Gạt bỏ những quan niệm sai lầm về bệnh động kinh ở trẻ em

Hiện nay, có rất nhiều thông tin phổ biến về bệnh động kinh ở trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người hiểu sai về căn bệnh này và cho rằng trẻ mắc bệnh là bị điên, bị tâm thần, nên họ kì thị, xa lánh trẻ.

Ngày đăng: 07-01-2017

1,441 lượt xem

Có phải động kinh ở trẻ em là triệu chứng của tâm thần?

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm về bệnh động kinh ở trẻ em. Bệnh tâm thần là bệnh do rối loạn hoạt động não bộ gây nên những biến đổi bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm, trầm cảm, lo âu, có thể gây nguy hiểm đến người xung quanh.

Trong khi đó, bệnh động kinh ở trẻ chỉ là rối loạn tín hiệu điện trong não dẫn đến mất ý thức tạm thời, co giật trong khoảng thời gian ngắn, sau đó trẻ hoàn toàn bình thường, không hề gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Trẻ mắc

Trẻ mắc chứng tâm thần khác với trẻ mắc động kinh

Những bệnh lý thường bị nhầm lẫn với bệnh động kinh

►Chứng rối loạn giấc ngủ: Rối loạn giấc ngủ là hiện tượng phổ biến ở trẻ em vì có những hành vi bất thường dễ bị nhầm lẫn với bệnh động kinh ở trẻ, cụ thể như: Mơ mộng, nỗi sợ hãi khi ngủ, mộng du.

Những trẻ có dấu hiệu rối loạn giấc ngủ khi đo điện não đồ thì không thấy xuất hiện sóng động kinh. Vậy nên cha mẹ cần phân biệt được hai bệnh lý này để thuận tiện cho việc chữa trị.

►Chứng rối loạn co giật: Rất nhiều bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm động kinh trong khi họ mắc chứng rối loạn co giật bao gồm co giật sinh lý và co giật tâm lý.

Co giật sinh lý ở trẻ là hiện tượng co giật do một số nguyên nhân như: Thiếu canxi máu, hạ đường huyết, ngộ độc thức ăn, nhiễm độc giáp, rối loạn chuyển hóa và trao đổi chất.

Co giật tâm lý ở trẻ thường hiếm gặp ở trẻ nhỏ, thường xuất hiện ở trẻ đã nhận thức rõ về xung quanh, đây là tình trạnh cơ thể xuất hiện cơ co giật do rối loạn về vận động, hành vi, tâm lý. Ví dụ trẻ chịu quá nhiều áp lực học tập, áp lực gia đình, bị bạo hành, xâm hại mà không nói ra…

Vì có sự tương đồng về bệnh động kinh ở trẻ em và chứng rối loạn co giật dẫn đến những biến chứng nguy hiểm trong quá trình dùng thuốc chữa bệnh.

Chứng co giật ở trẻ cũng dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng bệnh động kinh

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y

Những điều sai lầm cần tránh khi xử lý tình huống bệnh động kinh ở trẻ

- Không nên tập trung quá đông xung quanh trẻ mà nên để môi trường thông thoáng cho trẻ dễ thở.

- Không nên kìm chặt hoặc đè ép trẻ trong cơn co giật, không làm theo những cách dân gian như nặn chanh vào miệng trẻ, chích máu ở đầu ngón tay hay cho trẻ uống thuốc vì dễ gây ngạt thở.

- Không nên cho trẻ di chuyển ngay sau khi tỉnh dậy mà tốt nhất là để trẻ nằm nghỉ ngơi.

Trong trường hợp trẻ bị co giật kéo dài quá 5 phút, nhiều cơn động kinh tái diễn trong thời gian ngắn, hoặc trẻ không tỉnh lại sau cơn thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

Như vậy, gạt bỏ những quan niệm sai lầm về bệnh động kinh ở trẻ em sẽ giúp cha mẹ và mọi người xung quanh có cái nhìn đúng đắn hơn về căn bệnh này, tránh sự kì thị đồng thời tạo điều kiện để chữa trị dứt điểm căn bệnh này ở trẻ.

<<ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha