4 biến chứng sau phẫu thuật động kinh bạn nên biết

Ở các nước hiện đại, khi xác định được nguyên nhân gây ra bệnh động kinh là do những tổn thương não bộ gây ra, bệnh nhân sẽ được để nghị phẫu thuật não để điều trị bệnh. Tuy nhiên, biện pháp này chưa được phổ biến ở nước ta do thiết bị, tay nghề chưa đủ, nếu sai sót sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Ngày đăng: 01-04-2017

2,420 lượt xem

1. Biến chứng không tiên đoán được sau phẫu thuật

Một số biến chứng không tiên đoán trước được liên quan đến phương thức phẫu thuật chữa bệnh động kinh gồm những vấn đề về chảy máu hoặc thiếu máu dẫn đến di chứng thần kinh vĩnh viễn, máu tụ nội sọ, não úng thủy, nhiễm trùng và tổn thương những cấu trúc quan trọng giữ chức năng thần kinh lân cận do phẫu thuật.

2. Biến chứng về  chức năng vận động và cảm giác.

- Phẫu thuật cắt bỏ vùng cạnh rãnh Rolando dẫn đến nguy cơ thiếu hụt về chức năng thần kinh vĩnh viễn, vì vùng não này là nơi kiểm soát vận động và cảm giác. Khả năng liệt và yếu vấn động thường sẽ hết sau một thời gian dài nếu được chữa trị và phục hồi chức năng.

Tổn thương não dễ dấn đến nguy cơ bại liệt sau phẫu thuật trị bệnh động kinh

- Thiếu hụt cảm giác sau khi phẫu thuật cắt bỏ vùng vỏ dẫn đến mất khả năng vận động ngón tay, tổn thương vĩnh viễn trong chức năng cảm giác quan trọng ở tay. 

3. Biến chứng về trí nhớ và tư duy

Trí nhớ: Tổn thương chức năng nhớ sau cắt bỏ thùy thái dương là nguyên nhân chính cần quan tâm. Vài thay đổi rất có thể thấy và mức độ nặng của thiếu hụt nhớ từ sau khi cắt bỏ thùy thái dương ưu thế gồm hồi hải mã. Giảm trí nhớ có thể liên quan với cắt bỏ thái dương bên rộng chứ không phải là thái dương giữa. Nguy cơ cao nhất của tổn thương trí nhớ sau phẫu thuật cắt bỏ thùy thái dương ưu thế ở những bệnh nhân biểu hiện trí nhớ đường biên cao và không có teo hồi hải mã trên cộng hưởng từ.

Suy giảm trí nhớ sau phẫu thuật điều trị là điều thường gặp

4. Biến chứng về khả năng nói

Ở những bệnh nhân với cắt bỏ thùy thái dương, khả năng ngôn ngữ và lời nói bị ảnh hưởng một cách đáng kể. Người bệnh găp khó khăn với việc phát âm, kiểm soát lời nói của mình. Triệu chứng này có thể kết thúc hoặc kéo dài mãi mãi tùy thuộc vào mức độ tổn thương não sau khi phẫu thuật.

Như vậy, muốn thực hiện phẫu thuật điều trị động kinh yêu cầu bác sĩ phải có chuyên môn cao, trang thiết bị máy móc hiện đại, nếu không thì đừng nên mạo hiểm vì những yếu tố nguy hiểm luôn có khả năng xảy ra. Tốt nhất hãy tìm biện pháp điều trị khác hiệu quả, an toàn hơn đối với bệnh nhân. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha