Tổng quan về triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh thường không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với một số biểu hiện sinh lý bình thường khác ở trẻ. Ngay cả các chuyên gia cũng gặp khó khăn trong việc nhận ra cơn động kinh ở trẻ sơ sinh. Do đó cha mẹ của trẻ nên có kiến thức tổng quan nhất về triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Ngày đăng: 08-01-2017

1,171 lượt xem

Triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh trông như thế nào?

Các cơn co giật ở trẻ sơ sinh mắc bệnh động kinh thường gián đoạn vì bộ não của trẻ vẫn đang phát triển và không thể thực hiện được những phản ứng phối hợp thường thấy trong một cơn động kinh co cứng- co giật tổng quát điển hình. Các triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh như:

- Trẻ bị co giật hoặc co cứng lại một chân hoặc một cánh tay có thể chuyển từ bên này sang bên kia. Hoặc toàn bộ cơ thể phía trên có thể đột nhiên giật về phía trước, hoặc cả hai chân có thể co lên phía bụng.

- Hơi thở, nhịp tim, biểu hiện trên khuôn mặt của trẻ có những dấu hiệu bất thường.

- Suy giảm chú ý khi cha mẹ gọi nhưng hầu như không thu hút được sự quan tâm của trẻ.

Triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh thường không rõ ràng

Triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh thường không rõ ràng

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH 

Biện pháp nào để chuẩn đoán đúng bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh?

- Đo điện não đồ(EEG): Não của bé liên tục sản xuất ra các tín hiệu điện. Trong phương pháp đo điện não, điện cực( đĩa kim loại phẳng) được gắn vào đầu trẻ, nhận tín hiệu điện từ não và ghi lại chúng trên máy đo điện não đồ. EEG có thể cung cấp thông tin về hoạt động đang diễn ra trong não bộ của bé tại thời điểm thử nghiệm. Nếu các tín hiệu bất thường thì có cơ sở để khẳng định có triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh.

-Quét CT (chụp cắt lớp vi tính), quét MRI (chụp cộng hưởng từ): Hai phương pháp này giúp phát hiện những bất thường về cấu trúc vật lý của não bộ, hoặc những khu vực trong não bị tổn thương có thể gây ra bệnh động kinh. 

Các xét nghiệm máu: Được sử dụng để kiểm tra sức khỏe tổng quát của em bé, bên cạnh đó để tìm ra nguyên nhân cơn co giật không phải do động kinh mà do yếu tố khác như hạ đường huyết, tụt canxi. Sau khi đã thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết như trên cha mẹ sẽ nhận được kết quả chẩn đoán chính xác nhất về triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

 

Xét nghiệm máu cũng giúp phát hiện triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân dẫn đến xuất hiện triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

►Nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương do bệnh viêm màng não, viêm các mô bao quanh não và tủy sống, gây sốt cao co giật, lâu dần sẽ phát triển thành cơn động kinh.

►Chấn thương khi sinh: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, nguyên nhân phổ biến nhất của cơn động kinh ở trẻ sơ sinh là não bị trục trặc do thiếu oxy. Tình trạng này có thể xảy ra nếu oxy bị thiếu trong khi thai nhi đang phát triển hoặc do mẹ khó sinh dẫn đến cạn ối, trẻ bị ngạt. Việc thiếu oxy khiến tổn thương não vĩnh viễn và dẫn đến các sự xuất hiện của các cơn động kinh.

►Sốt cao dẫn đến co giật: Trẻ sơ sinh thường bị sốt cao sau khi tiêm ngừa, khi mọc răng hoặc do nhiễm trùng. Khi nhiệt độ cơ thể của trẻ tăng đột ngột thì sẽ xuất hiện cơn co giật, tuy nhiên triệu chứng này thường không kéo dài và sẽ chấm dứt khi trẻ hết sốt. Bên cạnh đó vẫn có trường hợp phát triển thành bệnh động kinh dạng lớn do cơn co giật xuất hiện liên tục.

►Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có ông bà, bố hoặc mẹ mắc bệnh động kinh thì trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh.

Trên đây là tổng quan về triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh, mà cha mẹ nên nắm rõ để trang bị cho mình cho mình những kiến thức cơ bản nhất về căn bệnh này. Không phải là bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh không nguy hiểm mà ngược lại, nó có thể đe dọa đến sự phát triển thể chất và tâm lý của trẻ nếu như không được điều trị kịp thời. 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha