Bệnh động kinh nhẹ ở trẻ em có đáng lo ngại hay không?

Động kinh nhẹ ở trẻ em là những thể động kinh lành tính, có thể tự khỏi hẳn khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, không ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Ngày đăng: 07-01-2017

1,474 lượt xem

Dấu hiệu của bệnh động kinh nhẹ thường gặp

Nếu trẻ đột nhiên không ứng với mọi thứ xung quanh và nhìn chằm chằm vào không gian, đôi khi kèm theo biểu hiện co giật nhẹ hoặc nháy mắt liên tục trong vài phút, rất có thể trẻ đã có dấu hiệu của bệnh động kinh nhẹ ở trẻ em dạng vắng ý thức tạm thời.

Bệnh động kinh nhẹ ở trẻ em dạng sơ sinh lành tính: Bệnh thường xuất hiện vào ngày thứ 5 sau khi trẻ ra đời với các dấu hiệu lâm sàng như run giật cơ bàn chân, bàn tay, lan tỏa từ nữa người sang bên đối diện, kéo dài chừng 30 giây, sau đó trẻ rơi vào trạng thái ngủ gà. Đa số trẻ mắc chứng bệnh này sẽ tự khỏi bệnh khi trẻ lớn lên, nhưng có trường hợp bệnh nhân tái phát với cơn động kinh nặng hơn khiến trẻ chậm nói, chậm phát triển thể chất.

Bệnh động kinh nhẹ ở trẻ em chủ yếu là dạng lành tính

Bệnh động kinh nhẹ ở trẻ em chủ yếu là dạng lành tính

Bên cạnh đó, dạng động kinh cục bộ đơn giản cũng được xếp vào nhóm bệnh động kinh nhẹ ở trẻ em. Những cơn co giật thường xảy ra ở một bộ phận trên cơ thể như giật cánh tay, cẳng chân và không gây mất ý thức. Ngoài ra, trẻ mắc bệnh động kinh nhẹ dạng động kinh cục bộ đơn giản còn bị thay đổi các giác quan trong cơ thể như ngửi thấy mùi lạ, nghe thấy âm thanh lạ trong đầu, ù tai, hoa mắt hoặc nhìn cảnh vật xa lạ nhưng thấy quen thuộc. Các triệu chứng này thường bị kích thích bởi ánh đèn nhấp nháy và mức độ thay đổi tùy vào loại bệnh động kinh nhẹ ở trẻ em.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

Nguyên nhân gây bệnh và một số biến chứng do bệnh động kinh nhẹ ở trẻ em gây ra

Cũng giống như những dạng động kinh nguy hiểm khác, bệnh động kinh nhẹ ở trẻ em có hơn một nữa trường hợp là vô căn. Bên cạnh đó là những nguyên nhân thứ phát như:

- Ảnh hưởng di truyền: Nếu trong gia đình có tiền sử bệnh động kinh thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh động kinh cao gấp 2 lần so với trẻ khác.

- Tổn thương não trước, trong và sau sinh: Đây được cho là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh động kinh ở trẻ do mẹ khó sinh, can ối hoặc chấn thương sản khoa khác.

Tuy bệnh động kinh nhẹ ở trẻ em có tính chất lành tính, thường sẽ tự khỏi khi trẻ dậy thì và không ảnh hưởng đến trí tuệ nhưng không phải vì vậy mà nó không nguy hiểm đối với trẻ. Cơn động kinh nhẹ xuất hiện ở từng thời điểm nhất định có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm đối với trẻ như:

- Trẻ dễ bị té ngã khi đang đứng ở nơi cao hoặc đi xe đạp một mình, đi xe máy cùng bố mẹ do cơn động kinh vắng ý thức khiến trẻ không còn nhận thức được mọi việc xung quanh.

Hạn chế cho trẻ đi xe đạp hoặc bơi lội một mình mà không có cha mẹ ở bên

Hạn chế cho trẻ đi xe đạp hoặc bơi lội một mình mà không có cha mẹ ở bên

- Trẻ dễ bị đuối nước nếu tự tắm một mình hoặc đi bơi vì những cơn co giật do động kinh thường xuất hiện bất ngờ, ít có dấu hiệu báo trước nên trẻ không thể phản xạ lại với tình huống.

- Việc mất đi cảm giác và ý thức trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày có những ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tiếp thu bài vở và kết quả học tập của trẻ.

Tóm lại, những dấu hiệu của bệnh động kinh nhẹ ở trẻ em thường khó nhận ra và dễ bị nhầm lẫn với một số hành vi khác dẫn đến chủ quan trước bệnh tình của trẻ. Tuy không phải điều trị theo phác đồ như những dạng động kinh nặng nhưng cha mẹ của trẻ không nên lơ là, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc đối với trẻ mắc bệnh động kinh dạng nhẹ.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha