Đi tìm lời giải phía sau hiện tượng động kinh kháng thuốc

Thuốc tây trong điều trị bệnh động kinh ngày càng đa dạng về chủng loại và giá cả. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có khoảng 20 - 40% người bệnh động kinh không đáp ứng với thuốc điều trị được gọi là hiện tượng động kinh kháng thuốc do nhiều nguyên nhân gây ra.

Ngày đăng: 31-03-2017

1,921 lượt xem

Do yếu tố cơ địa của người bệnh

Một người được coi là kháng thuốc điều trị động kinh khi cơn động kinh không thuyên giảm hoặc có xu hướng tăng tần số cơn co giật lên mặc dù đã sử dụng các loại thuốc điều trị động kinh.

Trong nhiều nghiên cứu thực nghiệm, hai người bệnh có thể cùng mắc một dạng động kinh, cùng dùng chung một dạng nhưng một người kiểm soát được bệnh, trong khi người còn lại không đáp ứng với thuốc. Nguyên nhân được xác định là do yếu tố cơ địa của từng người khác nhau. 

Các thuốc kháng động kinh muốn có tác dụng thì phải vượt qua được hàng rào bảo vệ trong não. Vì vậy, do cơ địa của mỗi người khác nhau, dẫn đến cấu trúc hàng rào máu não có sự khác biệt. Bởi vậy, hàng rào máu não ở một số người không cho phép thuốc kháng động kinh đi qua để có thể phát huy tác dụng. 

 

 

Lớp hàng rào máu não không cho thuốc chống động kinh đi qua để trị bệnh

Do sử dụng thuốc không đều đặn hoặc sai liều

Việc người bệnh tự ý tăng, giảm liều, dừng thuốc đột ngột.. là những nguyên nhân phổ biến dẫn tới việc sử dụng thuốc không đều đặn, dẫn đến tình trạng kháng thuốc, rất khó điều trị, khiến bệnh động kinh nặng hơn. 

Do có bệnh lý não bộ

Đối với những bệnh nhân có bệnh lý động kinh do tổn thương não thì thuốc điều trị bệnh động kinh chỉ có hiệu quả trong giai đoạn đầu rồi giảm dần sau đó.

Do tác động tâm lý, lối sống, dinh dưỡng

Nhiều người bệnh thường có tâm lý căng thẳng, stress do tác động của bệnh tật hoặc lạm dụng các chất kích thích, chế độ ăn uống thiếu hợp lý, không bảo đảm chất dinh dưỡng cũng là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kháng thuốc điều trị động kinh.

Sai lầm trong chẩn đoán và điều trị

Động kinh là một bệnh lý liên quan đến sự rối loạn hoạt động điện trong não, gây ra những cơn phóng điện bất thường và quá mức của các tế bào thần kinh, làm xuất hiện nhiều rối loạn về vận động, hành vi, cảm giác, cảm xúc…

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp chuẩn đoán nhầm bệnh động kinh với một số bệnh lý khác của não bộ, dẫn đến việc dùng sai thuốc, vừa nguy hiểm đến tính mạng, lại dễ xảy ra hiện tượng động kinh động kinh kháng thuốc sau đó. 

Việc chuẩn đoán sai bệnh cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng thuốc

Cần làm gì để chăm sóc bệnh nhân động kinh

-  Bệnh nhân cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi, giải trí thích hợp.

- Đối với bệnh nhân không đáp ứng được thuốc chống động kinh thì nên cho trẻ ăn theo chế độ ketogenic hạn chế chất gạo, đường, ăn đạm vừa phải, ăn tăng dầu, lạc, đậu phụ, rau, hoa quả để hạn chế cơn động kinh tái phát.

- Nên ưu tiên các phương pháp chữa bệnh tự nhiên, an toàn, cam kết hiệu quả lâu dài.

Như vậy, nếu phát hiện bản thân hoặc người trong gia đình có dấu hiệu mắc bệnh động kinh thì nên điều trị sớm để nhanh chóng giúp người bệnh có cuộc sống bình thường. Điều quan trọng nhất là phải tuân theo nguyên tắc điều trị để đạt hiệu quả cao nhất.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha