Vì sao triệu chứng bệnh động kinh sẽ nguy hiểm nếu kéo dài quá 5 phút

Nếu triệu chứng bệnh động kinh kéo dài dưới 5 phút và dừng lại thì điều đó là triệu chứng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, một số người có cơn co giật kéo dài hơn 5 phút thì điều này hết sức nguy hiểm vì dễ gây tổn thương não, ngạt thở và dẫn đến tử vong nếu không được sơ cứu kịp thời.

Ngày đăng: 20-02-2017

1,987 lượt xem

Triệu chứng bệnh động kinh nguy hiểm

-  Cơn co giật kéo dài hoặc co giật liên tục, biểu hiện qua trạng thái động kinh, trong đó bệnh nhân có các cơn co giật kéo dài trên 30 phút. Giữa 2 cơn liên tiếp bệnh nhân trong tình trạng rối loạn ý thức, rối loạn thần kinh thực vật. Trạng thái động kinh có thể kéo dài vài giờ đến vài ngày. 

Tuyệt đối cẩn thận khi xuất hiện triệu chứng bệnh động kinh kéo dài

- Triệu chứng bệnh động kinh không co giật, biểu hiện cụ thể là dạng vắng ý thức tạm thời, nó sẽ kéo dài hàng tuần nếu người bệnh không nhận thức được để có biện pháp điều trị kịp thời.

Những biến chứng nguy hiểm khi triệu chứng bệnh động kinh kéo dài:

- Thiếu ôxy não, suy hô hấp, phù phổi. Biến chứng tim mạch: mạch nhanh hoặc chậm,  tăng huyết áp, suy tim

- Suy thận: đái ít, hoại tử cầu thận cấp tính do tiêu cơ vân cấp.

- Rối loạn thần kinh thực vật: nôn, tăng tiết mồ hôi, tăng tiết nước bọt. Tất cả các yếu tố này gây phù não, có thể dẫn đến tử vong do trụy tim mạch và suy hô hấp.

- Nhiều bệnh nhân để lại di chứng thần kinh như thiểu năng tinh thần (48%), liệt nửa người, liệt hai chi dưới, rối loạn vận động tiểu não. Vì vậy bệnh nhân cần được đặc biệt chú ý ngay từ phút đầu khi có triệu chứng bệnh động kinh với cơn co giật kéo dài.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

Điều trị cấp cứu khi triệu chứng bệnh động kinh kéo dài

Dùng thuốc cấp cứu những trường hợp có triệu chứng bệnh động kinh kéo dài:

- Midazolam: Midazolam được tiêm vào bên trong má hoặc mũi của người bệnh để chấm dứt tình trạng co giật liên tục.

Diazepam: Thường dùng để đặt hậu môn trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân bị co giật liên tục.

Một số lưu ý khi sơ cứu cho bệnh nhân có triệu chứng bệnh động kinh:

- Giữ bình tĩnh, nhìn xung quanh xem người bệnh có đang nằm ở nơi nguy hiểm hoặc có đồ vật có tính gây sát thương hay không, nếu có, hãy di chuyển họ đến nơi an toàn, và di chuyển đồ nguy hiểm ra xa. Đồng thời, không nên tập trung quá đông người,  tạo không gian thoáng cho người bệnh dễ thở

- Lưu ý thời gian khi cơn co giật bắt đầu để xem triệu chứng này có kéo dài quá mức bình thường hay không

- Gối đầu người bệnh bằng vật mềm để tránh chấn thương não, dùng vật cứng ngáng miệng đề phòng người bệnh co giật cắn phải lưỡi.  Đặt đầu người bệnh nghiêng sang một bên, dùng ống hút đàm nhớt hoặc thức ăn ra khỏi miệng họ nhằm tránh dị vật gây tắc đường hô hấp.

- Không nên nặn chanh, thuốc hoặc cho bất kì thứ gì vào miệng bệnh nhân khi đang tiến hành sơ cứu giật kinh phong, tốt nhất nên ở bên cạnh và theo dõi tình hình trong vài phút.

Nếu cơn co giật kéo dài quá 5 phút hãy gọi cấp cứu hoặc nhờ người di chuyển bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất.  

Gọi cấp cứu ngay khi người bệnh có cơn co giật quá 5 phút

Đối với triệu chứng bệnh động kinh không co giật, tốt nhất không nên để người bệnh di chuyển mà nên khuyên họ nghỉ ngơi đến khi phục hồi hoàn toàn.

Tóm lại, nếu triệu chứng bệnh động kinh kéo dài quá 5 phút thì tốt nhất nên cho người bệnh đến cơ sở y tế ngay lập tức. Bên cạnh đó, nên tham khảo những phương pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh để hạn chế nguy hiểm cho bệnh nhân.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha