5 dạng rối loạn tâm thần ở bệnh nhân giật kinh phong mạn tính

Tần suất người mắc các rối loạn tâm thần là khoảng 7% trên tổng số người mắc bệnh giật kinh phong. Bệnh càng để lâu và nặng bao nhiêu thì nguy cơ mắc các rối loạn tâm thần càng cao bấy nhiêu.

Ngày đăng: 21-02-2017

1,410 lượt xem

1. Dạng loạn thần mạn tính

Một tình trạng thường gặp ở bệnh nhân giật kinh phong nặng là tình trạng loạn thần mạn tính giữa các cơn co giật với những đợt cấp. Đặc điểm của dạng loạn thần này là tâm trạng lo lắng, hoang tưởng, bồn chồn.

Trong hầu hết các trường hợp cần phải dùng đến các thuốc chống loạn thần như Sulpiride là một thuốc tốt để điều trị loạn thần mức độ nhẹ, và Risperidone, Olanzapine hoặc Quetiapine cho những bệnh nhân nặng hơn.
2. Trầm cảm và lo âu

Có nhiều nguyên nhân khiến người mắc giật kinh phong bị trầm cảm và lo âu, trong đó phổ biến nhất là do những bất thường não bộ. Cụ thể các khu vực của não có chức năng chi phối cảm xúc có thể bị ảnh hưởng và dẫn đến một loạt các thay đổi tâm trạng khác nhau.

Bên cạnh đó, người mắc giật kinh phong thường có tâm lý ngại giao tiếp, tự ti và cô độc do sự kì thị của mọi người xung quanh, khiến tỷ lệ  người bệnh mắc chứng trầm cảm và lo âu cao vượt trội.

Trầm cảm do giật kinh phong là triệu chứng thường gặp nhất

Ngoài ra có một số yếu tố nguy cơ khác dẫn bị trầm cảm như có cơn co giật với tần suất lớn, tác dụng phụ của thuốc, các vấn đề liên quan đến công việc, cảm giác lo sợ xuất hiện cơn co giật…

Việc điều trị đối với bệnh nhân mắc chứng trầm cảm và lo âu do bệnh giật kinh phong thường dùng các thuốc chống trầm cảm, có tác dụng gây hưng phấn tinh thần, kích thích ăn ngon, ngủ say. Tuy nhiên, có nhiều loại thuốc làm bệnh nhân xuất hiện cơn co giật nhiều hơn, do vậy, nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các nên dùng cho người bệnh.

ĐỊA CHỈ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG UY TÍN

3. Các rối loạn về nhân cách

Một số bệnh nhân mắc giật kinh phong nặng có triệu chứng rối loạn về nhân cách như giận dữ, hiếu chiến, dễ cáu gắt, không kiểm soát được hành vi.

Việc điều trị các rối loạn này là điều trị tâm lý như liệu pháp thay đổi hành vi nhận thức, tâm lý liệu pháp, tư vấn và liệu pháp tâm thần hỗ trợ. Có thể chỉ định Sulpiride cho những bệnh nhân có những triệu chứng rối loạn về nhân cách nặng.

Bệnh giật kinh phong mạn tính còn gây ra những rối loạn về nhân cách

4.Các rối loạn tâm thần do thuốc tây y gây ra

- Trầm cảm hoặc loạn thần cấp có thể bị kích hoạt bởi các thuốc chống động kinh như Levetiracetam, Vigabatrin và Topiramate.

Barbiturate và Benzodiazepine cũng có thể gây kích động và các thay đổi hành vi, đặc biệt trên trẻ em và những người đang học tập.

5.Các rối loạn tâm thần và thay đổi về nhân cách sau phẫu thuật điều trị

- Sau phẫu thuật điều trị bệnh giật kinh phong, khoảng 20-30% bệnh nhân có những rối loạn về tâm trạng, lo âu và trầm cảm. Những rối loạn này thường nhẹ và sẽ tự chấm dứt sau đó trong vòng một vài tuần hoặc một vài tháng.

- Khoảng 10% các bệnh nhân sau mổ cắt thùy thái dương mắc các đợt trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần sau phẫu thuật nặng đến mức phải nhập viện

- Những thay đổi về cảm xúc, nhân cách, dễ cáu gắt cũng có thể xảy ra.

Do vậy trước khi tiến hành phẫu thuật bác sĩ nên tư vấn cho bệnh nhân những vấn đề có thể xảy ra để bệnh nhân cân nhắc lựa chọn.

Như vậy, muốn hạn chế các rối loạn tâm thần có thể xảy ra thì điều quan trọng là nên chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Trong đó, các phương pháp điều trị từ đông y có thể đáp ứng được yêu cầu trấn kinh, an thần, chữa dứt điểm bệnh và không có tác dụng phụ như thuốc tây y. 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha