Cơn động kinh gian não và hiện tượng rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em

Bệnh động kinh gian não ở trẻ xuất hiện nếu khu vực gian não bị tổn thương dẫn đến rối loạn chức năng nhiều cơ quan trong cơ thể. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ.

Ngày đăng: 07-01-2017

1,974 lượt xem

Hội chứng gian não với cơn động kinh gian não điển hình

Vùng gian não có nhiều trung khu thần kinh tự chủ quan trọng như: Tim mạch, hô hấp, tiêu hoá, tiết niệu, sinh dục, nội tiết và giấc ngủ. Nếu khu vực này bị tổn thương sẽ xuất hiện cơn động kinh gian não biểu hiện bằng cơn rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ với những dấu hiệu điển hình như:

- Dấu hiệu báo trước : Đau đầu, thay đổi tính tình, dễ kích thích, chán ăn, xuất hiện một vài giờ đến một vài ngày trước đó.

Khởi phát bệnh là cảm giác sợ hãi, lo âu, khó chịu ở vùng thượng vị và ngáp vặt. Sau đó, bệnh nhân hốt hoảng, sợ sệt, người mệt lử, tức ngực, khó thở, mặt đỏ bừng hay tái nhợt, vã mồ hôi, tăng huyết áp hoặc giảm, nhịp tim nhanh, run chân tay, đồng tử có thể giãn nhẹ, có thể mất ý thức trong một thời gian ngắn. Cơn thường kéo dài khoảng 20 – 30 phút đên một vài giờ. Cuối cùng trẻ vã mồ hôi, mệt lử, thường đi tiểu nhiều, những hôm sau còn mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ.

Cơn động kinh gian não gây ra các triệu chứng hoảng loạn, sợ sệt ở trẻ

Cơn động kinh gian não gây ra các triệu chứng hoảng loạn, sợ sệt ở trẻ

Bên cạnh đó, một số dạng động kinh ở trẻ sau có thể xuất hiện nếu khu gian não bị tổn thương:

 ►Cơn đột quỵ động kinh biểu hiện: bệnh nhân mất ý thức đột ngột, ngã vật xuống, bất động, đồng tử hai bên giãn, không co giật, cơn kéo dài 1-2 phút.

 ►Cơn động kinh thể lưới: bệnh nhân biểu hiện bằng mất ý thức trong thời gian ngắn, đầu cổ quay về một bên, co cứng chân tay bên đối diện.

 ► Cơn động kinh ngoại tháp: biểu hiện bằng cơn co cứng các cơ, tay co gấp, chân duỗi cứng (kiểu co cứng mất vỏ não).

 ►Cơn co cứng cục bộ: biểu hiện bằng cơn co cứng cục bộ như co cứng ở vòng mi, các cơ bàn tay, các cơ chi dưới, một cách nhanh, mạnh.

 ►Cơn đau đầu: Biểu hiện bằng những cơn đau đầu dữ dội, trong thời gian ngắn có kèm theo buồn nôn, chóng mặt, điện não đồ có sóng động kinh lan toả.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Điều trị và chăm sóc trẻ mắc bệnh động kinh gian não do tổn thương khu gian não

Điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc đặc trị phụ thuộc vào tình trạng cụ thể và nguyên nhân gây ra bệnh ở trẻ. Sau khi điều trị dứt cơn co giật, phải cho trẻ tiếp tục uống thuốc trong 2-3 năm có thể chữa khỏi bệnh động kinh ở trẻ em. Tuy nhiên, việc dùng thuốc tây điều trị thường xảy ra tác dụng phụ, trẻ hay bị kháng thuốc nên các phương pháp đông y được ưa chuộng hơn vì hiệu quả lâu dài, an toàn cho sức khỏe.

Điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật: Cách này được áp dụng đối với trẻ bị động kinh nặng, không đáp ứng với thuốc đặc trị sau khi thử nghiệm ít nhất 2-3 loại thuốc chống động kinh. Hầu hết các ca phẫu thuật động kinh liên quan đến việc loại bỏ vùng não bị tổn thương đều rất khó nên cần thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa.

Phẫu thuật não rất khó nên cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm

Phẫu thuật não rất khó nên cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm

Bên cạnh đó, cha mẹ nên cho trẻ ngủ đủ giấc, tránh mọi căng thẳng hay áp lực đối với  trẻ vì như vậy dễ làm cơn động kinh tái phát, và bệnh tình của trẻ sẽ nặng hơn.

Có thể thấy, cơn động kinh gian não và hiện tượng rối loạn thần kinh thực vật ở trẻ em có liên quan chặt chẽ đến nhau, hạn chế được sự xuất hiện cơn động kinh sẽ giúp cải thiện được hoạt động của hệ thần kinh trung ương. 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha