Quy tắc quản lý và bảo đảm an toàn cho bệnh nhân động kinh

Làm thế nào để quản lý và bảo đảm an toàn cho bệnh nhân động kinh là vấn đề nan giải hiện nay.

Ngày đăng: 29-04-2018

1,156 lượt xem

Cách quản lý bệnh nhân

- Quản lý sử dụng thuốc: Thuốc động kinh phải được nhân viên y tế hoặc người nhà quản lý và để xa tầm với của trẻ em. Nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc hàng ngày theo chỉ định của thầy thuốc (đủ liều, đúng thời gian) không được tự ý tăng, giảm hoặc ngừng thuốc.

- Theo dõi đặc điểm các cơn, số cơn xảy ra trong từng tháng và thời điểm xảy ra cơn (ngày, giờ, cường độ và thời gian của mỗi cơn).

- Bệnh nhân không được ở và làm việc ở trên cao, gần lửa, gần sông nước, điện máy, vũ khí, các dụng cụ sắc nhọn, cưỡi ngựa, cấm lái xe.

- Đề phòng tai nạn giao thông.

Không nên để người bệnh động kinh làm việc trên cao

Bảo đảm an toàn cho bệnh nhân

Quy tắc giữ an toàn cho bệnh nhân động kinh:

- Bọc miếng đệm ở những góc cạnh sắc của bàn.

- Tránh sử dụng bàn bằng kính.

- Sử dụng thảm chống trượt

- Hướng dẫn các thành viên trong gia đình và bạn bè của trẻ những quy tắc sơ cấp cứu khi xuất hiện triệu chứng  bệnh động kinh.

- Nếu con bạn mắc bệnh động kinh, hãy cho trẻ ngủ đủ giấc, vì thiếu ngủ cũng là tác nhân kích thích triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ  xuất hiện thường xuyên.

- Những thiết bị như máy sấy tóc, máy làm xoăn, bàn là và lửa sử dụng trong nhà như lò sưởi, nến có thể là mối nguy hiểm và cần thận trọng khi sử dụng.

- Nước nóng có thể dễ dàng gây bỏng, do vậy hãy đặt chế độ bình nước nóng trong gia đình tối đa là 43 độ C hay thấp hơn.

- Trải thảm trên bậc cầu thang và phần dưới cầu thang để giảm chấn thương khi té ngã do lên cơn co giật

- Tránh sử dụng những dụng cụ không được bảo vệ như thang xếp. Nếu trẻ muốn trèo lên vị trí cao khi ở nhà, ở trường hay khi vui chơi, hãy cho trẻ mặc thiết bị bảo hộ như dây nịt an toàn và mũ bảo hiểm.

- Nên cho bệnh nhân động kinh tắm bằng vòi sen hơn là sử dụng bồn tắm. Trong trường hợp tắm bồn, mực nước trong bồn nên ở mức thấp.

Ở giai đoạn có trạng thái lú lẫn sau cơn động kinh, bệnh nhân có thể bất chợt có hành động hung dữ đột ngột tấn công hoặc tự hoại; thường xảy ra khi bị cản trở các hoạt động trong cơn lú lẫn sau động kinh.

Cần có biện pháp giữ an toàn cho người mắc bệnh động kinh

Vấn đề nghĩa vụ quân sự

Bệnh động kinh là một tiêu chuẩn miễn nhập ngũ hoặc cho phục viên vĩnh viễn. Môi trường quân đội với hoàn cảnh sống, công tác thường xuyên căng thẳng và nặng nhọc, rất nguy hiểm cho bệnh nhân động kinh và người xung quanh chỉ có thể chấp nhận tuyển quân những người đã cắt cơn từ ba năm không dùng thuốc và EEG bình thường.

Như vây có thể thấy việc bảo đảm an toàn và quản lý người mắc bệnh động kinh cần được quan tâm không kém việc chữa trị căn bệnh này.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha