hiệp hội Chống động kinh Châu Âu (ILAE) định nghĩa “Động kinh khi ngủ là khi các cơ co giật hầu hết xảy ra hoặc xảy ra đa phần trong giấc ngủ”. Theo thống kê, có khoảng 12% số bệnh nhân mắc động kinh là động kinh khi ngủ.

Động kinh có mối liên hệ phức tạp với giấc ngủ

Tại sao lại xảy ra động kinh khi ngủ?

Các cơn co giật của chứng động kinh thường bị ảnh hưởng khá nặng nề bởi đồng hồ sinh học của cơ thể. Khi chúng ta đi ngủ, chúng ta đi từ trạng thái thức sang trạng thái nghỉ ngơi. Nhưng trong lúc ngủ, não vẫn hoạt động và thay đổi trạng thái hoạt động, gọi là các giai đoạn của giấc ngủ. Người ta cho rằng sự thay đổi này ảnh hưởng tới não bộ của những người mắc bệnh động kinh. Một vài cơn co giật xảy ra chủ yếu ở một giai đoạn nào đó của giấc ngủ.

Các nhà khoa học tin rằng động kinh khi ngủ được kích hoạt bởi các thay đổi xung điện trong não khi chuyển sang các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ và thay đổi từ trạng thái ngủ sang trạng thái thức. Ví dụ, khi thức, sóng não của chúng ta duy trì ở mức cân bằng, nhưng khi ngủ lại có sự thay đổi đáng kể trong sóng điện não.

Chúng ta đi ngủ và đi vào chu kì giấc ngủ từ lúc ru ngủ, chuyển sang giai đoạn ngủ nông rồi tới ngủ sâu, sau đó tiến tới giai đoạn giấc ngủ sâu mắt chuyển động nhanh (giấc ngủ REM) và chu kì này lặp lại 3 – 4 lần mỗi đêm và có sự thay đổi đáng kể của sóng điện não trong các giai đoạn giấc ngủ.

Các giai đoạn của giấc ngủ

Giấc ngủ được chia thành 5 giai đoạn: giai đoạn giấc ngủ không có mắt chuyển động nhanh gồm giai đoạn 1 tới giai đoạn 4, và giai đoạn giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM sleep).

Các cơn động kinh có vẻ như không bao giờ xảy ra trong giai đoạn giấc ngủ mắt chuyển động nhanh, nhưng có thể xảy ra ở bất kì lúc trong chu kì giấc ngủ, thường gặp trong giai đoạn giấc ngủ nông (giai đoạn 1 và 2). Động kinh khi ngủ cũng có thể xảy ra khi thức giấc hay giật mình giữa đêm.

Điều này có nghĩa là có nhiều khung thời gian xảy ra các cơn động kinh lúc ngủ như:

- Trong 1 – 2h đầu sau khi đi ngủ (động kinh khi ngủ sớm)

- 1 – 2h giờ sau khi thức dậy (động kinh vào sáng sớm)

- Trong vòng 1h hoặc hơn sau khi thức giấc

- Động kinh khi ngủ còn có thể xảy ra khi ngủ trưa và không chỉ giới hạn vào ban đêm.

Cơn động kinh có thể xảy ra bất kì lúc nào khi ngủ

Cách kiểm soát các cơn động kinh khi ngủ như thế nào?

Việc kiểm soát các cơn động kinh khi ngủ là một vấn đề quan trọng cần thực hiện vì chứng bệnh này có thể làm gián đoạn giấc ngủ, gây ảnh hưởng tới chu kì giấc ngủ và có thể dẫn tới rối loạn chu kì giấc ngủ. Đây là một trong những yếu tố kích thích co giật, và có thể tạo ra vòng xoắn bệnh lí. Phương thức điều trị động kinh khi ngủ cũng khá giống với các kiểu động kinh khác, có một vài chuyên gia cho rằng nên tăng liều thuốc chống động kinh ở những bệnh nhân này để kiểm soát triệu chứng tốt nhất.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ để tạo nên thói quen đi ngủ tốt cho sức khỏe:

- Duy trì thói quen đi ngủ và thức dậy vào một khoảng thời gian cố định trong ngày

- Làm theo đồng hồ sinh học của cơ thể: đừng phớt lờ cơn mệt mỏi, thay vào đó hãy đi ngủ khi cơ thể cần giấc ngủ để phục hồi lượng năng lượng đã mất.

- Đảm bảo phòng ngủ yên tĩnh: đủ tối để ngủ và đủ sáng khi thức dậy

- Không nên làm việc theo ca vì có thể ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ và thời điểm đi ngủ

- Tránh dùng thuốc ngủ vì có thể làm nặng thêm các triệu chứng, thay vào đó hãy sử dụng các phương pháp dỗ giấc ngủ tự nhiên.

- Tránh dùng các chất kích thích sau bữa ăn trưa vì chúng có thể ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ

- Tập thể dục thường xuyên nhưng tránh tập trong vòng 4 tiếng trước khi ngủ

- Nên tham gia các hoạt động nhẹ nhàng vào buổi chiều hoặc sử dụng các biện pháp thư giãn để có một giấc ngủ sảng khoái.

Hạn chế sử dụng điện thoại trước khi ngủ để tránh kích thích cơn động kinh

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân mắc bệnh động kinh khi ngủ, các biện pháp dưới đây nên được thực hiện:

- Chọn giường thấp, tránh ngủ ở giường tầng, giữ các đồ vật nội thất nặng ở xa giường ngủ để tránh chấn thương khi bị ngã từ giường xuống

- Cân nhắc sử dụng các tấm thảm có độ trơn trượt thấp (các tấm thảm dùng để tập yoga) ở gần giường nếu người bệnh có xu hướng té khỏi giường trong cơn động kinh.

- Sử dụng đèn treo tường thay vì đèn bàn

- Sử dụng các thiết bị báo động cơn động kinh để cảnh báo bệnh nhân và người nhà khi bệnh nhân có cơn động kinh khi ngủ

Nên có một người thân biết cách sơ cứu khi bệnh nhân lên cơn động kinh và để sẵn số điện thoại cấp cứu khi cơn động kinh biểu hiện khác thường hay bệnh nhân gặp chấn thương trong quá trình co giật.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

Cách chẩn đoán bệnh động kinh khi ngủ

Bệnh động kinh khi ngủ có thể rất khó để chẩn đoán vì chúng xảy ra khi ngủ, và người mắc bệnh thường không biết được điều đó. Ngoài ra, chứng bệnh này còn có thể nhầm lẫn với một vài rối loạn giấc ngủ khác như mất ngủ, bao gồm các triệu chứng như mộng du, nghiến rang và hội chứng chân không yên.

Cũng như các kiểu động kinh khác, việc khai thác bệnh sử về triệu chứng co giật, hay tốt hơn nữa là có nhân chứng là một yếu tố rất quan trọng để chẩn đoán. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu thực hiện ghi hình điện não đồ khi ngủ, thường được thực hiện sau khi có rối loạn giấc ngủ.

Nếu như không được chẩn đoán và điều trị, người mắc bệnh có thể phải chịu đựng nhiều đợt buồn ngủ vào ban ngày. Điều này có thể ảnh hưởng tới sự tập trung, học tập và công việc cũng như các hành vi và cảm xúc, biểu hiện ra bên ngoài là sự giảm sút chất lượng cuộc sống.

Động kinh khi ngủ có thể xảy ra với bất kì ai bị bệnh động kinh, nhưng chúng thường kết hợp với một vài kiểu động kinh khác như:

- Động kinh múa giật trẻ vị thành niên

- Động kinh cơn lớn

- Động kinh Rolandic lành tính

- Hội chứng Landau – Kleffner

- Động kinh khi ngủ thùy trán

Khám và tư vấn cho bệnh nhân thường xuyên có cơn động kinh trong khi ngủ

Động kinh khi ngủ có thể xảy ra vào ban ngày

Nếu một người đã bị động kinh khi ngủ nhiều năm, khả năng cơn động kinh xuất hiện khi thức là rất nhỏ. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa là các cơn động kinh không xuất hiện vào ban ngày.

 Ví dụ, trong trường hợp người bệnh cực kì căng thẳng hay bị mất ngủ, thay đổi thuốc hay cai nghiện thuốc, nguy cơ mắc động kinh tăng lên, không kể đêm hay ngày. Các cơn động kinh khi ngủ xuất hiện vào ban ngày nếu một bệnh nhân mắc bệnh động kinh khi ngủ quyết định ngủ trưa hoặc cảm thấy cực kì buồn ngủ vào ban ngày. Nhưng với những biện pháp kiểm soát cơn động kinh và lối sống tốt, nguy cơ này có thể giảm xuống đáng kể.

Điều trị bệnh động kinh bằng Đông y

Bệnh động kinh có thể gây nhiều hậu quả đáng tiếc cho người bệnh. Vì vậy mắc bệnh, người bệnh cần đi khám và điều trị bệnh kịp thời. Một trong những phương pháp được người bệnh áp dụng nhiều trong trị bệnh động kinh đó là điều trị bằng Đông y.

Y học cổ truyền Việt Nam có nhiều bài thuốc Đông y đặc trị bệnh động kinh: Như ngũ sinh hoàn, tả thanh hoàn, thanh nhiệt trấn kinh thang gia giảm, đương quy long hội đoàn...

Điều trị bệnh đô bằng Đông y có ưu điểm là điều trị từ căn nguyên của bệnh, điều trị bệnh tận gốc nên có tính triệt để hiệu quả lâu dài, không có biến chứng, ít đau… Tuy nhiên nhược điểm là thời gian điều trị thường dài.

Các bài thuốc này có hiệu quả rất cao, nhanh chóng làm giảm tần số lên cơn, bệnh nhân sẽ dần hồi phục trí nhớ, tinh thần ổn định.

Khi chữa bệnh động kinh bằng đông y, người bệnh sẽ được các bác sĩ thăm khám, bắt mạch và chẩn đoán bệnh sau đó mới kê toa những bài thuốc phù hợp nhất.

Tùy thuộc vào triệu chứng, mức độ bệnh và cơ địa của mỗi người mà bác sĩ đông y sẽ tiến hành kê toa những bài thuốc với thành phần và liều lượng khác nhau. Người bệnh cần chủ động thăm khám để được kê toa thuốc phù hợp nhất. Tránh tình trạng tự ý điều trị bệnh tại nhà có thể gây ra những tác hại không mong muốn.

Châm cứu giúp hỗ trợ điều trị bệnh động kinh hiệu quả

Phương pháp hỗ trợ bên ngoài

Không chỉ điều trị bệnh bằng những bài thuốc uống được bào chế từ dược liệu thiên nhiên. Phương pháp chữa bệnh động kinh bằng đông y còn giúp người bệnh mau chóng hồi phục bằng các phương pháp hỗ trợ bên ngoài như: Châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, vật lý trị liệu.

Tác dụng

Có tác dụng bổ trung, cường tráng, hóa đàm lợi thấp. Đả thông kinh lạc, điều hòa khí huyết đi nuôi dưỡng cơ thể. Hạn chế tình trạng chèn ép hoặc tắc nghẽn dây thần kinh. Giảm đau nhức đầu, mệt mỏi và tạo cảm giác thoải mái, an thần, dễ ngủ. Hỗ trợ bài thuốc uống phát huy tác dụng và hiệu quả lâu dài.

Hy vọng qua bài chia sẻ này người bệnh có đưa ra những lựa chọn sáng suốt và hiểu rõ hơn về cách chữa bệnh động kinh bằng đông y.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha