Lí giải nguyên nhân giật kinh phong ở người cao tuồi

Giật kinh phong có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó người cao tuổi là nhóm có tỉ lệ mắc bệnh khá cao, chỉ sau nhóm tuổi trẻ em. Vậy đâu là nguyên nhân giật kinh phong ở người cao tuổi và cách điều trị ra sao?

Ngày đăng: 20-02-2017

1,278 lượt xem

Những nguyên nhân giật kinh phong phổ biến ở người cao tuổi

- Nguyên nhân giật kinh phong hàng đầu ở người cao tuổi là do đột quỵ(tai biến mạch máu não): Tỷ lệ người cao tuổi mắc giật kinh phong sau đột quỵ cao gấp 20 lần so với người khác. Đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não là hiện tượng xảy ra khi động mạch cung cấp máu, oxy lên não bị ngưng trệ đột ngột.

Các tế bào thần kinh rất nhạy cảm với tình trạng thiếu dưỡng khí, chỉ sau 2-3 phút, chúng sẽ bắt đầu chết đi nếu không được cung cấp đủ oxy, tạo thành những ổ viêm, sản sinh rất nhiều chất thải, chúng tích tụ bên trong não, để lại các mô sẹo không phục hồi. Chính điều này dẫn đến tế bào thần kinh bị rối loạn, phóng điện quá mức gây nên cơn co giật kinh phong.

Đột quỵ là nguyên nhân giật kinh phong hàng đầu ở người cao tuổi

- Nguyên nhân giật kinh phong do bệnh Alzheimer và suy nhược thần kinh: Đây là nguyên nhân thường gặp chỉ đứng sau đột quỵ về tỉ lệ người mắc bệnh, trong khi đó, ở người già thì nguyên nhân do dị tật, tổn thương não ít gặp hơn.

- Người cao tuổi thường hay phải sử dụng các loại thuốc lợi tiểu thuốc an thần tuy không phải là nguyên nhân chính gây bệnh, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ người dùng các loại thuốc này sẽ cao hơn nhiều so với nhóm không sử dụng.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

Hậu quả của bệnh giật kinh phong đến người cao tuổi:

- Ảnh hưởng về thể chất: Sức đề kháng cũng như thể trạng của người cao tuổi thường yếu ớt nên khi cơn co giật do kinh phong xảy ra rất dễ làm họ bị tổn thương.

- Ảnh hưởng về tâm lý và cuộc sống: Bệnh giật kinh phong ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người cao tuổi, họ thường cảm thấy mình thừa thãi, làm phiền con cháu nên rất nhiều người phải vào viện dưỡng lão để sống nốt quãng đời còn lại.

Phương pháp điều trị giật kinh phong ở người cao tuổi

Muốn kiểm soát tốt các cơn co giật và hướng tới chữa khỏi bệnh hoàn toàn ở người cao tuổi thì phải xác định được nguyên nhân giật kinh phong chính xác là gì? Bên cạnh đó, việc chữa trị bệnh cho người cao tuổi tương đói khó khăn hơn những độ tuổi khác vì hay bị nhầm lẫn với những căn bệnh người già.

Cần phải cẩn thận trong việc điều trị bệnh kinh phong ở người cao tuổi

Việc dùng các loại thuốc tây thông thường, phổ biến như Phenobarbital, Valproic acid, Diiazepam, Phenobarbital…sẽ có tác dụng khiểm soát tốt cơn co giật, tuy nhiên, tác dụng phụ do thuốc xảy ra ở người cao tuổi cũng nhiều hơn những độ tuổi khác dùng những loại thuốc này. Do đó, trước khi quyết định dùng thuốc điều trị, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về những rủi ro có thể gặp phải.

Vậy nên, đối với người cao tuổi thì những bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên và đông y gia truyền nên được ưu tiên lựa chọn vì tính an toàn, ít tác dụng phụ, an thần, trấn kinh, không chỉ chữa khỏi bệnh hoàn toàn mà còn giúp phục hồi chức năng não bộ, giúp người cao tuổi ngủ ngon và minh mẫn hơn. 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha